Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết xây dựng thỏa thuận thương mại với Anh
Trong cuộc phỏng vấn nói trên, bên cạnh việc khẳng định cam kết Mỹ sẽ là đối tác thương mại hàng đầu của Anh sau Brexit, Tổng thống Donald Trump cũng đề cập đến những vấn đề khác mà hai nước cùng quan tâm, từ cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, biến đổi khí hậu, cho tới đám cưới Hoàng gia sắp tới giữa Hoàng tử Anh Harry và nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle.
Ngoài vấn đề thương mại, ông Trump nhấn mạnh đến sự tương đồng về chính sách giữa Anh và Mỹ, đặc biệt là trong việc phản đối quan điểm của châu Âu về vấn đề nhập cư và thương mại. Ông tin rằng quan điểm mình trong những vấn đề này nhận được sự “chia sẻ” của nhiều cử tri Anh.Cụ thể, Tổng thống Trump đã công khai chỉ trích chính sách thương mại của EU, chẳng hạn trong việc xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ với mức thuế bằng không hoặc gần như bằng không.
Đồng thời, Tổng thống Trump khẳng định ông đã nhận được lời mời thăm chính thức Anh vào tháng 10/2018. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh khác, thì chính những quan điểm của ông Trump về chính sách nhập cư và thương mại là yếu tố châm ngòi cho nhiều sự chỉ trích trong dư luận và cả trên chính trường Anh trong quan hệ với nước Mỹ.Thị trưởng thành phố London, ông Sadiq Khan, và thủ lĩnh Công đảng, ông Jeremy Corbyn, là hai gương mặt chỉ trích mạnh mẽ nhất quan điểm chính sách của ông Trump, cũng như là hai gương mặt đại diện cho làn sóng phản đối chuyến thăm Anh của ông./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump “đính chính” phát biểu về đồng USD của Bộ trưởng Tài chính Mỹ
12:05' - 26/01/2018
Ngay sau bình luận trên của Tổng thống Mỹ, đồng USD đã tăng trở lại sau khi chạm mức thấp nhất trong ba năm qua so với đồng euro.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dọa cắt viện trợ những quốc gia bỏ phiếu phản đối Mỹ tại ĐHĐ LHQ
08:13' - 21/12/2017
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra tại cuộc họp nội các cuối cùng của năm nay
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump hoan nghênh "chiến thắng lịch sử" về cải cách thuế
08:09' - 21/12/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh việc hai viện quốc hội thông qua dự luật cải cách thuế, coi đây là một "chiến thắng lịch sử" của người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Cấp phép Quốc phòng
07:53' - 13/12/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký dự luật quốc phòng có tên gọi Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) mà ông cho rằng sẽ giúp Mỹ tăng cường sức mạnh quân sự và hiện đại hóa các lực lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Thoả thuận thương mại song phương lớn nhất trong lịch sử EU
20:07' - 11/07/2017
Thỏa thuận dự kiến có hiệu lực kể từ năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine mất điện diện rộng khiến hệ thống tàu điện ngừng hoạt động
18:11' - 31/01/2026
Ukraine đã xảy ra mất điện trên diện rộng trong ngày 31/1 do lỗi kỹ thuật làm gián đoạn đường dây truyền tải điện giữa Moldova, Romania và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
10 địa phương hàng đầu của Trung Quốc công bố số liệu GDP
15:49' - 31/01/2026
Sau khi Cục Thống kê Quảng Đông (Trung Quốc) công bố số liệu GDP năm 2025, 10 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương có nền kinh tế phát triển mạnh nhất Trung Quốc đã công bố báo cáo thường niên.
-
Kinh tế Thế giới
Đề cử nhân sự Fed, USD tăng sốc, vàng lao dốc
14:20' - 31/01/2026
Đề cử của Tổng thống Donald Trump với ông Kevin Warsh vào ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ làm USD bật tăng mạnh, kéo giá vàng giảm gần 10%, thị trường kim loại quý chịu áp lực bán tháo.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần do chậm ngân sách
14:17' - 31/01/2026
Chính phủ Mỹ đã chính thức phải đóng cửa một phần từ ngày 31/1, sau khi Quốc hội không kịp thông qua ngân sách cho tài khóa 2026 trước thời hạn nửa đêm hôm trước.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính nghiêm trọng
11:01' - 31/01/2026
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo LHQ đang đối mặt khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng do nhiều quốc gia chậm hoặc không đóng góp ngân sách, làm gia tăng nguy cơ sụp đổ tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ chạy đua tránh nguy cơ đóng cửa cận kề
08:04' - 31/01/2026
Ngày 30/1, các Thượng Nghị sĩ Mỹ đã thông qua thỏa thuận phút chót, do Tổng thống Donald Trump ủng hộ, nhằm ngăn chặn tác động xấu nhất của một đợt đóng cửa chính phủ có thể xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chốt đề cử "ghế nóng" Chủ tịch Fed
06:30' - 31/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đề cử ông Kevin Warsh kế nhiệm ông Jerome Powell giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) lội ngược dòng ấn tượng nhờ lực đẩy kép
22:14' - 30/01/2026
Nền kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) đã có màn "lội ngược dòng" ngoạn mục trong năm 2025 khi ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
Bất chấp dự báo ảm đạm, kinh tế Eurozone thể hiện sức bật đáng nể
22:13' - 30/01/2026
Nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã tăng trưởng 1,5% trong cả năm 2025, vượt qua các dự báo và ghi nhận năm tăng tốc thứ hai liên tiếp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết xây dựng thỏa thuận thương mại với Anh. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN