Tổng thống Mỹ: Các đối thoại đang diễn ra với Trung Quốc rất hữu ích
Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Các đối thoại đang diễn ra với Trung Quốc rất hữu ích! Hay dõi theo những thông báo quan trọng!".
Trước đó cùng ngày, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer thảo luận việc giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại giữa hai nước, bao gồm lộ trình cho giai đoạn đàm phán tiếp theo.
Trong cuộc gặp ngày 1/12 vừa qua bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Buenos Aires của Argentina, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt thỏa thuận "đình chiến thương mại" để tìm cách hóa giải tranh chấp căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Theo đó, hai bên nhất trí hoãn áp thuế bổ sung trong khi tiến hành đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày. Trong đó, phía Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ mức10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.
Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn các mặt hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ xuống dưới mức 40% hiện nay.
Tuy nhiên, cuối tuần qua, ông Lighthizer tuyên bố nếu đàm phán không kết thúc thành công trước ngày 1/3/2019, Mỹ sẽ áp dụng mức thuế mới./.
Xem thêm:>>Mỹ-Trung thảo luận giải quyết tranh chấp thương mại
>>Triển vọng “đình chiến” trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sản xuất và kinh doanh tại Mỹ năm 2019 nhiều triển vọng
18:22' - 11/12/2018
Theo ISM, tình hình hoạt động sản xuất và kinh doanh lạc quan hiện nay của doanh nghiệp Mỹ sẽ kéo dài sang năm 2019 với lợi nhuận biên cao hơn, đầu tư và tuyển dụng lao động tiếp tục gia tăng.
-
Chuyển động DN
Ngành ô tô Mỹ kêu gọi chống thao túng tiền tệ trong thỏa thuận với Nhật
15:50' - 11/12/2018
Ngành ô tô Mỹ ngày 10/12 đã kêu gọi Mỹ và Nhật Bản đưa một điều khoản ngăn chặn việc hạ giá tiền tệ vào thỏa thuận thương mại mà Washington đang muốn đạt được với Tokyo.
-
Đời sống
Người di cư Trung Mỹ được tạo điều kiện nhập cảnh hợp pháp vào Mexico
09:47' - 11/12/2018
Ngày 10/12, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết nước này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhập cảnh hợp pháp đối với người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala, Honduras.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu - Mỹ tăng giảm trái chiều
08:53' - 11/12/2018
Các thị trường chứng khoán Âu-Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên 10/12, giữa lúc những diễn biến bất ổn tại châu Âu khiến nhà đầu tư lo ngại.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ muốn tăng mạnh ngân sách quốc phòng
10:02' - 10/12/2018
Chính phủ Mỹ mới đây đã đệ trình lên Quốc hội khoản ngân sách quốc phòng trị giá 750 tỷ USD cho tài khóa 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
11:45'
EU đang đẩy mạnh hợp tác tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với mục tiêu tăng cường hiện diện và vai trò chiến lược trong khu vực được xem là trung tâm mới của tăng trưởng và cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nông dân Mỹ phản đối kế hoạch nhập khẩu thịt bò Argentina
11:20'
Nông dân Mỹ đã lên tiếng phản đối đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc nhập khẩu thêm thịt bò từ Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump kỳ vọng “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan, khi dự đoán sẽ đạt được “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 2: Phòng tuyến số
08:13'
Trong khi các vụ tấn công mạng ngày càng tinh vi và lan rộng, nhiều quốc gia đang gấp rút củng cố “phòng tuyến số” nhằm bảo vệ chủ quyền, kinh tế và an ninh quốc gia trong không gian mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 1: Tấn công ảo, thiệt hại thật
08:12'
Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành nền tảng vận hành của kinh tế, xã hội và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thượng viện bỏ phiếu lần thứ 11 bất thành, chính phủ tiếp tục đóng cửa
07:04'
Chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục trong tình trạng đóng cửa vào ngày 20/10, đánh dấu đợt đóng cửa dài thứ ba trong lịch sử nước Mỹ, chỉ đứng sau hai lần đóng cửa vào các năm 1995 và 2018–2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45' - 20/10/2025
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:01' - 20/10/2025
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:00' - 20/10/2025
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.