Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ là "dấu mốc lịch sử"
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 9/3 hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý gặp nhau, nhận định cuộc gặp này sẽ là một "dấu mốc lịch sử" hướng tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Người phát ngôn của Tổng thống Moon cho biết Tổng thống cũng bày tỏ hy vọng với việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều, "việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên sẽ thực sự được đặt vào đúng đường hướng".
Nhận định trên của Tổng thống Moon Jae-in được đưa ra sau khi đặc phái viên của ông là Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Chung Eui-yong thông báo Tổng thống Mỹ đã nhận lời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên và cuộc gặp sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.
Ông Moon Jae-In cho rằng động thái này sẽ không chỉ nhận được lời tán dương của người dân ở hai miền Triều Tiên mà còn của người dân trên toàn thế giới.
Tổng thống Moon Jae-In cũng bày tỏ cám ơn ông Trump và ông Kim đã "dũng cảm và sáng suốt", đồng nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ cố gắng tận dụng "cơ hội được tạo ra như một phép màu này" để thúc đẩy hòa bình và hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng cho đến khi đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Trên trang Twitter, Tổng thống Trump cho rằng hiện đang đạt được "tiến triển lớn", song các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục được thực thi cho đến khi đạt thỏa thuận.
Theo Tổng thống Trump, ông Kim Jong Un đã nói với các phái viên Hàn Quốc về phi hạt nhân hóa, cũng như không tiến hành thử tên lửa trong thời gian này. Thông điệp này đã được phái đoàn Hàn Quốc truyền đạt trong chuyến thăm Nhà Trắng ngày 8/3. Ông Trump cũng cho biết cuộc gặp với ông Kim Jong Un "đã được lên kế hoạch". /.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng xác nhận về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên
08:52' - 09/03/2018
Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận lời mời gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Còn nhiều trở ngại trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
10:20' - 08/03/2018
Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, vẫn còn nhiều trở ngại trên tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình tại bán đảo Triều Tiên dù Bình Nhưỡng đã có những bước nhượng bộ đặc biệt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tuyên bố vấn đề Triều Tiên đang ở thời điểm vô cùng quan trọng
15:31' - 07/03/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nêu rõ quan hệ liên Triều và các nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đang ở thời điểm vô cùng quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu điểm trong ngày: "Cú hích" cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên
19:56' - 06/03/2018
Chuyến thăm của phái đoàn các đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng đã đạt kết quả "đột phá" với việc hai bên ấn định thời gian tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54' - 27/02/2026
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07' - 27/02/2026
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58' - 27/02/2026
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30' - 27/02/2026
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP/TTXVN