Trung Quốc cảnh báo trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

16:52' - 26/10/2020
BNEWS Động thái trên diễn ra sau khi Lầu Năm Góc hồi tuần trước thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 3 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ USD.

Theo hãng tin Reuters, ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể của Mỹ liên quan tới việc Washington bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan của Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Triệu Lập Kiên tuyên bố Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc bán vũ khí cho Đài Loan, và đã quyết định triển khai các biện pháp cần thiết, cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ như Lockheed Martin, Boeing Defense và Raytheon. Tuy nhiên, quan chức này không nêu cụ thể các biện pháp trừng phạt.
Động thái trên diễn ra sau khi Lầu Năm Góc hồi tuần trước thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 3 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ USD.

Trong số các vũ khí này có hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER của Boeing và các bộ phận cảm biến bên ngoài của máy bay chiến đấu F-16.

Trong tuyên bố trước đó, ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh cần phải chấm dứt các thương vụ này, cho rằng đây là hành động can thiệp nghiêm trọng các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc vốn đã áp đặt các biện pháp nhằm vào các công ty Mỹ, trong đó có Lockheed Martin, vì bán vũ khí cho Đài Loan. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ hình thức trừng phạt mà nước này áp dụng đối với các công ty Mỹ liên quan tới lý do trên./.

>>Đài Loan (Trung Quốc) nới lỏng lệnh cấm thịt bò và thịt lợn của Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục