Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi vì để xảy ra tình trạng ngập lụt ở thủ đô Seoul
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 10/8 đã lên tiếng xin lỗi người dân trên cả nước sau khi mưa lớn gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ở thủ đô Seou và khiến chính quyền thành phố bị chỉ trích thiếu các biện pháp kiểm soát ngập lụt.
Phát biểu trong cuộc họp của chính phủ về ứng phó với tình trạng ngập lụt tại thủ đô Seoul và các vùng lân cận, khiến 9 người thiệt mạng và 7 người mất tích, Tổng thống Yoon Suk-yeol nêu rõ: "Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và thay mặt chính phủ xin lỗi người dân phải chịu cảnh bất tiện này".
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết chính phủ phải đề ra các biện pháp cơ bản để ứng phó với tình cảnh tương tự như vậy trong tương lai, tiến hành công tác khôi phục khẩn cấp và hỗ trợ các nạn nhân. Ông nói: "Tôi tin rằng chúng ta cần áp dụng các công nghệ số mũi nhọn để giám sát mực nước ở tất cả hệ thống đường thủy trên cả nước, giả lập mô phỏng để có thể kích hoạt hệ thống cảnh báo ngay lập tức khi cần thiết".
Tổng thống Yoon Suk-yeol cho rằng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần phải thiết lập một hệ thống dự báo và cảnh báo mưa lũ ở tất cả các đường thủy, bao gồm sông, sông nhánh, suối; tận dụng mọi nguồn lực để giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản.
Các trận mưa lớn kỷ lục xảy ra từ đầu tuần này ở thủ đô Seoul và một số nơi khác ở miền Trung và Đông Hàn Quốc đã nhấn chìm nhiều ô tô trong làn nước, làm ngập lụt nhà ở tại những vùng đất thấp, buộc hàng trăm người phải chuyển đến tạm trú ở các trường học và phòng tập thể dục.
Mưa lớn kéo dài 3 ngày cũng khiến nhiều dịch vụ công cộng bị gián đoạn. Nhiều tuyến đường ở vùng đô thị Seoul bị ngập nước khiến một số dịch vụ tàu hỏa và tàu điện phải tạm ngừng hoạt động. Hầu hết các dịch vụ đã được khôi phục vào sáng sớm 10/8, trong đó có dịch vụ tàu điện Seoul./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Ít nhất 16 người thiệt mạng và mất tích vì mưa lũ tại Hàn Quốc
08:06' - 10/08/2022
Giới chức Hàn Quốc xác nhận 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.500 nhà cửa bị ngập trong nước lũ do trận mưa lớn kỷ lục xảy ra trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động bán lẻ và giao hàng tại Hàn Quốc bị gián đoạn do mưa lớn
16:55' - 09/08/2022
Những trận mưa như trút nước đổ xuống thủ đô Seoul và các khu vực miền Trung Hàn Quốc đã ảnh hưởng đến ngành bán lẻ, khiến nhiều cửa hàng bách hóa phải đóng cửa và dịch vụ giao hàng bị trì hoãn.
-
Kinh tế xã hội
Tổng thống Hàn Quốc họp khẩn nhằm khắc phục trận mưa lũ lịch sử
13:13' - 09/08/2022
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tiến hành cuộc họp khẩn cấp, trong đó yêu cầu giới chức nỗ lực hết sức nhằm giảm thiểu thiệt hại do trận mưa nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội ở Seoul ngày 10/3/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Các phương tiện chìm trong nước lũ do mưa lớn ở quận Gangnam, Seoul (Hàn Quốc) ngày 8/8/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Nước lũ chảy xiết tại cổng đập Paldang ở Hanam, Seoul (Hàn Quốc) ngày 9/8/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Các phương tiện chìm trong nước lũ do mưa lớn ở quận Gangnam, Seoul (Hàn Quốc) ngày 8/8/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Một tuyến đường bị phá huỷ do mưa lũ tại Seoul (Hàn Quốc) ngày 9/8/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích do mưa lũ tại Gwangju, gần Seoul (Hàn Quốc) ngày 9/8/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN