TP. Hồ Chí Minh: Cứu sống cả hai mẹ con thai phụ nguy kịch do sốt xuất huyết

19:11' - 09/10/2017
BNEWS Một thai phụ mắc sốt xuất huyết đe dọa tử vong vừa được các bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh cứu sống cả hai mẹ con.

Trao đổi với báo chí chiều 9/10, bác sỹ Nguyễn Đăng Quang, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thai phụ Trần Thị Thanh Nhị, sinh năm 1993, sống tại tỉnh Vĩnh Long nhập viện ngày 1/10 trong tình trạng sốt cao 38,5 độ C kéo dài khó hạ.

Thời điểm nhập viện, thai phụ đang mang thai 38 tuần tuổi. Sau khi xét nghiệm tìm nguyên nhân, các bác sỹ xác định thai phụ bị giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết đồng thời nhiễm trùng nặng do viêm phổi.
Trước nguy cơ cả thai phụ lẫn thai nhi có thể gặp nguy hiểm, các bác sỹ đã cho bệnh nhân dùng kháng sinh phối hợp điều trị nhiễm trùng do viêm phổi; bên cạnh đó, việc chăm sóc và theo dõi tình trạng sốt xuất huyết cũng được lưu tâm.

Tuy nhiên, đến ngày 4/10, tức sau 5 ngày nhập viện, sức khỏe thai phụ đột ngột diễn biến xấu. Kiểm tra các chỉ số, các bác sỹ ghi nhận tiểu cầu của bệnh nhân giảm với số lượng lớn, men gan tăng, máu có dấu hiệu cô đặc.

Cùng lúc đó, tim thai bắt đầu có dấu hiệu suy yếu dần. Nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con ngày một cao khiến các bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương quyết định mổ lấy thai với hy vọng cứu được cả hai mẹ con.
“Khó khăn lớn nhất của ca phẫu thuật này là nguy cơ mất máu trên bàn mổ, người mẹ có thể tử vong bất cứ lúc nào. Do đó, trong quá trình mổ chúng tôi phải theo dõi sát biến động của từng mạch máu nhỏ, cố gắng tiến hành mổ lấy thai với tốc độ nhanh nhất”, bác sỹ Quang cho hay.
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ không ngừng truyền tiểu cầu, huyết thanh cho thai phụ để phòng nguy cơ chảy máu và rối loạn đông máu.

Chỉ sau hơn 1 phút, các bác sỹ đã mổ lấy thai thành công là một bé trai nặng 2,7 kg. Em bé ngay lập tức được đưa vào phòng hồi sức để chống suy tim. Riêng người mẹ, các bác sỹ phải mất hơn một giờ cầm máu mới hoàn tất khâu đóng ổ bụng.
Đến chiều 9/10, sức khỏe của cả mẹ và bé đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Theo nhận định của bác sỹ Nguyễn Đăng Quang, ở những trường hợp tương tự, nếu không kịp xử trí, khả năng cả mẹ và bé tử vong, hoặc chỉ cứu được con mà không cứu được mẹ là rất cao./.

>>> Cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau cài răng lược phức tạp

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục