Tồn kho bất động sản hàng chục nghìn tỷ đồng
Theo công bố thông tin chính thức về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2023 do Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa phát hành, lượng tồn kho bất động sản được đánh giá tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ năm trước.
Tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án và căn hộ nghỉ dưỡng của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và nghỉ dưỡng. Giá trị tồn kho bất động sản hiện nay lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.
Thống kê từ số liệu báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương (có 17/63 tỉnh) cũng cho thấy, lượng tồn kho bất động sản trong quý II năm 2023 vào khoảng 16.688 căn (bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền).
Trong số đó, chung cư khoảng 1.714 căn, nhà ở riêng lẻ 7.473 căn và đất nền 7.501 sản phẩm. Như vậy, tỷ trọng tồn kho chủ yếu vẫn tập trung ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án.
Bộ Xây dựng nhận định, trong quý II năm 2023, mặc dù cũng có những tín hiệu tích cực về cơ chế chính sách, lãi suất ngân hàng đang trong xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn còn nhiều dự án bất động sản đang phải tạm dừng do vướng mắc liên quan đến quy định pháp lý, liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng và biến động nguyên vật liệu… Ngoài ra, các dự án còn gặp khó về hạn chế vốn tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp - "nam châm" hút vốn FDI
08:12' - 02/08/2023
Bất động sản công nghiệp chính là “điểm sáng” của thị trường và dòng vốn FDI ổn định đã góp phần tạo “nam châm” thu hút đầu tư cho phân khúc này.
-
Bất động sản
Tồn kho bất động sản có xu hướng tăng tại Bình Dương
07:34' - 02/08/2023
Phân khúc căn hộ chung cư tại các thành phố của tỉnh Bình Dương đang có dấu hiệu bị bão hòa, lượng tồn kho còn khoảng 1.600 căn và có xu hướng tăng.
-
Bất động sản
Đối diện áp lực, doanh nghiệp bất động sản thành lập mới sụt giảm
15:35' - 31/07/2023
Bất động sản dẫn đầu về sự tụt giảm số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Cụ thể, trong 7 tháng qua, bất động sản có 2.622 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm tới 56,2% so với cùng kỳ năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Tam giác hạ tầng tạo đà cho phong cách sống toàn cầu tại Vinhomes Grand Park
14:38'
Phong cách sống “high mobility” - di chuyển linh hoạt và không giới hạn - đang thay đổi tiêu chí chọn lựa nơi an cư của thế hệ trẻ
-
Bất động sản
Bất động sản phía Nam sẽ chuyển động tích cực từ "cú huých" quy hoạch, hạ tầng
14:51' - 15/06/2025
Thị trường bất động sản phía Nam sẽ chuyển động tích cực, đặc biệt là tại các thị trường vệ tinh, nhờ được hưởng lợi lớn từ nhu cầu "nén" trong suốt thời gian qua.
-
Bất động sản
Tâm lý nhà đầu tư bất động sản được cải thiện
15:42' - 14/06/2025
Báo cáo Impact 2025 từ Savills chỉ ra rằng chu kỳ tăng trưởng bền vững từng khiến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.
-
Bất động sản
The Pathway: Cơ hội sở hữu tài sản kép giữa trung tâm du lịch Sầm Sơn
11:18' - 14/06/2025
Bãi tắm kín du khách chen chân, quảng trường biển đông nghẹt người, những màn pháo hoa thắp sáng đường chân trời, chuỗi show diễn, lễ hội đường phố rộn ràng từ sáng sớm đến đêm.
-
Bất động sản
Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040
14:57' - 12/06/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
-
Bất động sản
Vẫn khó hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2025
16:26' - 11/06/2025
Năm 2025, cả nước phấn đấu hoàn thành 100.000 căn nhà ở xã hội. Đến nay, theo báo cáo của các địa phương, khả năng cả nước sẽ hoàn thành 71.200 căn, đạt khoảng 71%.
-
Bất động sản
Vũng Tàu sẽ ở đâu trên bản đồ phát triển khi nhập cuộc siêu đô thị?
15:22' - 09/06/2025
Liên kết với Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương là bước đi mang tính chiến lược đưa Bà Rịa - Vũng Tàu bước vào hệ sinh thái đô thị năng động và bền vững bậc nhất Đông Nam Bộ, thậm chí là Đông Nam Á.
-
Bất động sản
Cả nước có 21/63 địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát
13:17' - 09/06/2025
Ngày 9/6, theo thông tin từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo, đến nay trên địa bàn cả nước đã có tổng số 21/63 địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát.
-
Bất động sản
Thay đổi cơ cấu dân số “kích cầu” nhà ở dành cho người cao tuổi
14:46' - 08/06/2025
Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh chóng, mở ra nhu cầu lớn nhưng chưa được khai thác tương xứng về nhà ở chuyên biệt cho người cao tuổi.