1. >

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga trong tháng 7, một hợp đồng đã gây căng thẳng với Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu truyền hình quốc gia, ông Erdogan nói :"Vấn đề hệ thống tên lửa S-400 liên quan trực tiếp đến chủ quyền của chúng tôi và chúng tôi không rút khỏi hợp đồng này. Để đáp ứng các nhu cầu an ninh của mình, Thổ Nhĩ Kỳ không cần phải xin phép".

Tổng thống Erdogan cam kết sử dụng quan hệ tốt của mình với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để giảm căng thẳng khi hai bên gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 tại Osaka, Nhật Bản cuối tuần này.

Hệ thống S-400 của Nga được trưng bày tại Kubinka, ngoại ô Moskva. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước đó, Mỹ đã đưa ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ là 31/7 để từ bỏ kế hoạch mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga hoặc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt và rút khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.  

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mua 100 máy bay F-35 và đã có hợp đồng chế tạo các bộ phận của loại máy bay này.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Kay Bailey Hutchison ngày 25/6 tái khẳng định Mỹ không thể cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua hoặc hỗ trợ sản xuất máy bay F-35 nếu Ankara mua hệ thống phòng không của Nga./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thành phố Hà Nội có hàng trăm khu chung cư cũ, phần nhiều được xây dựng từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Cùng với thời gian, các khu chung cư này ngày càng xuống cấp, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

ncif