Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ là "dấu mốc lịch sử"
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 9/3 hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý gặp nhau, nhận định cuộc gặp này sẽ là một "dấu mốc lịch sử" hướng tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Người phát ngôn của Tổng thống Moon cho biết Tổng thống cũng bày tỏ hy vọng với việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều, "việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên sẽ thực sự được đặt vào đúng đường hướng".
Nhận định trên của Tổng thống Moon Jae-in được đưa ra sau khi đặc phái viên của ông là Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Chung Eui-yong thông báo Tổng thống Mỹ đã nhận lời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên và cuộc gặp sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.
Ông Moon Jae-In cho rằng động thái này sẽ không chỉ nhận được lời tán dương của người dân ở hai miền Triều Tiên mà còn của người dân trên toàn thế giới.
Tổng thống Moon Jae-In cũng bày tỏ cám ơn ông Trump và ông Kim đã "dũng cảm và sáng suốt", đồng nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ cố gắng tận dụng "cơ hội được tạo ra như một phép màu này" để thúc đẩy hòa bình và hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng cho đến khi đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Trên trang Twitter, Tổng thống Trump cho rằng hiện đang đạt được "tiến triển lớn", song các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục được thực thi cho đến khi đạt thỏa thuận.
Theo Tổng thống Trump, ông Kim Jong Un đã nói với các phái viên Hàn Quốc về phi hạt nhân hóa, cũng như không tiến hành thử tên lửa trong thời gian này. Thông điệp này đã được phái đoàn Hàn Quốc truyền đạt trong chuyến thăm Nhà Trắng ngày 8/3. Ông Trump cũng cho biết cuộc gặp với ông Kim Jong Un "đã được lên kế hoạch". /.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng xác nhận về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên
08:52' - 09/03/2018
Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận lời mời gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Còn nhiều trở ngại trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
10:20' - 08/03/2018
Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, vẫn còn nhiều trở ngại trên tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình tại bán đảo Triều Tiên dù Bình Nhưỡng đã có những bước nhượng bộ đặc biệt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tuyên bố vấn đề Triều Tiên đang ở thời điểm vô cùng quan trọng
15:31' - 07/03/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nêu rõ quan hệ liên Triều và các nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đang ở thời điểm vô cùng quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu điểm trong ngày: "Cú hích" cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên
19:56' - 06/03/2018
Chuyến thăm của phái đoàn các đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng đã đạt kết quả "đột phá" với việc hai bên ấn định thời gian tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22'
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00'
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ có thể nối lại tiếp xúc song phương vào tuần tới
20:55' - 06/04/2025
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Channel One của Nga, khi được hỏi khi nào diễn ra các cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa Nga và Mỹ, ông Dmitriev nói rằng: "Ngay trong tuần tới".
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ có định hình lại thương mại toàn cầu?
19:28' - 06/04/2025
Tờ “The Korea Times” mới đăng bài viết của chuyên gia Troy Stangarone về tác động của chính sách thuế quan của Mỹ tới thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Thái Lan sang Mỹ đàm phán thuế đối ứng
14:06' - 06/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Mỹ trong tuần này để thảo luận về các vấn đề thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Pháp sẽ giảm hơn 0,5 điểm phần trăm vì thuế quan Mỹ
11:48' - 06/04/2025
Thủ tướng Pháp ông Francois Bayrou cho biết, các mức thuế quan của Mỹ đối với Pháp có thể khiến GDP của quốc gia này mất hơn 0,5 điểm phần trăm và làm gián đoạn các nỗ lực thu hẹp thâm hụt ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ động tìm thuốc giải với thuế đối ứng của Mỹ
10:56' - 06/04/2025
Ngay sau thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về loạt mức thuế đối ứng có hiệu lực từ ngày 9/4, các đối tác thương mại của Washington đã nhanh chóng vào cuộc "tìm thuốc giải" cho vấn đề nóng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump trấn an dân Mỹ về tác động chính sách thuế mới
10:34' - 06/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính sách thuế quan mới áp dụng với nhiều quốc gia nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ nhưng quá trình thực hiện sẽ gặp khó khăn và cần sự kiên nhẫn từ người dân Mỹ.