Tổng thống Putin nhấn mạnh các số liệu tích cực về kinh tế Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/3 cho biết thu hoạch vụ mùa của nước này đã đạt 153-155 triệu tấn, mức cao kỷ lục trong lịch sử hiện đại của Nga.
Phát biểu khi tới thăm công ty hàng không Ulan-Ude Aviation Plant (UUAP), Tổng thống Putin cũng nêu rõ tỷ lệ thất nghiệp tại Nga hiện ở mức thấp kỷ lục là 3,6%. Tỷ lệ thất nghiệp ở Nga trước đại dịch COVID-19 là 4,7%. Trong khi đó, thu nhập ở Nga tăng nhẹ. Theo nhà lãnh đạo Nga, tất cả những yếu tố này đã góp phần dẫn đến tăng trưởng thương mại nội địa.
Cũng trong chuyến thăm, Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng rằng các doanh nghiệp Nga có thể dễ dàng thay thế các công ty nước ngoài rút khỏi thị trường Nga. Ông nhấn mạnh khi các doanh nghiệp phương Tây rời đi, họ cho rằng kinh tế Nga sẽ gặp khó khăn. Trên thực tế, các doanh nghiệp Nga vẫn phát triển, trở nên mạnh hơn và có mạng lưới kết nối trên toàn thế giới, nhờ đó có thể dễ dàng thay thế những công ty đã rời đi.
Ông khẳng định các doanh nghiệp trong nước đã ngay lập tức đáp ứng nhu cầu hàng hóa trên thị trường, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang tăng trưởng. Theo ông Putin, các doanh nghiệp Nga "đã bắt đầu quá trình mua lại những doanh nghiệp nước ngoài".
Kể từ khi căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã quyết định rút khỏi thị trường Nga. Trong tuyên bố ngày 9/2 vừa qua, Tổng thống Putin cho rằng các thương hiệu trên toàn cầu đang chịu tổn thất lớn bởi rút khỏi Nga đồng nghĩa đánh mất thị trường này.
Ông Putin cũng lưu ý rằng các thương hiệu quốc tế khi rút khỏi Nga đã để lại cơ sở hạ tầng và nhân viên được đào tạo bài bản, các công ty trong nước có thể tiếp nhận các doanh nghiệp này, tận dụng cơ hội để mở rộng quy mô sản xuất và hoạt động kinh doanh.
Đánh giá về tình hình kinh tế Nga, Tổng thống Putin nhận định kinh tế nước này đã vượt qua được những tác động tồi tệ nhất của các lệnh trừng phạt và sẽ tăng trưởng nhẹ trong năm nay./.
- Từ khóa :
- nga
- kinh tế nga
- tổng thống nga putin
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch KADIN: Tăng kết nối để ASEAN trở thành tâm điểm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu
09:28' - 15/03/2023
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN), các nước cần tăng cường đầu tư, giao thương và gia tăng kết nối để giúp ASEAN trở thành tâm điểm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Thêm các "dấu hiệu đỏ" cho nền kinh tế Hàn Quốc
06:30' - 15/03/2023
Thâm hụt tài khoản vãng lai kỷ lục, đồng won yếu và sự sụp đổ của một ngân hàng Mỹ báo hiệu thêm các rủi ro mới cho nền kinh tế Hàn Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Tăng trưởng kinh tế châu Phi phụ thuộc nhiều vào chuyển đổi số
12:39' - 14/03/2023
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), khả năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm có chất lượng cho thanh niên của châu Phi sẽ phụ thuộc vào việc áp dụng nhiều hơn các công nghệ kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39'
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN