Triển vọng kinh tế Ấn Độ trước sự đe dọa của Omicron

05:30' - 04/12/2021
BNEWS Ấn Độ có thể duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang đe dọa gây ra những tác động tiêu cực nhất định.

Tờ Times of India đăng bài phân tích của Tiến sỹ Rao, Giảng viên quản lý rủi ro thuộc Viện quản lý rủi ro và bảo hiểm (IIRM) của Ấn Độ, trong đó cho rằng nước này sẽ duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang đe dọa gây ra những tác động tiêu cực nhất định.
Kinh tế Ấn Độ đã phát đi những tín hiệu tích cực khi ghi nhận mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 8,45% trong giai đoạn từ tháng 7-9/2021. Đây là quý thứ hai của tài khóa 2021-2022 tại Ấn Độ, bắt đầu từ 1/4/2021-31/3/2022.
Số liệu này vượt dự báo tăng trưởng 7,9% của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), cũng là ngân hàng trung ương nước này, và dự báo tăng trưởng 8,1% của chính phủ, đưa quốc gia Nam Á trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất.

Trước đó, với mức tăng trưởng GDP 20,1% trong giai đoạn tháng 4-6/2021 (cũng là quý đầu tiên của năm tài chính 2021-2022), tăng trưởng trong hai quý đầu của Ấn Độ trong năm tài chính này đạt 13,7% so với mức giảm 15,9% của cùng kỳ năm tài chính trước đó.
Những số liệu này cho thấy đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ đại dịch COVID-19, mặc dù nhiều lĩnh vực và quan trọng hơn là các hoạt động có cường độ tiếp xúc cao bao gồm sản xuất vẫn chưa phát huy hết tiềm năng.
Các xu hướng tích cực
Đi sâu vào một số lĩnh vực, các chuyên gia phân tích nhận thấy tốc độ tăng trưởng thực tế đang vượt kỳ vọng của giới hoạch định chính sách một cách khiêm tốn, trong đó dẫn đầu là các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và đánh bắt thủy sản và hành chính công, quốc phòng và các dịch vụ khác.
Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất, xây dựng và thương mại, khách sạn… vẫn chậm hơn các dự báo, cho thấy chi phí đầu vào tăng đã tác động đến biên lợi nhuận của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, việc tỷ lệ hình thành tài sản cố định đã tăng 1,5% trong giai đoạn tháng 7-9/2021 là một trong những điểm tích cực. Xu hướng này cho thấy GDP của Ấn Độ có thể vượt qua dự báo của RBI là 9,5% trong tài khóa hiện tại, mặc dù các rủi ro vẫn tồn tại khi đại dịch bùng phát thành một dạng độc hại mới trên toàn cầu.
Rủi ro tăng cao do biến thể Omicron
Trong bối cảnh nền kinh tế đang hồi phục, những ảnh hưởng của biến thể mới Omicron với khả năng đột biến đa dạng sẽ cần được giải quyết một cách chắc chắn với sự tham gia của toàn thể cộng đồng.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng các biện pháp phòng chống COVID-19 cần được hồi sinh với những nỗ lực toàn diện nghiêm túc hơn.
Tuy nhiên, Ấn Độ không nên để giảm nhịp độ của các hoạt động kinh tế đã bắt đầu khởi sắc và đạt đến mức như trước đây, bởi sau khi học cách sống chung với nhiều dạng biến thể của virus trong gần hai năm qua, nước này có thể đối phó với virus bằng những hành vi phù hợp nghiêm khắc.
Bên cạnh đó, quá trình tiêm chủng cần được đẩy nhanh để cung cấp sự bảo vệ sẵn có cho người dân. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem liệu các loại vaccine hiện có có khả năng bảo vệ chống lại biến thể mới hay không.
Tiến sỹ Rao cho rằng các chính quyền địa phương cần hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan, đồng thời giảm thiểu sự gián đoạn đối với các hoạt động kinh tế. Việc ngăn chặn sự lan truyền của tin đồn và thông tin sai có thể làm gián đoạn nền kinh tế là rất quan trọng.
Ngoài ra, việc học hỏi từ các quốc gia khác nơi biến thể Omicron đã xuất hiện sẽ nhằm đưa ra hành động chủ động thích hợp vào đúng thời điểm là cần thiết.
Con đường phía trước
Với lạm phát theo ước tính của RBI và GDP vượt xa dự báo và tăng trưởng tín dụng đang tăng cao, sự phục hồi kinh tế sẽ được củng cố. Tuy nhiên, những lo ngại về biến thể Omicron và sự không chắc chắn gia tăng có thể khiến RBI tiếp tục lập trường thích nghi trong khi vẫn giữ nguyên môi trường lãi suất thấp trong các lần cân nhắc tiếp theo.
Trong bối cảnh đó, các ngành công nghiệp của đất nước nên được duy trì ổn định. Các bên liên quan cần tiếp tục cung cấp thông tin chính xác về ảnh hưởng của các biến thể mới và đề xuất cách thức cũng như phương tiện hiệu quả nhằm làm giảm tác động tiêu cực đối với cuộc sống và sinh kế của người dân. Cùng tồn tại với đại dịch, những người tham gia thị trường nhận thức được các cách thức và phương tiện để chống lại mối đe dọa.
Tiến sỹ Rao cho rằng kinh tế Ấn Độ chắc chắn có thể phá vỡ các rào cản và đạt mức tăng trưởng hai con số trong năm tài chính 2021-2022 nếu tất cả các nỗ lực bao trùm được thực hiện. Chỉ có những nỗ lực toàn diện và đầy đủ thông tin mới có thể cân bằng giữa việc bảo vệ người dân khỏi ảnh hưởng của biến thể Omicron và duy trì sự phát triển kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục