Tổng thống Mỹ muốn gặp người tố cáo về cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine
Trong một tuyên bố trên Twitter tối 29/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn "gặp người đã tố cáo" cũng như "người đã cung cấp thông tin cho người tố giác một cách bất hợp pháp" liên quan cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và Tổng thống Ukraine Voloymyr Zelenskiy.
Tổng thống Trump đã bảo vệ tính minh bạch của cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Zelenskiy vào ngày 25/9 vừa qua, đồng thời chỉ trích người tố giác là "hacker chính trị". Tổng thống Trump nêu rõ đối tượng sẽ phải "chịu hậu quả lớn".
Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller cũng nhận định sự việc này là một âm mưu nhằm chống lại Tổng thống Trump.
Trong một diễn biến trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump đã kêu gọi người dân ủng hộ chính quyền, đồng thời cảnh báo Mỹ "đang bị đe dọa hơn bao giờ hết" sau khi ông trở thành mục tiêu trong cuộc điều tra luận tội với cáo buộc lạm quyền.
Ông đề cập việc các nghị sĩ đảng Dân chủ thúc đẩy cuộc điều tra với cáo buộc ép Tổng thống Ukraine Voloymyr Zelenskiy "chơi xấu" đối thủ Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.
Theo Tổng thống Trump, cuộc điều tra luận tội này là một "cuộc săn phù thủy" - ám chỉ hành động cố tình quy chụp các tội danh để hạ uy tín của ông.
Tổng thống Trump cũng kêu gọi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, người phụ trách cuộc điều tra luận tội, từ chức vì đã "bôi nhọ" danh dự của tổng thống. Ông nhấn mạnh: "Tôi muốn ông Schiff bị thẩm vấn ở cấp cao nhất về tội gian lận và phản quốc".
Trong khi đó, ngày 29/9, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Schiff cho biết Quốc hội Mỹ quyết tâm tiếp cận mọi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump với người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) và các nhà lãnh đạo khác trên thế giới, viện dẫn lo ngại rằng vị tổng thống thuộc đảng Cộng hòa có thể gây tổn hại cho an ninh quốc gia.
Phát biểu trong chương trình "Meet the Press" (Gặp gỡ báo giới) của kênh truyền hình NBC, Hạ nghị sĩ Schiff nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng mục tiêu tối quan trọng ở đây là bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ và xác định liệu trong các cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới - đặc biệt là với ông Putin - Tổng thống Trump có đang phá hoại an ninh quốc gia theo cách mà ông ấy nghĩ rằng sẽ mang lại lợi ích cá nhân cho chiến dịch tranh cử của mình hay không".
Cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump được tiến hành sau khi một cá nhân trong cộng đồng tình báo Mỹ đã tố cáo ông Trump đã can thiệp cuộc bầu cử năm 2020 của Ukraine vì lợi ích chính trị cá nhân.
Người tố giác đã trích dẫn nội dung một cuộc điện đàm, trong đó ông Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine Zelenskiy mở cuộc điều tra xem có phải cựu Phó Tổng thống Joe Biden - một đối thủ cạnh tranh với ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 - đã ngăn cản tiến trình điều tra đối với một công ty khí đốt của Ukraine mà con trai ông này là Hunter Biden đang là thành viên trong ban lãnh đạo hay không.
Theo người tố giác, các luật sư của Nhà Trắng đã chỉ đạo để bản tóm tắt điện tử của cuộc điện đàm trên được điều chuyển từ nơi lâu nay vẫn lưu giữ những thông tin tương tự sang một hệ thống điện tử riêng, dành cho các tài liệu được phân loại và đặc biệt nhạy cảm - một động thái mà đảng Dân chủ gọi là "một sự che đậy".
Ông Schiff nhấn mạnh: "Nếu những cuộc trò chuyện với Tổng thống Putin hoặc với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới được sắp xếp trong cùng một tệp điện tử, thì đây là hành động bí mật nhằm che giấu điều gì đó và chúng tôi đang quyết tâm tìm hiểu".
Theo tiết lộ của ông Schiff với kênh truyền hình ABC, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cũng đã đạt được thỏa thuận để người tố giác xuất hiện trước ủy ban. Hiện nhân vật này đang được bảo vệ ở cấp liên bang.
Cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Zelenskiy được công bố ngay sau khi Mỹ đóng băng gần 400 triệu USD viện trợ cho Ukraine, điều này làm dấy lên lo ngại rằng ông chủ Nhà Trắng đang sử dụng tiền đóng thuế được quốc hội phê chuẩn làm đòn bẩy cho lợi ích chính trị cá nhân.
Trước đó ít tháng, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết thúc cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, kết luận rằng Moskva đã tiến hành một chiến dịch tin tặc và tuyên truyền để thúc đẩy chiến dịch tranh của của tỷ phú Donald Trump.
Báo cáo điều tra của ông Mueller đã chỉ ra nhiều mối liên hệ giữa các quan chức Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump, tuy nhiên không đủ bằng chứng để xác định rằng đây là "một vụ phạm pháp".
Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 29/9 cho rằng việc Nhà Trắng công bố bản gỡ băng cuộc điện đàm gần đây giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Zelenskiy đã cho thấy những rủi ro trong các cuộc trao đổi với phía Washington.
Hãng thông tấn TASS dẫn lời bà Zakharova trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Channel One của Nga cho biết động thái này của Mỹ đã làm thay đổi hình thức quan hệ giữa các quốc gia, giữa các nhà lãnh đạo và giữa các chính trị gia.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh những hậu quả tiêu cực xuất phát từ quyết định trên của Mỹ có thể hết sức nghiêm trọng.
Theo Hiến pháp Mỹ, Hạ viện có quyền luận tội một tổng thống nếu bị coi là "phạm tội nghiêm trọng và đạo đức xấu". Nhưng trong lịch sử nước Mỹ, chưa có tổng thống nào phải rời nhiệm sở vì bị luận tội.
Phe Dân chủ hiện đang kiểm soát Hạ viện, song phe Cộng hòa của ông Trump đang nắm đa số tại Thượng viện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra của Hạ viện nhằm luận tội ông
13:24' - 29/09/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi sự ủng hộ của người dân, đồng thời cảnh báo Mỹ "đang bị đe dọa hơn bao giờ hết" sau khi ông trở thành mục tiêu trong cuộc điều tra luận tội với cáo buộc lạm quyền.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng bảo vệ Tổng thống Trump trước sức ép từ đảng Dân chủ
07:49' - 27/09/2019
Nhà Trắng tuyên bố bản tố giác với các quan chức tình báo Mỹ về nỗ lực của Tổng thống Donald Trump làm sáng tỏ hành vi của cựu Phó Tổng thống Joe Biden từ Ukraine cho thấy "không có gì là không đúng".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump lạc quan về việc đạt được thỏa thuận với Trung Quốc
14:07' - 26/09/2019
Ngày 25/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng một thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 15 tháng với Trung Quốc có thể đạt được sớm hơn so với dự tính của mọi người.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump chỉ trích quyết định luận tội của Hạ viên Mỹ
07:51' - 25/09/2019
Tổng thốngDonald Trump lên tiếng chỉ trích quyết định tiến hành điều tra luận tội Tổng thống của đảng Dân chủ nhằm “hủy hoại và làm tổn hại” tới sự hiện diện của ông tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN