BNEWS Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump thông báo hai bên "đang làm việc cùng nhau để công ty ZTE của Trung Quốc trở lại hoạt động, một cách nhanh chóng".
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 cho biết Washington và Bắc Kinh đang phối hợp để đưa hãng sản xuất thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc - vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi một lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ - nhanh chóng trở lại hoạt động kinh doanh.
Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump thông báo hai bên "đang làm việc cùng nhau để công ty ZTE của Trung Quốc trở lại hoạt động, một cách nhanh chóng". Ông đồng thời cho biết Bộ Thương mại Mỹ "đã được chỉ thị thực hiện việc này".Với 70.000 nhân viên trên toàn cầu, ZTE hiện là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. ZTE đã buộc phải đình chỉ các hoạt động kinh doanh chính trên toàn thế giới sau khi Bộ Thương mại Mỹ hồi giữa tháng 4 vừa qua cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho hãng viễn thông Trung Quốc này.
Theo Tân Hoa xã, việc ZTE bị hạn chế hoạt động kinh doanh khiến chính phủ và dư luận ở Trung Quốc rất quan ngại. Nhiều cuộc thảo luận sâu rộng về sự cấp bách của việc phát triển ngành sản xuất chip điện tử nội địa vững chắc đã được tổ chức tại Trung Quốc sau vụ việc này.
Thông báo trên của Tổng thống Trump được cho là có thể giúp làm dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh những tuần gần đây công bố áp đặt thuế hàng chục tỉ USD đối với hàng hóa của nhau, gây lo ngại bùng phát một cuộc chiến tranh thương mại làm tổn hại các chuỗi cung ứng toàn cầu và các kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp.
Hiện các quan chức Mỹ đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tại Washington trong tuần này với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He), trưởng phái đoàn Trung Quốc tham gia đối thoại kinh tế toàn diện Trung-Mỹ, để giải quyết tranh cãi thương mại leo thang giữa hai nước.
Cũng trên trang Twitter ngày 13/5, ông Trump cho rằng hai nước sẽ vượt qua trở ngại mà các cuộc đàm phán thương mại trước đây đã đặt ra.
Tin liên quan
Mỹ cấm dùng điện thoại của Huawei, ZTE tại các căn cứ quân sự
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, việc bán các điện thoại này tại các căn cứ quân sự Mỹ cũng như modem để kết nối Internet do 2 công ty nói trên chế tạo cũng bị cấm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.









