Trung-Hàn hợp tác giúp chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên
Trong thông cáo báo chí, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho biết trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất mạnh vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc vận động Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.
Tổng thống Moon Jae-in cũng nhấn mạnh sự quan tâm và hỗ trợ không ngừng của Chủ tịch Tập Cận Bình, cũng như những đóng góp tích cực của Chính phủ Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như thiết lập nền hòa bình lâu dài.
Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hoanh nghênh Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 vừa qua.
Ông cũng đề cao những nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc trong việc mang lại một sự thay đổi tích cực cho tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.
Theo Chủ tịch Trung Quốc, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bình Nhưỡng đầu tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong "Tuyên bố Panmunjom vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, cam kết ngừng mọi hành động thù địch, và biến Hiệp định đình chiến năm 1953 thành Hiệp ước hòa bình nhằm hướng đến chấm dứt chiến tranh trong năm nay.
Hai bên cũng nhất trí tổ chức các cuộc thảo luận thường kỳ và thẳng thắn về những vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với dân tộc, nhằm tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và cùng cố gắng thúc đẩy động lực tích cực cho việc tiếp tục cải thiện quan hệ liên Triều cũng như hòa bình, thịnh vượng và thống nhất của bán đảo Triều Tiên.
Tuyên bố chung cũng bao gồm một loạt cam kết liên quan đến việc giải trừ quân bị, biến Khu phi quân sự (DMZ) thành "vùng hòa bình", tìm kiếm các cuộc đối thoại đa phương với các nước khác như với Mỹ, đồng thời nhất trí với đề xuất giải giáp vũ khí theo từng giai đoạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt, rút THAAD khỏi Hàn Quốc
14:45' - 04/05/2018
Triều Tiên ngày 3/5 đã hối thúc Hàn Quốc và Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, rút Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ra khỏi lãnh thổ Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Mỹ: Triều Tiên sắp trả tự do cho 3 tù nhân mang quốc tịch Mỹ
22:00' - 03/05/2018
Chính quyền Mỹ đã gây sức ép để Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ, coi đây là hành động thiện chí của Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ- Triều.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phủ nhận tấn công cơ sở dữ liệu của Ủy ban Trừng phạt thuộc LHQ
08:33' - 03/05/2018
Triều Tiên đã phủ nhận các cáo buộc nước này tấn công cơ sở dữ liệu của Ủy ban Trừng phạt thuộc Liên hợp quốc (LHQ) - phụ trách giám sát thực thi các lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ủng hộ thành lập cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên
16:41' - 02/05/2018
Trung Quốc ủng hộ việc thành lập một cơ chế hòa bình giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời cam kết đóng một vai trò trong tiến trình này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.

Binh sĩ Hàn Quốc tháo dỡ hệ thống loa phát thanh khỏi một trạm quan sát tại biên giới với Triều Tiên ngày 16/6/2004. Ảnh: Yonhap/TTXVN