Mexico vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp sản xuất ô tô trên thế giới
Chi phí sản xuất rẻ, nhân công có tay nghề cao và các điều kiện ưu đãi nhờ các Hiệp định tự do thương mại (FTA) với 40 quốc gia trên thế giới đã giúp Mexico trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà chế tạo xe ô tô trên thế giới.
Chi phí sản xuất một chiếc xe hạng trung tại Mexico rẻ hơn tới 20% so với sản xuất tại Mỹ và ngành công nghiệp ô tô của quốc gia này tiếp tục thu hút được đầu tư nước ngoài, bất chấp những động thái đe dọa tăng thuế của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hay việc hãng chế tạo ô tô Ford vừa hủy bỏ dự án đầu tư 1,6 tỷ USD tại Mexico.
Các chuyên gia đánh giá việc Ford hủy dự án xây dựng nhà máy tại bang San Luis Potosi (Mexico) sẽ gây tác động xấu về kinh tế, thương mại đối với nước này. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều tới mục tiêu của Mexico vươn lên thành nhà sản xuất ô tô nhiều thứ 5 trên thế giới (hiện xếp thứ 7) vào năm 2020, với sản lượng 5 triệu xe/năm.
Luis Lozano, chuyên gia phụ trách lĩnh vực ô tô của hãng tư vấn PWC, nhận định ông Donald Trump đe dọa đánh thuế nhập khẩu cao tới 35% đối với các xe được sản xuất tại Mexico, nhưng còn rất nhiều yếu tố cần phải tính đến dựa trên giá trị và chi phí. Ngoài chi phí rẻ và tay nghề nhân công chất lượng cao, Mexico còn đưa ra các chính sách ưu đãi về thuế quan, hệ thống cơ sở hạ tầng và hậu cần tốt.
Mặc dù, Ford và Fiat thông báo sẽ chuyển hoạt động sản xuất đến Mỹ, nhưng nhiều hãng chế tạo xe nổi tiếng của Đức và Nhật như Volkswagen, BMW, Toyota và Honda vẫn tiếp tục đầu tư tại Mexico.
Theo thống kê, sản lượng xe ô tô tại Mexico trong năm 2016 đạt 3,47 triệu chiếc, trong đó xuất khẩu 2,77 triệu xe, tăng tương ứng 2,0% và 0,3% so với năm 2015. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu ô tô số 1 của Mexico, chiếm 77% tổng giá trị ô tô xuất khẩu.
Hiệp hội Công nghiệp ô tô (AMIA) và Hiệp hội Phân phối ô tô Mexico (AMDA) thông báo doanh số bán xe ô tô tại thị trường nội địa trong năm 2016 đạt 1,603627 triệu chiếc, tăng 18,6% so với năm 2015. Công nghiệp sản xuất ô tô hiện được coi là ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng của Mexico và đóng góp tới 3% GDP.
Mexico hiện là thị trường lý tưởng thu hút mạnh đầu tư từ các nhà sản xuất ô tô bởi chi phí xây dựng nhà máy thấp, giá nhân công rẻ và sức mua tăng mạnh. Trong vòng 3 năm qua, ngành công nghiệp ô tô của Mexico đã thu hút gần 26 tỷ USD đầu tư nước ngoài.
>>> Mercedes-Benz trở thành nhà sản xuất ô tô hạng sang hàng đầu thế giới
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Mercedes-Benz trở thành nhà sản xuất ô tô hạng sang hàng đầu thế giới
07:06' - 10/01/2017
Daimler, tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz, cho biết họ đã bán 2,08 triệu chiếc ô tô chở khách thương hiệu Mercedes-Benz trong năm 2016, đạt mức doanh thu kỷ lục của các dòng xe hạng sang.
-
Doanh nghiệp
Honda ô tô có doanh số bán hàng theo năm cao nhất từ trước đến nay
13:31' - 09/01/2017
Honda Việt Nam cho biết, trong tháng 12 vừa qua bán được 1.334 xe, nâng tổng số 11.501 xe ô tô tiêu thụ trong năm 2016 – lần lượt là doanh số bán hàng theo tháng và theo năm cao nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế số
Thị trường ô tô Nga sụt giảm trong năm 2016
10:58' - 09/01/2017
Thị trường ô tô Nga dự kiến giảm ít nhất 10% trong cả năm 2016 khiến doanh số bán xe cả năm dự báo ở mức đáy của một thập niên qua, sau khi từng đạt đỉnh vào năm 2012
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37'
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Mexico vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp sản xuất ô tô trên thế giới. Ảnh: Coronado Logistics