1. >

Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn gia hạn chương trình theo dõi Internet của NSA

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ký phê chuẩn dự luật gia hạn chương trình theo dõi Internet không thông báo trước của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).

Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn gia hạn chương trình theo dõi Internet của NSA

Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn gia hạn chương trình theo dõi Internet của NSA. Ảnh minh hoạ: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ "vừa ký phê chuẩn Mục 702 để cấp phép lại việc thu thập thông tin tình báo nước ngoài", đề cập đến dự luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua, theo đó gia hạn Mục 702 của Luật Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA) thêm 6 năm. Ông Trump khẳng định "sẽ luôn làm điều đúng đắn cho đất nước và đặt an toàn của người dân Mỹ lên hàng đầu".

Luật trên cho phép NSA thu thập tin nhắn và thư điện tử của người nước ngoài ở các nước khác mà không cần có lệnh, thậm chí khi họ liên lạc với người Mỹ ở Mỹ. Giới chức an ninh quốc gia Mỹ lập luận rằng họ cần được trao thẩm quyền này để có thể giám sát các mối đe dọa trực tuyến và đẩy lui các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và đồng minh.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động bảo vệ quyền tự do dân sự cho rằng luật này, vốn trở thành chủ đề gây tranh cãi gay gắt sau những tiết lộ "động trời" hồi năm 2013 của cựu nhân viên hợp đồng có quyền tiếp cận những thông tin mật của NSA Edward Snowden, đã mở cánh cửa để các cơ quan tình báo theo dõi rộng rãi thư điện tử và các hình thức liên lạc trực tuyến khác của những người dân Mỹ.

Mặc dù luật nhằm vào các mối đe dọa từ bên ngoài nhưng những tiết lộ của Snowden cho thấy cách thức dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ bị thu thập "ngẫu nhiên" mà không cần phải có lệnh.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions  khẳng định dự luật này "có ý nghĩa tối quan trọng nhằm cho phép tiếp tục thu thập tin tình báo về các phần tử khủng bố nước ngoài ở hải ngoại và đập tan những âm mưu chống người Mỹ tiềm tàng cả ở trong nước và nước ngoài".

Dự luật đã được Thượng viện thông qua ngày 18/1 sau khi được Hạ viện phê chuẩn vào tuần trước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ ngày 1/7/2020, các khoản lương, phụ cấp, trợ cấp tính theo lương cơ sở sẽ đồng loạt tăng, trong đó, đáng chú ý là tăng trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

ncif