Triều Tiên có vẻ đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa
Trang mạng chuyên giám sát tình hình Triều Tiên 38 North của Mỹ cho biết Bình Nhưỡng có vẻ đã dừng hoạt động tháo dỡ tại trạm phóng vệ tinh Sohae đồng thời là địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa ở miền Tây Bắc nước này.
Trang mạng này cho biết các hình ảnh mà vệ tinh thương mại thu được từ ngày 16/8 cho thấy không còn hoạt động tháo dỡ đáng kể nào diễn ra tại bãi thử trên kể từ ngày 3/8 vừa qua dù trước đó công việc này diễn ra khá tích cực từ tháng 7 cho tới đầu tháng 8.
Trang mạng của Mỹ cũng nêu rõ trong khi các hoạt động tại hiện trường có vẻ chậm lại thì số xe tải và xe đầu kéo tập kết tại trụ sở điều hành và an ninh của địa điểm này chỉ giảm nhẹ từ 11 xe xuống 7 xe.
Trước đó, ngày 23/7, 38 North đưa tin Triều Tiên dường như đã bắt đầu triển khai hoạt động tháo dỡ các cơ sở quan trọng thuộc bãi thử tên lửa Sohae.
Chuyên gia phân tích Joseph Bermudez của trang mạng này nhấn mạnh: “Trước đây, bãi thử Sohae được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên.
Vì vậy, việc Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ bãi thử này được xem là biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng từ phía Bình Nhưỡng.". 38 North đã gọi động thái này là “bước quan trọng đầu tiên” của Bình Nhưỡng trong việc thực thi các cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6, hai bên đã đạt một thỏa thuận rộng về việc Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên đổi lại các cam kết đảm bảo an ninh từ Mỹ.
Quá trình đàm phán sau đó nhằm triển khai thỏa thuận này vẫn rơi vào bế tắc khi Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải tiến hành những bước đi có thể kiểm chứng được về quá trình phi hạt nhân hóa trong khi Bình Nhưỡng lại yêu cầu các bên chính thức tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-53) bởi cuộc chiến này về mặt kỹ thuật mới chỉ tạm dừng bằng một hiệp ước đình chiến.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, một cựu quan chức tình báo Mỹ nhận định cuộc gặp thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều Tiên sẽ tạo động lực cho các hoạt động đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Theo cựu quan chức Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Jung Pak (Dung Pắc), cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai nếu được tổ chức sẽ giúp thúc đẩy quá trình đàm phán đi đúng hướng cần thiết.
Vị cựu quan chức này nhận định đây sẽ là cơ hội quan trọng để Tổng thống Mỹ khích lệ Ngoại trưởng nước này và các nhà đàm phán hạt nhân có động lực và tự tin để đạt được thỏa thuận với Triều Tiên.
Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters trong tuần này, Tổng thống Mỹ cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Nhà lãnh đạo Triều Tiên là hoàn toàn có khả năng.
Hiện nay, các nguồn tin dự đoán hai bên sẽ gặp gỡ bên lề cuộc họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tổ chức ở New York vào tháng tới. Nhưng khả năng Nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự sự kiện quốc tế này hiện vẫn chưa rõ ràng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đòi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân để đối lấy dỡ bỏ trừng phạt
07:41' - 23/08/2018
Tối 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên, nhưng chỉ sau khi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm từ thay thế "kẻ địch" khi nói về quân đội Triều Tiên
08:32' - 22/08/2018
Chính phủ Hàn Quốc vẫn đang đi theo hướng tìm một cụm từ hoặc một từ phù hợp để mô tả về quân đội của Triều Tiên, thay cho cách thể hiện "kẻ địch".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Rất có thể sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên
07:26' - 21/08/2018
Trong cuộc phỏng vấn ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “rất có thể” sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Tin ảnh
Hình ảnh đầu tiên đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên
15:16' - 20/08/2018
Đúng 15 giờ ngày 20/8, đợt 1 trong chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) lần thứ 21 đã diễn ra tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản chưa thống nhất về các điều khoản của gói đầu tư 550 tỷ USD
14:20' - 27/08/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick mới đây cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ công bố chi tiết về thỏa thuận thương mại của họ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56' - 27/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.