Trung Quốc cam kết sẽ hợp tác với Mỹ để giải quyết các mối quan ngại cốt lõi
Đồng thời khẳng định việc ngăn chặn một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ tốt cho hai bên và cả thế giới.
Phát biểu tại một hội nghị về công nghệ thực tế ảo ở thành phố Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho hay hai bên đã đạt được tiến bộ đáng kể trên nhiều lĩnh vực, tạo nền tảng quan trọng cho việc ký kết thỏa thuận theo giai đoạn. Ông Lưu Hạc cũng nói rằng việc ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến thương mại sẽ mang tới lợi ích cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới. Đó là điều mà các nhà sản xuất và người tiêu dùng đều mong đợi. Đề cập tới vấn đề kinh tế sau khi số liệu thống kê cho thấy Trung Quốc trong quý III/2019 ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn 27 năm là 6%, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ cốt lõi để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Ông nhận định triển vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn "rất sáng sủa" và Bắc Kinh không lo lắng về biến động kinh tế ngắn hạn. Phó Thủ tướng Trung Quốc tin rằng nước này có thể đáp ứng các mục tiêu kinh tế vĩ mô trong năm nay. Những số liệu không mấy lạc quan của Trung Quốc được công bố trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại bằng một thỏa thuận. Mới đây, hai bên đã thống nhất được giai đoạn đầu của một thỏa thuận thương mại, mở ra triển vọng tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế thế giới sớm chấm dứt.Phía Mỹ đã thông báo quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10. Trong khi đó, Trung Quốc đã đồng ý mua thêm tới 50 tỷ USD nông sản Mỹ.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng một thỏa thuận thương mại mà Mỹ và Trung Quốc đạt được hồi tuần trước có thể làm giảm những tác động của các biện pháp thuế quan “ăn miếng trả miếng” giữa cả hai nước trong 15 tháng qua. Thay vì kéo tăng trưởng toàn cầu suy giảm 0,8 điểm phần trăm, một thỏa thuận có thể giúp hạn chế mức suy giảm này xuống 0,6 điểm phần trăm./.Xem thêm:
>>G-20 cảnh báo nguy cơ "mất đà" của nền kinh tế thế giới
>>Chứng khoán thế giới giảm điểm do thận trọng về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Hi vọng mới về quan hệ Mỹ - Trung giúp chứng khoán châu Á tăng điểm
10:56' - 14/10/2019
Ngày 14/10, chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,81% lên 26.522,80 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,68% lên 2.993,96 điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung
07:54' - 12/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan khi cuộc đàm phán thương mại giữa quan chức Mỹ với Trung Quốc bước sang ngày thứ hai tại Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ chỉ tháo gỡ về hình thức?
17:51' - 17/09/2019
Mỹ và Trung Quốc sẽ tái khởi động đàm phán thương mại vào cuối tuần này, song giới phân tích nhận định rằng bất cứ thỏa thuận nào đạt được tại cuộc đàm phán này có thể chỉ mang tính hình thức.
-
Kinh tế Thế giới
Những hiệu ứng từ thương chiến Mỹ - Trung
05:30' - 08/09/2019
Lo ngại ngày càng tăng về sức khỏe của nền kinh tế thế giới khiến người ta bắt đầu nói về tình trạng suy thoái, gây thêm lo lắng về việc làm và mức độ tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng thương chiến Mỹ - Trung, xuất khẩu Đồng Nai tăng chậm
16:00' - 04/09/2019
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tháng 8 năm 2019 của Đồng Nai có dấu hiệu tăng chậm do ảnh hưởng bởi giá một số mặt hàng nông sản xuất khẩu truyền thống giảm, ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Quân bài "bầu cử Mỹ" trong thương chiến Mỹ - Trung
07:16' - 03/09/2019
Có ý kiến cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tạm gác chiến tranh thương mại để tập trung vào quân bài "bầu cử Mỹ" với Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46'
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30'
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00' - 24/08/2025
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00' - 24/08/2025
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.