Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 của Nga
Phát biểu truyền hình quốc gia, ông Erdogan nói :"Vấn đề hệ thống tên lửa S-400 liên quan trực tiếp đến chủ quyền của chúng tôi và chúng tôi không rút khỏi hợp đồng này. Để đáp ứng các nhu cầu an ninh của mình, Thổ Nhĩ Kỳ không cần phải xin phép".
Tổng thống Erdogan cam kết sử dụng quan hệ tốt của mình với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để giảm căng thẳng khi hai bên gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 tại Osaka, Nhật Bản cuối tuần này.
Trước đó, Mỹ đã đưa ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ là 31/7 để từ bỏ kế hoạch mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga hoặc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt và rút khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.
Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mua 100 máy bay F-35 và đã có hợp đồng chế tạo các bộ phận của loại máy bay này.
Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Kay Bailey Hutchison ngày 25/6 tái khẳng định Mỹ không thể cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua hoặc hỗ trợ sản xuất máy bay F-35 nếu Ankara mua hệ thống phòng không của Nga./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo các hình phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ
07:38' - 08/06/2019
Mỹ cảnh báo chính quyền Ankara về khả năng sẽ không cho nước này tham gia vào chương trình huấn luyện với máy bay tiêm kích F-35.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ giảm 50% mức thuế bổ sung với một số hàng hóa Mỹ
17:18' - 22/05/2019
Ngày 22/5, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã hạ mức thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ sau khi Washington có động thái tương tự đối với sản phẩm thép của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với Nga sản xuất tên lửa S-500
08:10' - 19/05/2019
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định thương vụ mua các hệ thống tên lửa S-400 từ Nga là một thỏa thuận đã được hoàn thành.
-
Kinh tế Thế giới
Nga để ngỏ khả năng đàm phán thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Mỹ
19:07' - 28/04/2019
Cố vấn về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết Nga sẵn sàng để ngỏ khả năng đàm phán các thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara. Ảnh: AFP/ TTXVN
Hệ thống S-400 của Nga được trưng bày tại Kubinka, ngoại ô Moskva. Ảnh: AFP/ TTXVN