Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm chính thức Ấn Độ
Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng phái đoàn cấp cao Mỹ ngày 24/2 đã đặt chân đến Ahmedabad, bang Gujarat, trong chuyến công du chính thức đầu tiên của ông Trump tới Ấn Độ - vốn được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường đáng kể mối quan hệ quốc phòng và chiến lược song phương.
Phát biểu trước khi lên đường sang thăm Ấn Độ, Tổng thống Trump nhấn mạnh, Thủ tướng Narendra Modi là "người bạn" của ông và ông mong đợi được đến với nhân dân Ấn Độ. Đầu giờ chiều cùng ngày ở Ahmedabad, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ cùng Thủ tướng Modi có màn giao lưu và phát biểu trước 125.000 người tại một sân vận động cricket mới xây, trong sự kiện mang tên "Namaste Trump" (Xin chào ông Trump), tương tự sự kiện "Howdy, Modi!" do cộng đồng người Mỹ gốc Ấn tổ chức để vinh danh Thủ tướng Modi trong chuyến thăm Houston, Texas vào tháng 9 năm ngoái.
Tại New Delhi, trong ngày 25/2, Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi sẽ có cuộc hội đàm chính thức, dự kiến tập trung vào một loạt vấn đề song phương và khu vực bao gồm thương mại và đầu tư, quốc phòng và an ninh, chống khủng bố, an ninh năng lượng, tự do tôn giáo, giao lưu nhân dân, thỏa thuận hòa bình được đề xuất với Taliban ở Afghanistan và tình hình khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Đây sẽ là cuộc gặp thứ năm giữa hai nhà lãnh đạo trong 8 tháng qua. Hai bên dự kiến sẽ ký kết một số thỏa thuận quốc phòng nhân chuyến thăm.
Chuyến thăm kéo dài gần 36 giờ của ông Trump được xem là một cơ hội tốt để hai nước tăng cường quan hệ đối tác chiến lược hướng tới tương lai, cũng như phát đi một thông điệp rõ ràng về sự hội tụ ngày càng lớn các lợi ích chung trong những diễn biến địa chính trị quan trọng ở khu vực và xa hơn, đặc biệt là giữa lúc Trung Quốc ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng kinh tế và quân sự.
Tuy nhiên, dư luận cũng đánh giá chuyến đi sẽ ít có khả năng mang lại những đột phá trong việc giải quyết những vấn đề gai góc như thương mại và thuế quan, trong khi Ấn Độ cũng đang phải đối mặt với hoạt động biểu tình lan rộng trên toàn quốc nhằm phản đối Luật quốc tịch sửa đổi (CAA) và căng thẳng trong quan hệ với Pakistan về vấn đề Kashmir.
Theo một quan chức chính quyền Mỹ, đây cũng sẽ là những nội dung được Tổng thống Trump nêu ra trong cuộc hội đàm./.
Xem thêm:>>Bang California kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump
>>Tổng thống D. Trump: Mỹ sẵn sàng đón nhận hoạt động thương mại với các nước
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp liên bang cuối cùng của nhiệm kỳ
10:03' - 05/02/2020
Tối 4/2 - giờ địa phương (sáng 5/2 - giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu đọc thông điệp liên bang lần thứ 3 và cũng là thông điệp cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống này của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố lệnh trừng phạt mới với Iran đã có hiệu lực
10:51' - 10/01/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/1 tuyên bố Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Tehran sau loạt vụ tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ đồn trú của quân đội Mỹ ở Iraq.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đề nghị Iraq bảo vệ Đại sứ quán Mỹ
21:03' - 31/12/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Iraq "sử dụng các lực lượng" để bảo vệ Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad sau khi những người biểu tình tràn vào bên trong tòa nhà này.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump đang cao nhất kể từ khi nắm quyền
15:36' - 17/12/2019
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 16/12, các số liệu kinh tế tích cực đã khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump lên mức cao nhất kể từ khi lên nắm quyền, bất chấp cuộc điều tra luận tội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/5/2026
21:49' - 13/05/2026
Từ điều hành phòng chống lũ sông Hồng, bảo hành công trình giao thông 10 năm, số hóa quản lý đô thị đến thúc đẩy xe điện, nhiều chính sách và dự án mới là những tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên
21:33' - 13/05/2026
Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhất là trong lĩnh vực truyền thông số và ứng dụng công nghệ mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng nói gì về đề xuất bảo hành đường 10 năm?
21:07' - 13/05/2026
Bộ Xây dựng khẳng định không phản đối kéo dài bảo hành công trình giao thông, song cho rằng đề xuất bảo hành tối thiểu 10 năm cần được nghiên cứu kỹ về tác động, chi phí và trách nhiệm bảo trì.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đề xuất 58 dự án cấp bách giai đoạn 2026-2030
20:59' - 13/05/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa rà soát, đề xuất 58 dự án dự kiến triển khai giai đoạn 2026 - 2030 theo yêu cầu cấp bách về giảm ùn tắc, chống ngập, chỉnh trang đô thị và phát triển nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành Tổ chức xây dựng Đảng mở chiến dịch 45 ngày chuyển đổi số
19:58' - 13/05/2026
Chiều 13/5 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành Tổ chức xây dựng Đảng, trong đó triển khai chiến dịch 45 ngày tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Việt Nam thu hút FDI đại trà sang hợp tác đầu tư có chọn lọc
19:33' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong giai đoạn phát triển mới, Việt Nam chuyển mạnh tư duy từ thu hút FDI đại trà sang hợp tác đầu tư có chọn lọc, chất lượng, hiệu quả và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng GRDP hai con số giai đoạn 2026-2030
19:06' - 13/05/2026
Đồng Tháp đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 9%/năm trở lên, đến năm 2030 đạt từ 10% trở lên; riêng năm 2026 phấn đấu đạt 8% - 8,5%.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh quyết tháo gỡ 838 dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực
17:24' - 13/05/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc cho 838 dự án tồn đọng với tổng vốn hơn 206.000 tỷ đồng nhằm khơi thông đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng GRDP và mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ tăng tốc hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án Quốc lộ 2 trước 30/6
17:10' - 13/05/2026
Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương yêu cầu các địa phương, đơn vị tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên - Việt Trì, hoàn thành trước ngày 30/6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) cùng phu nhân tới căn cứ không quân Andrews ở Maryland, chuẩn bị khởi hành tới Ấn Độ ngày 23/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN