Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc về hành vi "che đậy" cuộc điều tra Nga
Ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ cáo buộc của phe Dân chủ về hành vi "che đậy" cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời thúc giục đảng Dân chủ chấm dứt điều mà ông gọi là "các cuộc điều tra giả tạo".
Phát biểu tại một buổi họp báo được tổ chức chóng vánh ở Nhà Trắng ngay sau cuộc gặp với hai nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, Tổng thống Trump khẳng định ông “không che đậy”.
Ông cũng kêu gọi chính đảng đối lập "hãy chấm dứt các cuộc điều tra giả tạo này”.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump đã đột ngột chấm dứt cuộc thảo luận với bà Pelosi và ông Schumer về gói chi tiêu ngân sách giành cho hạ tầng cơ sở, cũng với lý do để phản đối “các cuộc điều tra giả mạo”.
Tổng thống Trump muốn đề cập tới ý định của đảng Dân chủ muốn tiếp tục tiến hành điều tra ông liên quan đến cáo buộc can dự của Nga và việc ông cản trở thực thi pháp luật, bất chấp cuộc điều tra trước đó của công tố viên đặc biệt Robert Muller đã khẳng định không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho những cáo buộc trên.
Không chỉ dừng lại ở đó, đảng Dân chủ còn lên kế hoạch thảo luận về việc có nên tiến hành các thủ tục luận tội ông chủ Nhà Trắng hay không.
Việc Tổng thống Trump đột ngột dừng đàm phán với hai lãnh đạo chủ chốt của đảng Dân chủ đã làm mất tia hy vọng về sự hợp tác hiếm hoi giữa hai đảng nhằm sửa chữa và nâng cấp các cơ sở hạ tầng công cộng đã xuống cấp.
Trong phản ứng ngay sau đó, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Schumer cho rằng đây là cái cớ đã được lên kế hoạch trước, và những gì diễn ra tại Nhà Trắng khiến nhiều người ngạc nhiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ phản đối việc ra làm chứng về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ
12:37' - 24/04/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối các quan chức Nhà Trắng xuất hiện trước các ủy ban quốc hội để làm chứng về việc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ là "sự bội tín"
12:44' - 28/03/2019
Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016 là "sự bội tín".
-
Kinh tế Thế giới
Công bố "những kết luận cơ bản" cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ
07:36' - 25/03/2019
Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã công bố bản tóm tắt "những kết luận cơ bản" về cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29' - 12/12/2025
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17' - 12/12/2025
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56' - 12/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59' - 12/12/2025
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 16/5/2019. Ảnh: THX/ TTXVN