Toyota sẽ đầu tư thêm 10 tỷ USD vào Mỹ trong vòng 5 năm tới
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump dọa áp thuế cao nếu hãng ô tô này của Nhật Bản sản xuất dòng xe Corollas tại Mexico để bán vào thị trường Mỹ.
Giám đốc điều hành (CEO) chi nhánh Toyota tại Bắc Mỹ Jim Lentz cho hay, kế hoạch tăng cường đầu tư vào Mỹ không phải để đáp trả những đe dọa áp thuế của ông Trump, mà là một phần trong chiến lược kinh doanh dài hạn của hãng.
Việc Toyota xây dựng nhà máy mới tại Mexico cũng đã được lên kế hoạch từ hai năm trước khi có thông báo chính thức hồi tháng 4/2015. Với số vốn đầu tư 1 tỷ USD và ước tính tạo ra 2.000 việc làm, nhà máy này sẽ là nơi sản xuất xe Corollas và dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2019.
Khi trả lời về phản ứng của Toyota trước lời đe dọa của ông Trump, hãng xe Nhật Bản này nói rằng sản lượng ô tô cũng như số nhân công của hãng tại Mỹ sẽ không suy giảm bởi việc xây dựng nhà máy tại Mexico.
CEO Jim Lentz cho biết thêm, với hơn 21,9 tỷ USD đầu tư trực tiếp, 10 cơ sở sản xuất, 1.500 đại lý bán hàng và 136.000 nhân công tại Mỹ Toyota rất mong muốn hợp tác với chính quyền của ông Trump nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người tiêu dùng và ngành công nghiệp sản xuất ô tô.
Tuy nhiên, ông Lentz cũng cảnh báo rằng, việc Tổng thống đắc cử Trump đe dọa áp thuế nhập khẩu trong trường hợp Toyota xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mexico có thể đẩy giá của dòng xe Camry sản xuất tại Kentuky lên thêm 1.000 USD do có linh kiện sản xuất tại nước ngoài, đồng thời ảnh hưởng đến việc làm trong lĩnh vực này.
Ngoài Toyota, ông Trump cũng chỉ trích và đe dọa áp thuế tương tự lên General Motor và Ford, do hai hãng này cũng có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất sang Mexico nhằm tận dụng nguồn lao động giá rẻ tại đây.
Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016, ông Donald Trump đã luôn hô hào người dân ủng hộ đường lối kinh tế “nước Mỹ là trên hết” của mình bằng cách tạo sức ép buộc các công ty duy trì số lượng việc làm và hoạt động sản xuất của họ tại Mỹ.
>>> Mercedes-Benz trở thành nhà sản xuất ô tô hạng sang hàng đầu thế giới
- Từ khóa :
- Toyota
- Akio Toyoda
- Mỹ
- sản xuất ô tô
- sản lượng ô tô
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp sản xuất ô tô trên thế giới
20:41' - 10/01/2017
Chi phí sản xuất rẻ, nhân công có tay nghề cao và các điều kiện ưu đãi đã giúp Mexico trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà chế tạo xe ô tô trên thế giới.
-
Chuyển động DN
Mercedes-Benz trở thành nhà sản xuất ô tô hạng sang hàng đầu thế giới
07:06' - 10/01/2017
Daimler, tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz, cho biết họ đã bán 2,08 triệu chiếc ô tô chở khách thương hiệu Mercedes-Benz trong năm 2016, đạt mức doanh thu kỷ lục của các dòng xe hạng sang.
-
Doanh nghiệp
Honda ô tô có doanh số bán hàng theo năm cao nhất từ trước đến nay
13:31' - 09/01/2017
Honda Việt Nam cho biết, trong tháng 12 vừa qua bán được 1.334 xe, nâng tổng số 11.501 xe ô tô tiêu thụ trong năm 2016 – lần lượt là doanh số bán hàng theo tháng và theo năm cao nhất từ trước đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Việt Nam và Pháp hợp tác nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không
19:01' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp đã tổ chức lễ ký Phụ lục VI của Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn LEGO khánh thành nhà máy 1,3 tỷ USD tại Bình Dương
18:06' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) chính thức khánh thành nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp VSIP III, tỉnh Bình Dương, với tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Lý do ĐHĐCĐ thường niên của CEO Group không đủ điều kiện tiến hành
15:13' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Công ty CP Tập đoàn C.E.O thông báo Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 lần 1 không đủ điều kiện tiến hành do số cổ đông và đại diện cổ đông tham dự không đạt tỷ lệ theo quy định.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Suedwolle khai trương nhà máy dệt nhuộm tại Ninh Thuận
14:16' - 09/04/2025
Sáng 9/4, Tập đoàn Suedwolle (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Lễ khai trương dự án Nhà máy dệt nhuộm Ninh Thuận tại Khu công nghiệp Du Long (xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc).
-
Chuyển động DN
Apple đánh mất vị thế công ty giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới
12:25' - 09/04/2025
Cổ phiếu Apple mất 5% trong phiên giao dịch ngày 8/4, khiến giá trị vốn hóa của hãng sản xuất iPhone giảm xuống dưới 2.600 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Cạnh tranh với TikTok, Instagram đầu tư mạnh vào tìm kiếm
11:48' - 09/04/2025
Giám đốc Instagram, ông Adam Mosseri, cho biết mạng xã hội này đang tìm cách cải thiện chức năng tìm kiếm.
-
Chuyển động DN
Quý I/2025, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 18,6%
10:16' - 09/04/2025
Quý I, cả nước có 36,4 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và hơn 36,5 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2024).
-
Chuyển động DN
Vietravel Hà Nội kỳ vọng doanh thu tour đạt 16,5 tỷ đồng
17:30' - 08/04/2025
Vietravel Hà Nội mở bán bộ sản phẩm khuyến mại độc quyền, chỉ áp dụng tại sự kiện, với mức ưu đãi tour lên đến 35%, giúp khách hàng tiết kiệm tới 10 triệu đồng.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines vận chuyển gần 30 tấn hàng cứu trợ đến Myanmar
17:14' - 08/04/2025
Ngày 8/4, chuyến bay mang số hiệu VN9711 của Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài lúc 13 giờ, vận chuyển gần 30 tấn hàng hóa cứu trợ đến Myanmar.