Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi thực hiện chính sách tài chính thời chiến

16:24' - 25/05/2020
BNEWS Ngày 25/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi thực hiện một chính sách tài chính năng động như trong thời chiến để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh người dân "xứ sở Kim chi" lo ngại về năng lực tài chính của Hàn Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp về chiến lược tài chính quốc gia thường niên, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh hiện chưa thể dự đoán về việc nền kinh tế toàn cầu chạm đáy và thế giới đang trải qua tình huống kinh tế cấp bách như trong thời kỳ xảy ra chiến tranh. Ông nhấn mạnh cần phải huy động toàn bộ khả năng tài chính của chính phủ.

Tổng thống Moon Jae-in cũng đồng thời hối thúc việc nhanh chóng giải ngân các khoản ngân sách bổ sung, khẳng định Hàn Quốc vẫn còn dư địa cho một chính sách tài khóa mở rộng hơn.

Ông lưu ý tỷ lệ nợ công của Hàn Quốc ỏ mức 41% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tính cả hai khoản ngân sách bổ sung trước đây để giảm thiểu những tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.

Tỷ lệ nợ trung bình so với GDP của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) khác mà Hàn Quốc là thành viên là 110%.

Liên quan đến dịch COVID-19, Hàn Quốc dự kiến áp dụng hệ thống quét mã QR tăng cường phòng dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau vụ lây nhiễm tập thể từ ổ dịch khu Itaewon (quận Yongsan, thủ đô Seoul), các ca nhiễm COVID-19 mới tại Hàn Quốc liên tục gia tăng, chủ yếu liên quan đến các phòng "coin karaoke" (phòng karaoke thanh toán bằng cách đút tiền xu thẳng vào máy) hay quán bar.

Chính phủ Hàn Quốc đã lập danh sách 9 địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, trong đó có quán rượu, tụ điểm ăn nhậu, phòng karaoke, phòng tập thể dục thể thao.

Theo đó, các quán "coin karaoke" sẽ bị đóng cửa từ ngày 25/5 - 7/6 và những trường hợp không tuân thủ, gồm cả chủ sở hữu và khách sử dụng dịch vụ, đều bị phạt hành chính đến 3 triệu won (hơn 2.400 USD) theo Luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, do có nhiều ý kiến cho rằng công tác ghi danh sách người ra vào các địa điểm vui chơi không đảm bảo được tính chính xác, nên chính quyền các địa phương dự kiến bắt đầu từ tháng Sáu sẽ ứng dụng hệ thống điện tử quét mã QR trên điện thoại.

Chính quyền nhiều địa phương tại Hàn Quốc như thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi, thành phố Incheon, thành phố Daegu đã ban lệnh cấm người dân tụ tập tại các quán rượu, phòng karaoke và chuẩn bị ứng dụng hệ thống điện tử quét mã QR trên điện thoại để lưu danh sách người ra vào các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm virus COVID-19 cao.

Cơ quan phòng dịch cho biết chỉ thu thập thông tin cá nhân tối thiểu cần thiết cho công tác điều tra dịch tễ và sẽ mã hóa và xóa tự động các thông tin này sau 4 tuần.

Trong khi đó, nhiều nhà máy sản xuất tại nước ngoài của các tập đoàn lớn như Samsung và LG đã hoạt động trở lại sau thời gian dài buộc phải đóng cửa do dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu.

Cụ thể, nhà máy sản xuất điện thoại di động của Công ty Điện tử Samsung tại thành phố Noida (Ấn Độ) đã hoạt động trở lại từ ngày 7/5, nhà máy sản xuất đồ gia dụng cũng của công ty này tại thành phố Chennai (Ấn Độ) từ ngày 14/5.

Nhà máy sản xuất đồ điện gia dụng của Công ty Điện tử LG tại thành phố Pune (Păn) và Noida cũng hoạt động trở lại lần lượt từ ngày 17 và 21/5 sau khi lệnh hạn chế di chuyển ở Ấn Độ kết thúc.

Các nhà máy của Samsung và LG đặt tại Mỹ và châu Âu cũng đã cho công nhân quay trở lại làm việc từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 khi lệnh hạn chế di chuyển ở các nước này được nới lỏng.

Trong một tin liên quan, 20 ngày sau khi Chính phủ hai nước Hàn-Trung đạt thỏa thuận miễn cách ly 2 tuần cho nhân viên Hàn Quốc khi nhập cảnh Trung Quốc sau khi có kết quả xét nghiệm âm tích với virus SARS-CoV-2, đã có hơn 1.000 nhân viên thuộc các tập đoàn lớn như Samsung, LG và SK tới Trung Quốc.

Tất cả đều là nhân viên liên quan tới các ngành công nghiệp chủ chốt của Hàn Quốc như chíp bán dẫn, màn hình và pin, tới Trung Quốc để giúp đẩy nhanh tốc độ sản xuất sau thời gian dài đình trệ do dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục