Tín dụng doanh nghiệp tăng tại Eurozone
Hoạt động cho vay dành cho khối doanh nghiệp trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), một thước đo quan trọng để đo lường "sức khỏe" của nền kinh tế khu vực này, đã tăng nhẹ trong tháng Tư và chạm "đỉnh" của gần 8 năm.
Theo Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), tốc độ tăng trưởng tín dụng dành các doanh nghiệp phi tài chính đạt 2,4% trong tháng Tư (so với mức 2,3% của tháng Ba), mức cao nhất kể từ tháng 6/2009.ECB theo dõi sát hoạt động cho vay của Eurozone trong bối cảnh thể chế này tin tưởng rằng các doanh nghiệp có nhiều khả năng chi tiêu, tuyển dụng và đầu tư nếu “có sẵn tiền mặt”, qua đó giúp thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế và tăng lạm phát.Sau cuộc khủng hoảng tài chính, ECB đã thực hiện một số biện pháp để khởi động lại hoạt động cho vay như : cắt giảm lãi suất xuống m ức thấp lịch sử, cung cấp các khoản cho vay với lãi suất thấp dành cho các ngân hàng và bơm hơn 1 . 8 00 t ỷ euro (tính đến nay) vào hệ thống tài chính thông qua việc mua trái phiếu .Các biện pháp này đã có hiệu quả nhất định . Số liệu tháng Tư cho thấy hoạt động cho vay dành cho hộ gia đình cũng tăng 2,6 %.
Tuần tới, các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ nhóm họp tại thủ đô Tallinn của Estonia. C ác nhà phân tích hy vọng có được những manh mối từ Chủ tịch Mario Draghi về kế hoạch tiếp theo đối với chương trình mua trái phiếu của thể chế này.
- Từ khóa :
- eurozone
- eu
- ecb
- kinh tế eurozone
Tin liên quan
-
Tài chính
Sự "tiếp sức" của ECB là cần thiết cho đà phục hồi kinh tế Eurozone
15:19' - 30/05/2017
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi vừa cho hay ECB tin rằng ngân hàng cần duy trì sự hỗ trợ về tiền tệ tài chính để nền giúp nền kinh tế Eurozone giữ vững đà phục hồi.
-
Ngân hàng
ECB có thể cân nhắc sớm chấm dứt chương trình kích thích kinh tế
21:18' - 19/05/2017
Theo các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cuộc họp tới vào tháng Sáu sẽ là thời điểm thích hợp để ngân hàng này cân nhắc đến việc chấm dứt các chương trình kích thích kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB nâng dự báo lạm phát và tăng trưởng kinh tế của Eurozone năm 2017
20:39' - 29/04/2017
Các chuyên gia kinh tế của ECB dự báo rằng tỷ lệ lạm phát trung bình của Eurozone trong năm nay sẽ ở mức 1,6%, cao hơn mức dự báo được đưa ra trước đó là 1,4%
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên chương trình nới lỏng tiền tệ
11:21' - 28/04/2017
Chủ tịch ECB Mario Draghi đã nhận định tích cực về đà phục hồi kinh tế Khu vực đồng euro,, đồng thời giữ nguyên tỷ lệ lãi suất và chương trình mua trái phiếu quy mô lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hoàn thiện cơ chế quản lý tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi
20:00' - 28/02/2026
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định về quản lý, tính hao mòn và trích khấu hao tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi.
-
Tài chính
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực tài chính
15:53' - 28/02/2026
Bộ Tài chính đặt mục tiêu cải thiện toàn diện các nội dung quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực tài chính.
-
Tài chính
Đồng USD có tháng tăng giá đầu tiên kể từ tháng 10/2025
12:43' - 28/02/2026
Đồng USD đang hướng tới mức tăng hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 10/2025, dù không thể duy trì đà tăng mạnh mẽ trong phiên cuối tuần 27/2.
-
Tài chính
Mô hình truyền thống của quỹ đầu tư mạo hiểm đang thay đổi
11:42' - 28/02/2026
Thay vì chỉ rót vốn, các quỹ xây dựng đội ngũ “đối tác vận hành” hỗ trợ về nhân sự, tài chính, chiến lược, mở rộng quốc tế.
-
Tài chính
Bộ Tài chính làm việc với Moody’s Ratings về nâng hạng tín nhiệm quốc gia
17:39' - 27/02/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi làm việc với ông Michael West, Chủ tịch Moody’s Ratings cùng Đoàn công tác.
-
Tài chính
Phân cấp, khai thác tối đa nguồn lực tài sản công
17:18' - 27/02/2026
Tài sản công vừa là cơ sở vật chất phục vụ hoạt động quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công, vừa là nguồn lực quan trọng cho phát triển.
-
Tài chính
Đề xuất nâng hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp lên tới 95% cho hộ nghèo
17:16' - 27/02/2026
Dự thảo lần này tập trung vào việc tăng mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và hoàn thiện cơ chế triển khai nhằm thúc đẩy thị trường bảo hiểm nông nghiệp phát triển thực chất hơn.
-
Tài chính
Tăng tốc đào tạo nhân lực cho Trung tâm Tài chính quốc tế
12:35' - 27/02/2026
Khóa đào tạo Nhà quản lý Trung tâm Tài chính quốc tế tập trung thiết kế sản phẩm tài chính, thu hút vốn đầu tư, góp phần nâng năng lực cạnh tranh Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam.
-
Tài chính
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam qua lăng kính của các chuyên gia Anh
08:39' - 27/02/2026
Việt Nam đang đứng trước cơ hội biến không gian này thành công cụ chiến lược để nâng tầm vị thế trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.
