Tổng thống Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích về việc tăng lãi suất FED
Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết: “Họ đã tăng lãi suất quá sớm, quá thường xuyên và siết chặt, trong khi những ngân hàng khác thì ngược lại. Vấn đề khó khăn nhất của chúng ta không phải là các nhà cạnh tranh, mà chính là FED”.
Trước đó, ngày 5/7, FED cảnh báo bất ổn kinh tế trong nước và toàn cầu đã gia tăng trong những tháng gần đây, do đó ngân hàng trung ương này sẽ "hành động phù hợp" để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế.
Báo cáo của FED được đưa ra cùng ngày Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu về việc làm trong tháng 6/2019, theo đó nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 224.000 việc làm mới, một kết quả nằm ngoài dự báo của giới chuyên gia.
Giới phân tích nhận định số liệu lạc quan này sẽ giảm khả năng FED cắt giảm lãi suất trong cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 30-31/7 tới.
Cùng ngày 5/7, Tổng thống Trump đề cập đến báo cáo trên, đồng thời cho rằng nền kinh tế sẽ vượt các mức tăng trưởng cao trước đó nếu như FED giảm mức lãi suất như mong muốn của ông.
Ông lập luận rằng FED nên hạ lãi suất để kích thích nền kinh tế và hỗ trợ các cuộc chiến thương mại trong khi lạm phát vẫn ở mức thấp.
Từ năm 2015 đến nay, FED đã tăng lãi suất 9 lần, trong đó có 4 lần dưới sự lãnh đạo của ông Jerome Powell, người đảm nhận vị trí Chủ tịch FED vào năm 2018 với sự đề cử của Tổng thống Trump.
Ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần chỉ trích sự lãnh đạo của ông Powell, cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ thấp là do FED tăng lãi suất./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
FED cảnh báo bất ổn kinh tế trong nước và toàn cầu gia tăng
10:15' - 06/07/2019
Ngày 5/7, FED cảnh báo bất ổn kinh tế trong nước và toàn cầu đã gia tăng trong những tháng gần đây, do đó ngân hàng trung ương này sẽ "hành động phù hợp" để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Fed xem xét lại chính sách lãi suất trước triển vọng “kém sáng” của kinh tế Mỹ
11:11' - 26/06/2019
Fed đang đối mặt với một vấn đề là liệu những bất ổn trên có tiếp tục tác động tới triển vọng kinh tế Mỹ và cơ quan có cần phải hành động hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ trích FED về vấn đề lãi suất
11:57' - 25/06/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã chỉ trích Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) khi duy trì quan điểm thúc đẩy kinh tế thông qua việc không cắt giảm lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07'
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.