Trung Quốc cảnh báo mức thuế thép mới của Mỹ khiến chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch lan rộng
Trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh dư thừa sản lượng là vấn đề toàn cầu, do đó tất cả các quốc gia cần phối hợp giải quyết và tận dụng các lợi thế của mình để gia tăng các lợi ích chung.
Ông Cao Phong kêu gọi các nước thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tăng cường hợp tác, tránh bị tác động bởi các chính sách của mỗi nước thành viên, đồng thời kiên quyết phản đối chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.
Trong bối cảnh các nhà sản xuất thép ở Trung Quốc đang giảm sản lượng và thị trường thép toàn cầu đang phục hồi, Hiệp hội Gang thép Trung Quốc (CISA) cảnh báo mức áp thuế mới của Mỹ và việc Liên minh châu Âu (EU) điều tra hàng chục sản phẩm thép nhập khẩu có thể "gây hỗn loạn".
Đặc biệt, quyết định của Mỹ tăng thuế đối với thép nhập khẩu đi ngược lại các quy định của WTO và phá vỡ trật tự thương mại thế giới. Động thái này gây tổn hại không chỉ đối với lĩnh vực gang thép trên thế giới mà còn với lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng Mỹ.
CISA kêu gọi Chính phủ Trung Quốc có các biện pháp tránh để thị trường trong nước bị tổn thương bởi các sản phẩm thép nhập khẩu, đồng thời bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất thép của nước này.
Ngoài ra, cũng theo CISA, Liên minh châu Âu cũng cần đưa ra các biện pháp phù hợp sau khi đánh giá tác động của việc Mỹ tăng thuế đối với thép nhập khẩu. CISA bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với các hiệp hội và công ty cùng lĩnh vực ở EU cũng như các nước khác nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường thép thế giới.
Bất chấp những ý kiến phản đối của chính giới Mỹ và các đối tác thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm.
Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước. Nhằm xoa dịu làn sóng phản đối, Tống thống Mỹ đã hoãn áp dụng quyết định trên với các nước thành viên EU cùng Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc đến ngày 1/5 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chấp nhận một số nhượng bộ thương mại để được miễn trừ thuế thép của Mỹ
15:47' - 26/03/2018
Ngày 26/3, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết nước này đã nhất trí mở cửa hơn nữa thị trường ô tô cho Mỹ để đổi lại được Washington miễn áp mức thuế nhập khẩu mới đối với thép của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô thua thiệt vì thuế thép nhập khẩu của Mỹ
13:22' - 26/03/2018
Doanh nghiệp ô tô Đức đã bày tỏ lo ngại về những tác động bất lợi mà kế hoạch áp thuế nhập khẩu thép lên tới 25% của Mỹ có thể gây ra đối với ngành công nghiệp ô tô ở miền Nam nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Dư luận trái chiều trước quyết định hoãn áp thuế nhôm và thép của Mỹ
19:37' - 23/03/2018
Sau khi Mỹ thông báo hoãn áp thuế nhôm và thép với các đối tác thương mại chính của nước này, ngày 23/3, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức và Anh đã lên tiếng hoan nghênh...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07' - 25/10/2025
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30' - 25/10/2025
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.

Trung Quốc cảnh báo mức áp thuế thép mới của Mỹ khiến chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch an rộng. Ảnh: EPA