BNEWS Tổng thống Vladimir Putin ngày 24/2 tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực sản xuất kim loại đất hiếm.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia Nga, ông Putin cũng khẳng định thỏa thuận đất hiếm tiềm năng giữa Washington và Kiev không phải là mối quan tâm đối với Moskva.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã tuyên bố rằng "các giao dịch phát triển kinh tế lớn với Nga" sẽ diễn ra. Trong vòng hai giờ sau tuyên bố của Tổng thống Trump, ông Putin đã chủ trì cuộc họp với các bộ trưởng và cố vấn kinh tế của mình về kim loại đất hiếm.
Ông Putin nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng đề xuất với các đối tác Mỹ, và khi tôi nói 'đối tác', tôi không chỉ đề cập đến các cơ cấu hành chính và chính phủ mà còn cả các công ty, nếu họ thể hiện sự quan tâm đến công việc chung. Tôi muốn khẳng định rằng chúng tôi chắc chắn có nguồn tài nguyên loại này nhiều hơn đáng kể so với Ukraine... Khu vực này là cơ sở tài nguyên quan trọng nhất của nền kinh tế hiện đại. Kim loại hiếm đang được săn đón trong ngành vi điện tử, năng lượng, trong việc tạo ra cơ sở hạ tầng kinh tế số, trong nhiều lĩnh vực dân sự và quốc phòng".
Ngoài ra, Tổng thống Nga lưu ý rằng các công ty Nga có thể cung cấp lên đến 2 triệu tấn nhôm hàng năm cho thị trường Mỹ nếu thị trường Mỹ mở cửa trở lại. Trước khi Mỹ áp dụng thuế cấm vận vào năm 2023, Nga từng cung cấp khoảng 15% lượng nhôm nhập khẩu của Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga giải thích: "Việc này (cung cấp nhôm của Nga) sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến việc hình thành giá. Tuy nhiên, theo tôi, nó vẫn sẽ có tác động kiềm chế giá".
Tổng thống Putin đề xuất Nga và Mỹ có thể cùng làm việc trong lĩnh vực phát điện thủy điện và sản xuất nhôm ở vùng Krasnoyarsk của Nga tại Siberia, là căn cứ chính của Rusal - nhà sản xuất nhôm lớn nhất Nga.
Tin liên quan
Doanh nghiệp Mỹ có thể sắp quay lại Nga
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff cho biết các công ty Mỹ có thể nối lại kinh doanh ở Nga trong trường hợp đạt được thỏa thuận hòa bình trong xung đột Nga và Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThương mại Trung-Mỹ phục hồi nhưng còn nhiều thách thức
Những nhận định lạc quan này được đưa ra sau khi số liệu chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong thương mại hàng hóa song phương Trung Quốc-Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia đặt mục tiêu trở thành trung tâm vũ trụ của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
"Tuyên bố về Vũ trụ" của chính phủ, đưa ra tầm nhìn dài hạn cho các dịch vụ vũ trụ, các chuyến bay, nền tảng công nghệ, nông nghiệp vũ trụ và công nghệ thăm dò.
-
Kinh tế Thế giớiLý do giá dầu chưa tăng đột biến dù xung đột Trung Đông leo thang
Xung đột quân sự giữa Mỹ-Israelvà Iran bùng phát từ cuối tháng 2 từng làm dấy lên lo ngại giá dầu thế giới có thể vượt mốc 200 USD/thùng nếu nguồn cung từ Trung Đông bị gián đoạn nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiIMF giải ngân thêm 690 triệu USD cho Ukraine
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 20/7 đã phê duyệt giải ngân ngay khoản tiền 690 triệu USD cho Ukraine sau khi hoàn tất đợt rà soát mới nhất đối với chương trình hỗ trợ tài chính dành cho nước này.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia siết quy định về trần giá sản phẩm tại siêu thị lớn
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đang đẩy mạnh thu thập dữ liệu và chuẩn bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm rà soát tình trạng tăng giá bất hợp lý tại các chuỗi siêu thị lớn.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam là điểm đến tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của doanh nghiệp Trung Quốc
Chính quyền và doanh nghiệp thành phố Đức Châu (Sơn Đông, Trung Quốc) đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác trong công nghiệp xanh, năng lượng mới, hạ tầng và chuyển đổi xanh.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thêm thuế 50% với một số hàng hóa của Canada
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế bổ sung 50% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Canada, với lý do Ottawa áp dụng các chính sách thương mại phân biệt đối xử với hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiIran cáo buộc Mỹ không muốn giảm căng thẳng
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cho rằng việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự cho thấy Washington không muốn hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/7/2026.











