Tổng thống Donald Trump yêu cầu FED cắt giảm lãi suất
Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nhấn mạnh: “Họ (FED) phải cắt giảm lãi suất mạnh hơn và nhanh hơn, đồng thời chấm dứt chính sách thắt chặt định lượng của mình ngay lập tức”.
Từ nhiều tháng qua, ông Donald Trump đã kêu gọi FED hạ thấp lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế.
Giới phân tích cho rằng động thái bất ngờ của ông chủ Nhà Trắng hồi tuần trước, áp đặt 10% đối với lượng hàng hoá trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc, có thể buộc FED cắt giảm lãi suất nhiều hơn mức dự kiến để bảo vệ nền kinh tế trước rủi ro liên quan đến chính sách thương mại.
Trước đó, ngày 6/8, Cố vấn Thương mại Mỹ Peter Navarro cũng cho rằng FED nên cắt giảm mạnh lãi suất cơ bản để phù hợp với các nền kinh tế khác.
Theo ông Navarro, lộ trình tăng lãi suất của FED hồi năm ngoái là quá nhanh trong khi mức cắt giảm lãi suất hồi tuần trước chỉ dừng ở mức 0,25%.
Quan chức này nhấn mạnh đến cuối năm nay, FED phải hạ lãi suất ít nhất thêm 0,75% hoặc 1% nhằm đưa tỷ lệ lãi suất của nước này ngang bằng với các nước khác trên thế giới.
Theo phân tích của cố vấn Navarro, người vốn có quan điểm cứng rắn trong vấn đề thương mại với Trung Quốc, việc tăng lãi suất sẽ khiến đồng USD mạnh lên, qua đó ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của Mỹ.
Trong khi đó, Bắc Kinh đã có biện pháp đáp trả chính sách thuế của Mỹ khi can thiệp vào thị trường hối đoái./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn thương mại Mỹ: FED phải hạ lãi suất ít nhất thêm 0,75%
18:02' - 07/08/2019
Ngày 6/8, cố vấn thương mại Peter Navarro cho rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nên cắt giảm mạnh lãi suất cơ bản để phù hợp với các nền kinh tế khác.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lãi suất của Mỹ đang ở ngưỡng hợp lý
11:13' - 07/08/2019
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh St. Louis, ông James Bullar cho rằng lãi suất của Mỹ hiện đang "ngưỡng hợp lý".
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sẽ ra mắt hệ thống thanh toán mới vào năm 2023
08:09' - 06/08/2019
Ngày 5/8, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ thiết lập và đưa vào hoạt động một hệ thống thanh toán mới giúp khách hàng và doanh nghiệp có thể gửi và nhận tiền ngay lập tức vào năm 2023.
-
Giá vàng
Giá vàng trải qua tuần trồi sụt theo những động thái của FED
10:01' - 04/08/2019
Thị trường vàng trong nước vừa trải qua một tuần trồi sụt, có thời điểm kim loại quý chạm ngưỡng 40 triệu đồng/lượng.
-
Giá vàng
Thương chiến Mỹ Trung và động thái của Fed chi phối giá vàng thế giới
10:27' - 03/08/2019
Sự leo thang trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và động thái nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là hai yếu tố chính chi phối giá vàng thế giới trong tuần giao dịch vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 12/6/2026
20:43'
Kinh tế toàn cầu ngày 12/6 nổi bật với những tin chính như: BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát, Làn sóng lạm phát tác động mạnh đến các doanh nghiệp Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Trump kháng cáo phán quyết bác bỏ mức phí visa H-1B
15:30'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kháng cáo phán quyết của một thẩm phán liên bang về việc hủy mức phí 100.000 USD đối với các đơn xin thị thực H-1B.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu nhiên liệu hàng không của Hàn Quốc sang Mỹ giảm mạnh
09:53'
Theo số liệu mới nhất của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Hàn Quốc (KNOC), trong tháng 3 và 4 năm nay, Hàn Quốc xuất khẩu 6,26 triệu thùng sản phẩm dầu mỏ sang Mỹ, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026
20:54' - 11/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump không lo ngại về số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ
15:06' - 11/06/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5/2026 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 3,8% của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Italy thông qua hai dự luật quản lý toàn diện AI
09:04' - 11/06/2026
Chính phủ Italy đã thông qua hai dự thảo luật nhằm đưa vào áp dụng trong nước Quy định Trí tuệ nhân tạo của Liên minh châu Âu (EU AI Act).
-
Kinh tế Thế giới
Tàu dầu đầu tiên từ vùng Vịnh trở lại châu Âu sau 3 tháng gián đoạn
08:42' - 11/06/2026
Tàu dự kiến cập cảng vào ngày 7/7 và hiện đang ở ngoài khơi Madagascar. Trước đó, tàu được chất dầu của Iraq tại cảng Basra vào các ngày 24/2 và 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn báo giới tại Nhà Trắng ngày 7/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN