Tổng thống Mỹ dọa cắt ngân sách nếu các trường học không mở cửa lại vào mùa Thu

21:59' - 08/07/2020
BNEWS Ông Trump lập luận rằng các trường học đã mở lại và "không gặp vấn đề gì" tại Đức, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, và nhiều nước khác.

Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ cắt ngân sách liên bang dành cho các trường học không mở cửa trở lại cho học sinh đến học trực tiếp trong mùa Thu tới, đồng thời chỉ trích Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) quá cứng nhắc với các hướng dẫn về việc mở lại trường học.

Trên mạng Twitter, Tổng thống Trump viết: "Phe Dân chủ nghĩ rằng sẽ rất tệ với họ về chính trị nếu các trường học của Mỹ mở cửa trở lại trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, nhưng điều đó là quan trọng đối với trẻ em và các gia đình. Trường nào không mở cửa lại sẽ bị cắt ngân sách".

Ông Trump lập luận rằng các trường học đã mở lại và "không gặp vấn đề gì" tại Đức, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, và nhiều nước khác. Tuy nhiên, những nước mà ông kể ra ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 ít hơn nhiều so với Mỹ.

Trong một dòng trạng thái khác trên Twitter, ông Trump cũng bày tỏ không hài lòng với CDC "vì các hướng dẫn rất cứng nhắc và tốn kém của họ liên quan đến việc mở lại trường học".

Trong tuần này, Tổng thống Trump và các quan chức dưới quyền cũng đã tìm cách gây sức ép lớn nhằm kêu gọi chủ tịch các trường đại học và giới chức địa phương nối lại việc học tập trực tiếp, trong nỗ lực nhằm khuyến khích đất nước trở lại bình thường dù số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng ở nhiều bang.

Trước đó, ông Trump cho biết sẽ gây sức ép yêu cầu các thống đốc mở cửa trường học trở lại, và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos trong một cuộc hội thảo trực tuyến đã nói với các chủ tịch trường đại học rằng việc các trường có ý định chỉ cho phép các hoạt động trực tiếp tại trường một vài ngày trong tuần "là không thể chấp nhận được".  

Ngày 6/7, Cơ quan Thị thực Hải quan và Di trú cư Mỹ (ICE) thậm chí thông báo sẽ không cho phép sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ nếu toàn bộ học kỳ mùa Thu tới của họ được chuyển sang hình thức học trực tuyến, nếu muốn tiếp tục cư trú hợp pháp tại Mỹ, họ phải có biện pháp khác như đổi sang một trường giảng dạy trực tiếp.

Các trường đại học tại Mỹ có một hệ thống hỗn hợp giữa các lớp trực tuyến và trực tiếp (lên lớp) sẽ phải chứng minh rằng sinh viên nước ngoài của mình đến lớp học trực tiếp ngay khi có thể để duy trì quy chế cư trú của họ.

IEC cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho các sinh viên đăng ký vào các trường hoặc chương trình học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ mùa Thu tới, và Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) sẽ không cho phép các sinh viên này nhập cảnh. 

Hiện Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts ( M.I.T) đã kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh nói trên./.

>>>Bộ Ngoại giao Mỹ trấn an sinh viên quốc tế trước thông tin có thể phải về nước

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục