Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn gia hạn chương trình theo dõi Internet của NSA
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ "vừa ký phê chuẩn Mục 702 để cấp phép lại việc thu thập thông tin tình báo nước ngoài", đề cập đến dự luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua, theo đó gia hạn Mục 702 của Luật Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA) thêm 6 năm. Ông Trump khẳng định "sẽ luôn làm điều đúng đắn cho đất nước và đặt an toàn của người dân Mỹ lên hàng đầu".
Luật trên cho phép NSA thu thập tin nhắn và thư điện tử của người nước ngoài ở các nước khác mà không cần có lệnh, thậm chí khi họ liên lạc với người Mỹ ở Mỹ. Giới chức an ninh quốc gia Mỹ lập luận rằng họ cần được trao thẩm quyền này để có thể giám sát các mối đe dọa trực tuyến và đẩy lui các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và đồng minh.
Tuy nhiên, các nhà hoạt động bảo vệ quyền tự do dân sự cho rằng luật này, vốn trở thành chủ đề gây tranh cãi gay gắt sau những tiết lộ "động trời" hồi năm 2013 của cựu nhân viên hợp đồng có quyền tiếp cận những thông tin mật của NSA Edward Snowden, đã mở cánh cửa để các cơ quan tình báo theo dõi rộng rãi thư điện tử và các hình thức liên lạc trực tuyến khác của những người dân Mỹ.
Mặc dù luật nhằm vào các mối đe dọa từ bên ngoài nhưng những tiết lộ của Snowden cho thấy cách thức dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ bị thu thập "ngẫu nhiên" mà không cần phải có lệnh.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions khẳng định dự luật này "có ý nghĩa tối quan trọng nhằm cho phép tiếp tục thu thập tin tình báo về các phần tử khủng bố nước ngoài ở hải ngoại và đập tan những âm mưu chống người Mỹ tiềm tàng cả ở trong nước và nước ngoài".
Dự luật đã được Thượng viện thông qua ngày 18/1 sau khi được Hạ viện phê chuẩn vào tuần trước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế là thành tích nổi bật nhất của Tổng thống Donald Trump trong năm đầu cầm quyền
17:13' - 19/01/2018
Một năm cầm quyền của Tổng thống Donald Trump đã mang lại những khởi sắc cho nền kinh tế nhưng cũng có lúc khiến Mỹ rơi vào thế đối đầu với cả cộng đồng quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẵn sàng điện đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên
09:56' - 07/01/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/1 cho biết ông sẽ sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng cường khai thác các khoáng sản thiết yếu
17:26' - 21/12/2017
Ông Trump khẳng định việc ban hành sắc lệnh sẽ giảm tác động đối với Mỹ khi nguồn cung các khoáng sản thiết yếu bị hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dọa cắt viện trợ những quốc gia bỏ phiếu phản đối Mỹ tại ĐHĐ LHQ
08:13' - 21/12/2017
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra tại cuộc họp nội các cuối cùng của năm nay
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump hoan nghênh "chiến thắng lịch sử" về cải cách thuế
08:09' - 21/12/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh việc hai viện quốc hội thông qua dự luật cải cách thuế, coi đây là một "chiến thắng lịch sử" của người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Cấp phép Quốc phòng
07:53' - 13/12/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký dự luật quốc phòng có tên gọi Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) mà ông cho rằng sẽ giúp Mỹ tăng cường sức mạnh quân sự và hiện đại hóa các lực lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/3/2026
21:51'
Nhiều thông tin đáng chú ý xoay quanh căng thẳng Trung Đông tác động đến vận tải, năng lượng và nông nghiệp toàn cầu, cùng các diễn biến về thương mại, công nghệ và thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Xung đột tại Trung Đông có thể không tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế châu Á trong ngắn hạn
18:52'
Nhà kinh tế trưởng ADB Albert Park nhận định nếu xung đột Trung Đông và việc đóng eo biển Hormuz chỉ kéo dài khoảng một tháng, những tác động tới tăng trưởng kinh tế châu Á sẽ hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị kháng cáo lệnh hoàn trả hơn 130 tỷ USD thuế quan
18:36'
Một thẩm phán liên bang yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump khởi động tiến trình hoàn trả hơn 130 tỷ USD thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông
18:26'
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng mạnh, làm gia tăng rủi ro lạm phát, thâm hụt thương mại và chi phí năng lượng đối với nhiều nền kinh tế châu Phi phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo giá dầu tăng có thể đẩy lạm phát toàn cầu lên cao
17:20'
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng nếu giá năng lượng tăng 10% trong một năm, lạm phát toàn cầu có thể tăng 0,4 điểm %, trong khi tăng trưởng kinh tế thế giới có nguy cơ suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA thông qua nghị quyết về an toàn hạt nhân tại Ukraine
12:53'
Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua nghị quyết bày tỏ quan ngại về “các cuộc tấn công liên tục và gia tăng nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine”.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới liên quan tới thuế quan của Mỹ
09:50'
Khoảng 20 chính quyền bang tại Mỹ ngày 5/3 đã đồng loạt đệ đơn kiện các mức thuế nhập khẩu mới của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng EU thông qua cơ chế phòng vệ cho nông sản
09:27'
Việc thông qua cơ chế phòng vệ này được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực cân bằng thương mại, đồng thời thể hiện cam kết của EU trong việc bảo vệ quyền lợi nông dân.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Dân chủ tiếp tục chặn ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa
09:15'
Quyết định này khiến cơ quan an ninh trọng yếu của Mỹ tiếp tục đóng cửa sau gần 3 tuần tê liệt hoạt động.

Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn gia hạn chương trình theo dõi Internet của NSA. Ảnh minh hoạ: AFP