BNEWS Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29/3 cảnh báo các đề xuất thuế quan của Mỹ đối với thép nhập khẩu có nguy cơ tạo ra một phản ứng dây chuyền, khiến chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch lan rộng trên toàn thế giới.
Trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh dư thừa sản lượng là vấn đề toàn cầu, do đó tất cả các quốc gia cần phối hợp giải quyết và tận dụng các lợi thế của mình để gia tăng các lợi ích chung.
Ông Cao Phong kêu gọi các nước thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tăng cường hợp tác, tránh bị tác động bởi các chính sách của mỗi nước thành viên, đồng thời kiên quyết phản đối chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.
Trong bối cảnh các nhà sản xuất thép ở Trung Quốc đang giảm sản lượng và thị trường thép toàn cầu đang phục hồi, Hiệp hội Gang thép Trung Quốc (CISA) cảnh báo mức áp thuế mới của Mỹ và việc Liên minh châu Âu (EU) điều tra hàng chục sản phẩm thép nhập khẩu có thể "gây hỗn loạn".
Đặc biệt, quyết định của Mỹ tăng thuế đối với thép nhập khẩu đi ngược lại các quy định của WTO và phá vỡ trật tự thương mại thế giới. Động thái này gây tổn hại không chỉ đối với lĩnh vực gang thép trên thế giới mà còn với lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng Mỹ.
CISA kêu gọi Chính phủ Trung Quốc có các biện pháp tránh để thị trường trong nước bị tổn thương bởi các sản phẩm thép nhập khẩu, đồng thời bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất thép của nước này.
Ngoài ra, cũng theo CISA, Liên minh châu Âu cũng cần đưa ra các biện pháp phù hợp sau khi đánh giá tác động của việc Mỹ tăng thuế đối với thép nhập khẩu. CISA bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với các hiệp hội và công ty cùng lĩnh vực ở EU cũng như các nước khác nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường thép thế giới.
Bất chấp những ý kiến phản đối của chính giới Mỹ và các đối tác thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm.
Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước. Nhằm xoa dịu làn sóng phản đối, Tống thống Mỹ đã hoãn áp dụng quyết định trên với các nước thành viên EU cùng Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc đến ngày 1/5 tới./.
>>> EU điều tra hàng chục sản phẩm thép nhập khẩu
Tin liên quan
Hàn Quốc chấp nhận một số nhượng bộ thương mại để được miễn trừ thuế thép của Mỹ
Ngày 26/3, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết nước này đã nhất trí mở cửa hơn nữa thị trường ô tô cho Mỹ để đổi lại được Washington miễn áp mức thuế nhập khẩu mới đối với thép của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%










