Tổng thống Mỹ lên kế hoạch áp thuế nhập khẩu ô tô
Phát biểu với các phóng viên tại Phòng Bầu dục, ông Trump cho biết đã lên kế hoạch áp thuế nhập khẩu ô tô vào "khoảng ngày 2/4" tới.
Động thái này là chỉ dấu mới nhất trong cuộc chiến thương mại đang lan rộng nhanh chóng khi ông Trump thực hiện lời cam kết trong chiến dịch tranh cử là áp dụng mức thuế quan toàn diện đối với các đồng minh và đối thủ của Mỹ.
Trước đó, ngày 12/2, Tổng thống Trump công bố lộ trình áp dụng thuế quan "có đi có lại" đối với mọi quốc gia đang áp thuế lên hàng hóa Mỹ.
Các số liệu thống kê cho thấy khoảng 50% số ô tô bán ra tại Mỹ được sản xuất trong nước. Trong số các loại ô tô nhập khẩu vào nước này, khoảng một nửa đến từ Mexico và Canada, và số còn lại đến từ các quốc gia sản xuất ô tô lớn khác, đứng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ mức thuế nhập khẩu mới đối với ô tô sẽ là bao nhiêu và liệu các loại xe được sản xuất theo hiệp định thương mại tự do với Canada và Mexico có được miễn thuế ngành này hay không, nếu chúng được áp dụng.
Các chuyên gia nhận định, một mức thuế rộng rãi áp đặt lên tất cả ô tô nhập khẩu sẽ có tác động sâu rộng đến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, trong năm 2024, nước này đã nhập khẩu khoảng 8 triệu xe ô tô con và xe tải nhẹ mới, với tổng giá trị vượt quá 240 tỷ USD.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Đón "bão" thuế quan: Xe Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?
07:43' - 15/02/2025
Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế đối với các đối tác thương mại của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể chịu tác động lớn nhất, trong đó có mặt hàng ô tô.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Phấn đấu tháng 5/2025 không còn hồ sơ hoàn thuế tồn quá hạn
19:08' - 12/04/2025
Cục Thuế vừa có công văn gửi Chi cục trưởng các Chi cục Thuế khu vực; trưởng các Ban, đơn vị thuộc Cục Thuế về việc đẩy nhanh việc giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng.
-
Tài chính
Mức đóng BHXH, BHYT của cán bộ không chuyên trách xã
10:37' - 12/04/2025
Ông Bùi Thanh Tuấn (Nghệ An) là Phó Chỉ huy trưởng quân sự xã, phụ cấp 1,5 đồng thời kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã với mức phụ cấp 1,5.
-
Tài chính
Đồng USD trượt dốc khi đánh mất vị thế "trú ẩn an toàn"
10:36' - 12/04/2025
Đồng USD tiếp tục giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt trong phiên 11/4, khi những căng thẳng về thuế quan đã làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào sự an toàn của “đồng bạc xanh”.
-
Tài chính
Đồng yen tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng
16:08' - 11/04/2025
Đồng yen tăng nhẹ lên mức 142 yen/USD vào sáng ngày 11/4, mức cao nhất trong gần bảy tháng khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang gây ra đợt bán tháo đồng USD so với các loại tiền tệ chính khác.
-
Tài chính
Hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động gần 230 tỷ đồng
11:42' - 11/04/2025
Sau 1 tuần khai thực hiện việc hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động từ kỳ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2024, cơ quan thuế xác định hoàn thuế tự động là 42.881 hồ sơ với số tiền là 229,3 tỷ đồng.
-
Tài chính
Xác định mức hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2025
09:21' - 10/04/2025
Chưa đóng BHXH đủ 20 năm có được áp dụng mức tiền lương hưu thấp nhất bằng mức lương cơ sở là 2.340.000 đồng hay vẫn tính lương hưu là 1.739.906 đồng?
-
Tài chính
Đồng NDT Trung Quốc chạm mức thấp mới
13:16' - 09/04/2025
Đồng NDT Trung Quốc tiếp tục suy yếu so với đồng USD, chạm mức thấp mới trong 19 tháng vào phiên 9/4.
-
Tài chính
Trung Quốc công bố loạt chính sách lớn hỗ trợ thị trường vốn
07:54' - 09/04/2025
Trong bối cảnh tâm lý thị trường tài chính, chứng khoán dao động, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc đã thông báo các biện pháp hỗ trợ thị trường vốn, góp phần ổn định thị trường.
-
Tài chính
Dự trữ vàng của Nga tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong 25 năm
07:30' - 09/04/2025
Ngân hàng trung ương Nga cũng báo cáo rằng tổng dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã tăng 15 tỷ USD, hay 2,4%, lên 647,4 tỷ USD vào tháng 3.