Trang sử mới trong quan hệ Triều-Mỹ?
Tờ Choson Sinbo - tờ báo thân Triều Tiên tại Nhật Bản - ngày 26/12 dự đoán rằng "trang sử mới" trong quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ tiến triển ổn định trong năm tới, dù có thể có những thăng trầm trong tiến trình này.
Bài báo viết: "Trang sử mới, bắt đầu từ năm 2018, sẽ tiếp tục bất chấp những thăng trầm". Nhận định này ám chỉ "những thay đổi quan trọng" mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 vừa qua.
Dự báo tương đối lạc quan của tờ Choson Sinbo dường như phản ánh sự sẵn sàng của Bình Nhưỡng trong việc tiếp tục đàm phán về cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, bất chấp tình trạng bế tắc kéo dài trong các cuộc đàm phán với Mỹ.
Báo trên cũng nhấn mạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đóng vai trò đi đầu trong việc tạo ra các chuyển dịch trên Bán đảo Triều Tiên trong năm qua, và điều đó sẽ củng cố cho dự đoán rằng mọi việc sẽ không thụt lùi vào năm tới.
Kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6, Triều Tiên ra điều kiện nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đổi lại các bước phi hạt nhân hóa thực sự, trong khi Mỹ yêu cầu các biện pháp cụ thể hơn của Bình Nhưỡng trước khi Washington đưa ra những nhượng bộ lớn.
Viện dẫn việc Triều Tiên đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa, và phá hủy bãi thử nghiệm hạt nhân, Choson Sinbo lập luận rằng những hành động này nhằm chủ động mở đường cho một "mối quan hệ mới" giữa Triều Tiên và Mỹ.
Liên quan đến quan hệ liên Triều, tờ báo cũng nhận định rằng Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua đã làm cho mối quan hệ này không thể đi ngược dòng chảy hướng tới hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Triều Tiên động thổ dự án kết nối đường sắt, đường bộ
08:20' - 26/12/2018
Trong ngày 26/12, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức lễ động thổ tượng trưng dự án liên Triều hiện đại hóa và tái kết nối đường bộ và đường sắt qua khu vực biên giới được vũ trang hạng nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng về cuộc gặp thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên
10:29' - 25/12/2018
Trong một phát biểu đăng trên tài khoản Twitter ngày 24/12, Tổng thống Trump tỏ ý hy vọng về cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác Mỹ-Hàn và tương lai của bán đảo Triều Tiên
12:52' - 21/12/2018
Hợp tác giữa Hàn Quốc và Mỹ có thể giúp chấm dứt sự thù địch lâu nay trên Bán đảo Triều Tiên và mang lại một "thời kỳ tươi sáng hơn" cho toàn bộ người dân nơi đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34'
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15'
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39'
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.