1. >

Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3.

Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương ở Việt Nam ngày 11/11/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin từ Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã chúc mừng Tổng thống Putin tái đắc cử.

Về quan hệ song phương, hai bên bày tỏ sự quan tâm trong việc khởi động hợp tác kinh tế, đồng thời thảo luận khả năng tổ chức một cuộc gặp cấp cao. Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm này là nhằm giải quyết các vấn đề trong quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Đối với các vấn đề quốc tế, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp kiểm soát tình trạng chạy đua vũ trang, cũng như đảm bảo sự ổn định chiến lược và chống khủng bố toàn cầu.

Ông Trump và ông Putin cho rằng cần tiếp tục nỗ lực giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ cũng thảo luận vấn đề Syria và Ukraine.

Trong khi đó, các quan chức Nhà Trắng đã xác nhận thông tin về cuộc điện đàm, song không cung cấp thêm chi tiết.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3 vừa qua, đương kim Tổng thống Putin đã giành chiến thắng với 76,66% số phiếu ủng hộ sau khi kiểm 99,84% phiếu bầu. Đây là lần đầu tiên một ứng cử viên tổng thống Nga giành được sự tín nhiệm của cử tri cao như vậy.

Sau khi Tổng thống Putin tái đắc cử, lãnh đạo nhiều nước đã gửi thông điệp chúc mừng, đồng thời bày tỏ mong muốn đối thoại tích cực và làm sâu sắc hơn quan hệ với Nga./.

Xem thêm:

>>>Doanh nghiệp cá tra phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC

>>>Quan chức EU kêu gọi các nước tích cực chống biến đổi khí hậu

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif