Trang sử mới trong quan hệ Triều-Mỹ?
Tờ Choson Sinbo - tờ báo thân Triều Tiên tại Nhật Bản - ngày 26/12 dự đoán rằng "trang sử mới" trong quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ tiến triển ổn định trong năm tới, dù có thể có những thăng trầm trong tiến trình này.
Bài báo viết: "Trang sử mới, bắt đầu từ năm 2018, sẽ tiếp tục bất chấp những thăng trầm". Nhận định này ám chỉ "những thay đổi quan trọng" mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 vừa qua.
Dự báo tương đối lạc quan của tờ Choson Sinbo dường như phản ánh sự sẵn sàng của Bình Nhưỡng trong việc tiếp tục đàm phán về cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, bất chấp tình trạng bế tắc kéo dài trong các cuộc đàm phán với Mỹ.
Báo trên cũng nhấn mạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đóng vai trò đi đầu trong việc tạo ra các chuyển dịch trên Bán đảo Triều Tiên trong năm qua, và điều đó sẽ củng cố cho dự đoán rằng mọi việc sẽ không thụt lùi vào năm tới.
Kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6, Triều Tiên ra điều kiện nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đổi lại các bước phi hạt nhân hóa thực sự, trong khi Mỹ yêu cầu các biện pháp cụ thể hơn của Bình Nhưỡng trước khi Washington đưa ra những nhượng bộ lớn.
Viện dẫn việc Triều Tiên đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa, và phá hủy bãi thử nghiệm hạt nhân, Choson Sinbo lập luận rằng những hành động này nhằm chủ động mở đường cho một "mối quan hệ mới" giữa Triều Tiên và Mỹ.
Liên quan đến quan hệ liên Triều, tờ báo cũng nhận định rằng Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua đã làm cho mối quan hệ này không thể đi ngược dòng chảy hướng tới hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Triều Tiên động thổ dự án kết nối đường sắt, đường bộ
08:20' - 26/12/2018
Trong ngày 26/12, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức lễ động thổ tượng trưng dự án liên Triều hiện đại hóa và tái kết nối đường bộ và đường sắt qua khu vực biên giới được vũ trang hạng nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng về cuộc gặp thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên
10:29' - 25/12/2018
Trong một phát biểu đăng trên tài khoản Twitter ngày 24/12, Tổng thống Trump tỏ ý hy vọng về cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác Mỹ-Hàn và tương lai của bán đảo Triều Tiên
12:52' - 21/12/2018
Hợp tác giữa Hàn Quốc và Mỹ có thể giúp chấm dứt sự thù địch lâu nay trên Bán đảo Triều Tiên và mang lại một "thời kỳ tươi sáng hơn" cho toàn bộ người dân nơi đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34'
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12'
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27'
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25'
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36'
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07'
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.
-
Kinh tế Thế giới
Ba rủi ro lớn đe dọa đà phục hồi kinh tế Mỹ
07:55'
Sau khi kiên cường vượt qua nhiều cảnh báo suy thoái trong hai năm 2023 và 2024, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một mùa Hè 2025 không mấy dễ chịu.