Triển vọng thương mại toàn cầu – Bài cuối: Nỗ lực đa dạng hóa thương mại toàn cầu
Thương mại toàn cầu đang trải qua giai đoạn bất ổn, vượt xa thời kỳ đại dịch COVID-19, do các chính sách thuế quan khó đoán định của Tổng thống Donald Trump và căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.
Theo bài viết trên trang mạng The Conversation (Australia), tại Hội nghị Kinh tế mùa Xuân 2025 tổ chức ở Washington (Mỹ), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu tăng 2,8% trong năm 2025 và 3,0% vào năm 2026, giảm 0,5% so với dự báo tháng 1/2025. Sự điều chỉnh này phản ánh bất ổn gia tăng, chủ yếu do chính sách thuế quan của Mỹ.Chỉ số bất định thương mại toàn cầu của IMF hiện cao gấp 7 lần so với tháng 10/2024, vượt mức thời đại dịch. Sự khó lường này gây tổn hại lớn hơn một mức thuế cố định. Với thuế rõ ràng, doanh nghiệp có thể tái tổ chức chuỗi cung ứng, người tiêu dùng tìm sản phẩm thay thế. Nhưng hiện nay, không ai biết thuế sẽ thay đổi ra sao. Một công ty Mỹ nhập hàng từ châu Âu với thuế suất 10% có thể đối mặt với mức thuế mới là 100% khi hàng đến cảng, do quyết định bất ngờ không dự đoán được của Nhà Trắng. Doanh nghiệp và người tiêu dùng vì thế chọn cách “án binh bất động”. Thị trường tài chính cũng chịu ảnh hưởng nặng. Trái phiếu Chính phủ Mỹ, từng là “nơi trú ẩn an toàn”, nay bị bán ra, làm giảm niềm tin vào USD và tạo nguy cơ bất ổn tài chính lâu dài.Chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đứt gãy trong đại dịch, tiếp tục bị gián đoạn do thuế quan. Khác với đại dịch COVID-19, khi vaccine hứa hẹn giúp hệ thống thương mại sớm trở lại bình thường hóa, bất ổn hiện nay đến từ các chính sách khó dự đoán của Mỹ. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung càng làm tình hình thêm phức tạp.Trong bối cảnh bất ổn, các quốc gia gấp rút đa dạng hóa quan hệ thương mại để giảm phụ thuộc vào Mỹ. Từ Đông Nam Á đến châu Âu, nỗ lực này tăng tốc sau thông báo thuế quan ngày 2/4 của Mỹ.
Liên minh châu Âu (EU), với mạng lưới 74 hiệp định thương mại, tích cực giảm rủi ro phụ thuộc vào Mỹ. Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, đã thúc đẩy khối này ký kết hiệp định với Mercosur và dự kiến nối lại đàm phán với Australia. Lịch sử gần đây cho thấy EU đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc ký kết các hiệp định thương mại, do những nhạy cảm từ 27 quốc gia thành viên, đặc biệt là về sản phẩm nông nghiệp. Ông Sunil Kaushal, đồng Giám đốc Standard Chartered, nhận định: “Trước nguy cơ rào cản thương mại tăng, sẽ có nhiều hiệp định song phương được ký nhanh hơn”.
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tạo hiệu ứng dây chuyền tiêu cực. Nhà kinh tế trưởng của Oxford Economics Felipe Camargo dự báo xuất khẩu sang Mỹ sẽ giảm, kéo theo nhập khẩu giảm. Tình huống này sẽ khuếch đại cú sốc thuế quan. Thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD của Trung Quốc trong năm 2024 là nguồn căng thẳng toàn cầu. Nếu Mỹ đóng cửa thị trường và Trung Quốc tìm đầu ra mới, thương mại toàn cầu sẽ đối mặt tình huống khó khăn.Dù vậy, thị trường Mỹ vẫn khó thay thế. Năm 2019, Mỹ chiếm 15,4% nhập khẩu hàng hóa toàn cầu và 17,5% nhu cầu cuối, vượt xa Trung Quốc (9,7%) và EU (11,3%). Thâm hụt thương mại 918,4 tỷ USD năm 2024 củng cố sức hút của Mỹ. Các quốc gia từ châu Á, châu Âu đến Vùng Vịnh cam kết xây dựng hệ thống thương mại ít phụ thuộc vào Mỹ. Ông Vivian Balakrishnan, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, nhận định "sự thu mình" của Mỹ đã làm đảo lộn hệ thống thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, để ổn định thương mại, cần chính sách rõ ràng và hợp tác quốc tế, thay vì các thay đổi khó lường hiện nay. Một thế giới thương mại đa cực đang hình thành, nhưng thành công phụ thuộc vào khả năng các quốc gia cân bằng hội nhập kinh tế và tự chủ chiến lược.- Từ khóa :
- mỹ
- thương mại toàn cầu
- donald trump
- thuế quan mỹ
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Tại sao Mỹ tăng thuế đối với cà chua nhập khẩu từ Mexico?
05:30' - 27/04/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/4 tuyên bố sẽ áp thuế 20,91% đối với hầu hết cà chua nhập khẩu từ Mexico, với lý do giá cả “không công bằng”.
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ ra tín hiệu sẵn sàng hạ nhiệt thuế quan với Trung Quốc
08:41' - 25/04/2025
Cổ phiếu Mỹ tăng giá nhờ hy vọng rằng hai nước có thể hạ thấp các rào cản thương mại lớn mà họ đã dựng lên trong tháng qua...
-
Phân tích - Dự báo
"Cú sốc thuế quan" đối với kinh tế Thái Lan
06:30' - 21/04/2025
Chính sách thuế quan mới của Mỹ đối với hàng xuất khẩu sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Thái Lan dù mức độ tác động sẽ không lớn như trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
-
Phân tích - Dự báo
Thuế quan có thể khiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu thiệt hại 330 tỷ USD
20:46' - 19/04/2025
Viện Kinh tế Đức (IW) ngày 18/4 cảnh báo thuế quan của Mỹ có thể khiến nền kinh tế Đức thiệt hại tới 290 tỷ euro (330 tỷ USD) trong giai đoạn 2025-2028.
-
Phân tích - Dự báo
Anh đi tìm vùng an toàn trong “cơn lốc” thuế quan
05:30' - 18/04/2025
Kênh tin tức BBC (Vương quốc Anh) dẫn nhận định của Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết, nhiều khả năng một thỏa thuận thương mại mới giữa Anh và Mỹ sẽ được ký kết.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Doanh nghiệp châu Âu hợp lực để “đấu” với Starlink
08:15' - 16/09/2025
Ba tập đoàn công nghiệp hàng không – vũ trụ lớn của châu Âu là Airbus, Thales (Pháp) và Leonardo (Italia) đang thúc đẩy tiến trình hợp nhất mảng sản xuất vệ tinh để “đấu” với Starlink của Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Tổng thống Trump và "phép thử" cho nỗ lực định hình lại Fed
06:30' - 13/09/2025
Theo thời gian, ông Trump gần như chắc chắn sẽ đạt được mức lãi suất ngắn hạn thấp hơn mà ông muốn, dù khó có khả năng Fed cắt giảm tới 3 điểm phần trăm so với mức hiện tại khoảng 4,3% như yêu cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Mỹ: Những bước đi thận trọng nhằm giữ nhịp tăng trưởng
06:30' - 07/09/2025
Kinh tế Mỹ đang chứng kiến những sắc thái phức tạp, khi tăng trưởng ổn định phải đối mặt với những thách thức mới.
-
Phân tích - Dự báo
Thuế quan của Mỹ phủ bóng đen lên lĩnh vực xuất khẩu của Hàn Quốc
08:03' - 05/09/2025
Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm đáng kể trong năm 2026 so với năm 2025. Nguyên nhân là do tác động toàn diện của thuế quan dự kiến sẽ được phản ánh đầy đủ.
-
Phân tích - Dự báo
Nhà nghiên cứu Argentina đánh giá Việt Nam bước vào giai đoạn “cất cánh”
15:39' - 03/09/2025
Nhà nghiên cứu người Argentina Gastón Fiorda cho rằng Việt Nam đang ở thời điểm mang tính bản lề, bước vào giai đoạn “cất cánh” với bốn trụ cột chiến lược.
-
Phân tích - Dự báo
Gần 600 nhà kinh tế ủng hộ sự độc lập trong các quyết sách của Fed
10:00' - 03/09/2025
Gần 600 nhà kinh tế đã ký một bức thư ngỏ bày tỏ sự ủng hộ đối với Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (Fed) Lisa Cook và sự độc lập của ngân hàng trung ương Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Việt Nam đạt những thành tựu to lớn, mang tính lịch sử trên mọi lĩnh vực
17:34' - 01/09/2025
Việt Nam đã đạt được những thành công vô cùng ấn tượng trong suốt quá trình phát triển 80 năm qua và tạo nền tảng vững chắc cho chặng đường vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới.
-
Phân tích - Dự báo
ADB: Cải cách thể chế đưa Việt Nam hướng tới mục tiêu 2045
21:28' - 29/08/2025
Trong nỗ lực hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam đang quyết liệt đẩy mạnh cải cách thể chế, một công cuộc được xem là “sắp xếp lại giang sơn”.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự báo song vẫn chịu sức ép thuế quan
16:21' - 29/08/2025
Kinh tế Mỹ trong quý II/2025 tăng trưởng mạnh hơn so với ước tính ban đầu, một phần nhờ doanh nghiệp gia tăng đầu tư vào tài sản sở hữu trí tuệ như trí tuệ nhân tạo (AI).