BNEWS Trang mạng 38 North cho biết Bình Nhưỡng có vẻ đã dừng hoạt động tháo dỡ tại trạm phóng vệ tinh Sohae đồng thời là địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa
Trang mạng chuyên giám sát tình hình Triều Tiên 38 North của Mỹ cho biết Bình Nhưỡng có vẻ đã dừng hoạt động tháo dỡ tại trạm phóng vệ tinh Sohae đồng thời là địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa ở miền Tây Bắc nước này.
Trang mạng này cho biết các hình ảnh mà vệ tinh thương mại thu được từ ngày 16/8 cho thấy không còn hoạt động tháo dỡ đáng kể nào diễn ra tại bãi thử trên kể từ ngày 3/8 vừa qua dù trước đó công việc này diễn ra khá tích cực từ tháng 7 cho tới đầu tháng 8.
Trang mạng của Mỹ cũng nêu rõ trong khi các hoạt động tại hiện trường có vẻ chậm lại thì số xe tải và xe đầu kéo tập kết tại trụ sở điều hành và an ninh của địa điểm này chỉ giảm nhẹ từ 11 xe xuống 7 xe.
Trước đó, ngày 23/7, 38 North đưa tin Triều Tiên dường như đã bắt đầu triển khai hoạt động tháo dỡ các cơ sở quan trọng thuộc bãi thử tên lửa Sohae.
Chuyên gia phân tích Joseph Bermudez của trang mạng này nhấn mạnh: “Trước đây, bãi thử Sohae được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên.
Vì vậy, việc Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ bãi thử này được xem là biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng từ phía Bình Nhưỡng.". 38 North đã gọi động thái này là “bước quan trọng đầu tiên” của Bình Nhưỡng trong việc thực thi các cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6, hai bên đã đạt một thỏa thuận rộng về việc Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên đổi lại các cam kết đảm bảo an ninh từ Mỹ.
Quá trình đàm phán sau đó nhằm triển khai thỏa thuận này vẫn rơi vào bế tắc khi Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải tiến hành những bước đi có thể kiểm chứng được về quá trình phi hạt nhân hóa trong khi Bình Nhưỡng lại yêu cầu các bên chính thức tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-53) bởi cuộc chiến này về mặt kỹ thuật mới chỉ tạm dừng bằng một hiệp ước đình chiến.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, một cựu quan chức tình báo Mỹ nhận định cuộc gặp thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều Tiên sẽ tạo động lực cho các hoạt động đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Theo cựu quan chức Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Jung Pak (Dung Pắc), cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai nếu được tổ chức sẽ giúp thúc đẩy quá trình đàm phán đi đúng hướng cần thiết.
Vị cựu quan chức này nhận định đây sẽ là cơ hội quan trọng để Tổng thống Mỹ khích lệ Ngoại trưởng nước này và các nhà đàm phán hạt nhân có động lực và tự tin để đạt được thỏa thuận với Triều Tiên.
Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters trong tuần này, Tổng thống Mỹ cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Nhà lãnh đạo Triều Tiên là hoàn toàn có khả năng.
Hiện nay, các nguồn tin dự đoán hai bên sẽ gặp gỡ bên lề cuộc họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tổ chức ở New York vào tháng tới. Nhưng khả năng Nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự sự kiện quốc tế này hiện vẫn chưa rõ ràng./.
Tin liên quan
Mỹ đòi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân để đối lấy dỡ bỏ trừng phạt
Tối 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên, nhưng chỉ sau khi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.












