Tp. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp sáng tạo
Thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành xây dựng thành phố là đô thị đặc biệt đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
Để thực hiện mục tiêu này, dù nhấn mạnh vai trò của khoa học - công nghệ nhưng việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào sự kết nối khoa học với doanh nghiệp hiện nay vẫn còn hạn chế.
Tại Diễn đàn Kết nối khởi nghiệp Việt Nam trong ngoài nước được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong 2 ngày 26-27/6, các chuyên gia cho rằng, để làm được điều này thành phố cần đẩy mạnh được nền công nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup) phát triển.
Về tiềm lực khoa học công nghệ, so với cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh có nguồn lực khoa học công nghệ chiếm trên 25%, số doanh nghiệp đang hoạt động chiếm 50%, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp khoa học công nghệ lần lượt chiếm 42% và 15%.Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh có các Khu công nghệ cao, Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Khu phần mềm Quang Trung, Trung tâm Công nghệ sinh học, Viện Khoa học công nghệ tính toán, 45 trường đại học và 30 trường cao đẳng, trên 125 phòng thí nghiệm, 270 tổ chức khoa học công nghệ.
Theo Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay thành phố có trên 760 nhóm cá nhân/tổ chức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực, chiếm hơn 42% số lượng startup cả nước.Có hơn 46% (tương tương 350 startup) đã và đang tham gia chương trình hỗ trợ của các tổ chức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó 222 startup (chiếm 63%) đã và đang được sự hỗ trợ ươm tạo tại các cơ sở ươm tạo của Nhà nước trong giai đoạn từ 2011 đến nay. Có 49% startup tìm được nhà tài trợ và đầu tư, trong đó khoảng 70% đang trong giai đoạn gọi vốn.
Ông Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa đủ sự kết nối cộng đồng giữa các thành phần của sự phát triển.Các kết quả nghiên cứu cho thấy, doanh nghiệp Việt Nam có quan tâm đến đổi mới sáng tạo nhưng chủ yếu để phục vụ cho mục tiêu ngắn hạn. Đổi mới sáng tạo hiện nay chủ yếu mang tính cải tiến, ít phát triển sản phẩm, dịch vụ mới cung ứng cho thị trường.
Đa phần doanh nghiệp được nghiên cứu chưa đầu tư nhiều vào bộ phận nghiên cứu và phát triển, vì thế khi có ý tưởng về sản phẩm mới phải đặt hàng với đối tác cung ứng vì nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới sáng tạo.
Ngân sách dành cho đổi mới sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực chưa cao; sự hợp tác với các đơn vị nghiên cứu, các trường đại học chưa tốt.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trình - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, hàng năm thành phố dành 20% ngân sách (khoảng 2.000 tỷ đồng) chi cho công tác nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ nhưng chỉ giải ngân được 0,08% chủ yếu cho đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.Còn lại hầu như doanh nghiệp nào cũng có quỹ khoa học công nghệ (kể cả doanh nghiệp Nhà nước lẫn doanh nghiệp tư nhân) nhưng không được quan tâm sử dụng, doanh nghiệp không có sự kết nối đặt hàng các nhà nghiên cứu và các cơ sở nghiên cứu…
Bên cạnh đó, nhận thức về đăng ký sở hữu trí tuệ vẫn chưa được cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo quan tâm so với các hoạt động khác như: tài chính, gọi vốn, sale marketing...Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), đa số các startup không huy động vốn được do không đăng ký giấy bảo hộ quyền sáng tạo, quyền sở hữu trí tuệ, chỉ chú trọng phát triển trong phạm vi địa phương mà không vươn ra quốc tế.
Do đó, Việt Nam cần có hệ sinh thái khởi nghiệp mang tính chuyên nghiệp hơn để đào tạo, hướng dẫn cho nhà đầu tư, làm thế nào để kết nối với các nhà khởi nghiệp thành công khác để đi xa hơn.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh sẵn có hàng loạt lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nhân lực nhưng phải thừa nhận rằng, một trong những cái yếu của Thành phố Hồ Chí Minh chính là vai trò quản lý Nhà nước, ứng dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống; sự kết nối giữa doanh nghiệp với các nhà khoa học… còn hạn chế. Để khắc phục những điểm yếu này, cần đẩy mạnh phát triển thị trường khoa học công nghệ, giúp doanh nghiệp có thói quen đặt hàng nhà khoa học nghiên cứu, giúp cho giới khoa học đào tạo và doanh nghiệp muốn tồn tại song song phải tìm đến nhau, kết nối với nhau.Mặt khác, ngay khi thành lập doanh nghiệp mới cần có sự kết hợp giữa công nghệ và kinh doanh, cần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp để kết hợp hai yếu tố này.
Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước cần liên kết, giúp nhau rút kinh nghiệm qua các giai đoạn phát triển doanh nghiệp. Và để phát triển nhanh hơn thì không chỉ dựa vào nguồn lực trong nước và cả kinh nghiệm của bạn bè quốc tế, kết nối các start up trong nước với các start up Việt Nam đã thành công ở ngoài nước…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp
18:07' - 21/06/2018
Nhằm hỗ trợ các tập thể, cá nhân có nguồn vốn vươn lên làm giàu, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp với kinh phí ban đầu là 5 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế & Xã hội
UNDP, Citi Foundation và Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp
13:35' - 15/06/2018
Ngày 15/6, tại Hà Nội, UNDP phối hợp với Quỹ Citi Foundation và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Phân tích Hiện trạng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tác động xã hội”.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng khởi khởi nghiệp nhìn từ Bến Tre
16:15' - 06/06/2018
Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của tỉnh Bến Tre đã đặt mục tiêu khơi dậy và hun đúc tinh thần khởi nghiệp của nhân dân trong tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam quy tụ 450 gian hàng, thúc đẩy du lịch xanh
20:57'
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam -VITM 2026 quy tụ 450 gian hàng, thu hút sự tham gia của các cơ quan xúc tiến du lịch cùng các hãng hàng không, tổ chức du lịch quốc tế và hơn 600 doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026
20:05'
Bộ Công Thương phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026, nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường biến động.
-
DN cần biết
Triển lãm VIS 2026 mở cơ hội kết nối chuỗi cung ứng cho thủy sản Việt
15:58'
Viet Nam International Sourcing mở ra không gian hợp tác mới, nơi các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể trực tiếp tiếp cận với các tập đoàn phân phối và nhà nhập khẩu lớn toàn cầu.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản lao đao do thiếu nguồn cung
11:14'
Từ phụ tùng ô tô đến nhựa và vận tải đường bộ, một loạt các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự gián đoạn nguồn cung dầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ.
-
DN cần biết
Iran cho phép một số tàu chở ngũ cốc đi qua Eo biển Hormuz
15:55' - 22/03/2026
Iran đã cho phép một số lượng hạn chế tàu chở ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đi qua eo biển Hormuz.
-
DN cần biết
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu cơ bản được bảo đảm
19:32' - 20/03/2026
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết nguồn cung xăng dầu, LPG tại Hà Nội được duy trì, chưa phát hiện đầu cơ, găm hàng hay tăng giá trái quy định.
-
DN cần biết
Lâm Đồng đề xuất đầu tư 50 tỷ đồng xử lý sạt lở đèo Prenn
16:33' - 20/03/2026
Dự án Xử lý sạt lở đường đèo Prenn là công trình giao thông nhóm C, giá trị tổng mức đầu tư (dự kiến) là 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
DN cần biết
Ninh Bình miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội
16:23' - 20/03/2026
Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2026, tỉnh Ninh Bình đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.
-
DN cần biết
30 doanh nghiệp ký cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án tại Hưng Yên
14:52' - 20/03/2026
Ngày 20/3, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2026. Doanh nghiệp cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Ảnh minh họa: TTXVN