Tổng thống Mỹ tiếp tục hối thúc quốc hội thông qua luật kiểm soát súng đạn
Ngày 7/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa kêu gọi quốc hội thông qua luật kiểm soát súng đạn, một ngày sau khi xảy ra vụ xả súng làm 9 người thiệt mạng và ít nhất 7 người bị thương tại một khu mua sắm ở thành phố Allen, bang Texas của nước này.
Ông Biden kêu gọi quốc hội cấm các loại vũ khí tấn công, các loại súng có thể mang nhiều đạn, cũng như tiến hành việc kiểm tra lý lịch người sở hữu súng và chấm dứt quyền miễn trừ đối với các nhà sản xuất súng.
Tuy nhiên, theo giới quan sát, ít có khả năng Hạ viện và Thượng viện Mỹ thu hẹp được bất đồng thông qua luật trên, cho dù các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hầu hết người dân Mỹ đều ủng hộ việc kiểm tra lý lịch của người sở hữu súng.
Thảm kịch ở thành phố Allen, xảy ra chỉ hơn 1 tuần sau vụ xả súng khiến 5 người thiệt mạng tại thành phố Cleveland, cũng thuộc bang Texas, đã làm “nóng” lại cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn tại Mỹ.
Thống đốc bang Texas Greg Abbott, thuộc đảng Cộng hòa, đã lên án vụ xả súng tại Allen, gọi đây là một "thảm kịch", đồng thời nhấn mạnh để có thể giải quyết hiệu quả vấn đề bạo lực súng đạn cần “giải quyết nguyên nhân gốc rễ là vấn đề sức khỏe tâm thần".
Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và các Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ khẳng định sự cần thiết của việc thông qua luật an toàn súng đạn nghiêm ngặt hơn nhằm hạn chế bạo lực liên quan đến súng đạn.
Thống kê của tổ chức Gun Violence Archive cho thấy từ đầu năm 2023 đến nay, khoảng 200 vụ xả súng đã xảy ra tại Mỹ, mức cao nhất ở thời điểm này trong năm, kể từ năm 2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Mỹ: Xả súng tại bang Georgia làm 4 người thiệt mạng
09:22' - 05/05/2023
Ngày 4/5 (theo giờ địa phương), một thanh niên ở thị trấn Moultrie thuộc bang Georgia, Đông Nam nước Mỹ, đã nổ súng bắn chết 2 người thân và một nhân viên nhà hàng trước khi tự sát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:12'
Thỏa thuận giảm thuế Mỹ - Trung, Fed có chủ tịch mới, giá dầu biến động mạnh và Nvidia lập kỷ lục vốn hóa là những điểm nóng kinh tế thế giới tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Các sản phẩm AI thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu
06:30'
Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung - Mỹ đạt thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng
20:56' - 16/05/2026
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/5 cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý hạ mức thuế quan áp dụng đối với một số sản phẩm của nhau, nhằm thúc đẩy thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại tự do Anh - Ấn Độ gặp trở ngại liên quan ngành thép
19:23' - 16/05/2026
Phát biểu với báo giới tại New Delhi, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Rajesh Agrawal cho biết hai bên hiện “đã rất gần” với việc đưa hiệp định vào vận hành, song vẫn còn một số vấn đề cần xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
19:22' - 16/05/2026
Hội nghị thượng đỉnh cấp cao vừa diễn ra tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận sự đánh giá cao từ tổ chức quốc tế, giới chuyên gia và truyền thông.
-
Kinh tế Thế giới
Italy dự báo doanh thu du lịch tăng kỷ lục
18:20' - 16/05/2026
Theo dự báo của Viện nghiên cứu Demoskopika, ngành du lịch Italy dự kiến tiếp đón 141,2 triệu lượt khách trong năm 2026, đạt doanh thu 132,7 tỷ euro, tăng 4% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Iraq qua eo biển Hormuz giảm 90% trong tháng 4/2026
17:50' - 16/05/2026
Iraq cho biết lượng dầu thô xuất khẩu của nước này qua eo biển Hormuz đã giảm xuống còn 10 triệu thùng trong tháng 4/2026, thấp hơn tới 90% so với mức thông thường 93 triệu thùng/tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mua dầu thô Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh
11:58' - 16/05/2026
Ngày 15/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “đối tác thương mại tự nhiên” trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21' - 15/05/2026
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.

Súng được bán tại một cửa hàng ở Las Vegas, Nevada, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN