Trung Quốc cảnh báo trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan
Theo hãng tin Reuters, ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể của Mỹ liên quan tới việc Washington bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan của Trung Quốc.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Triệu Lập Kiên tuyên bố Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc bán vũ khí cho Đài Loan, và đã quyết định triển khai các biện pháp cần thiết, cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ như Lockheed Martin, Boeing Defense và Raytheon. Tuy nhiên, quan chức này không nêu cụ thể các biện pháp trừng phạt.
Động thái trên diễn ra sau khi Lầu Năm Góc hồi tuần trước thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 3 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ USD.Trong số các vũ khí này có hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER của Boeing và các bộ phận cảm biến bên ngoài của máy bay chiến đấu F-16.
Trong tuyên bố trước đó, ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh cần phải chấm dứt các thương vụ này, cho rằng đây là hành động can thiệp nghiêm trọng các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
Trung Quốc vốn đã áp đặt các biện pháp nhằm vào các công ty Mỹ, trong đó có Lockheed Martin, vì bán vũ khí cho Đài Loan. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ hình thức trừng phạt mà nước này áp dụng đối với các công ty Mỹ liên quan tới lý do trên./.
>>Đài Loan (Trung Quốc) nới lỏng lệnh cấm thịt bò và thịt lợn của Mỹ
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc sẽ vẫn là thị trường tăng trưởng lớn nhất của Mercedes-Benz
08:25' - 25/10/2020
Giám đốc điều hành Daimler Ola Kaellenius nhận xét Trung Quốc sẽ vẫn là thị trường tăng trưởng lớn nhất của thương hiệu Mercedes-Benz trong thập niên tới.
-
DN cần biết
Công ty Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư nhà máy lọc dầu tại Campuchia
07:56' - 25/10/2020
Công ty hóa chất Starlight có trụ sở tại tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã ngỏ ý muốn đầu tư xây dựng một nhà lọc dầu tại Campuchia.
-
Ô tô xe máy
Tesla (Mỹ) sẽ xuất khẩu ô tô sản xuất tại Trung Quốc sang châu Âu
07:30' - 25/10/2020
Công ty sản xuất ô tô điện Tesla (Mỹ) sẽ bắt đầu xuất khẩu ô tô được sản xuất tại nhà máy mới ở Thượng Hải (Trung Quốc) sang thị trường châu Âu trong tháng Mười này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2025: Hy vọng khôi phục đối thoại đa phương trong khủng hoảng thương mại
10:09'
Giáo sư Lee Jae Min nhận định APEC 2025 tại Hàn Quốc là cơ hội tái khẳng định hiệu lực các hiệp định thương mại, củng cố lòng tin và khôi phục đối thoại đa phương giữa bối cảnh căng thẳng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán khẩn về kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
09:13'
EU và Trung Quốc nhất trí tổ chức đàm phán khẩn tại Brussels nhằm tìm giải pháp cho biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh, vốn đang tác động mạnh đến các doanh nghiệp châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền mới
09:12'
Giới doanh nghiệp và chuyên gia Nhật Bản kỳ vọng Thủ tướng Sanae Takaichi sớm ổn định chính trường, đẩy mạnh cải cách cơ cấu, tăng năng lực cạnh tranh và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế APEC ra lộ trình 5 năm cho đổi mới tài chính
09:05'
Các nền kinh tế APEC thống nhất xây dựng Kế hoạch Incheon – lộ trình 5 năm định hình lại cơ cấu tài chính khu vực, thúc đẩy đổi mới, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Thống đốc BoE cảnh báo nguy cơ tái diễn khủng hoảng tài chính 2008
08:06'
Phát biểu trước Thượng viện Anh, Thống đốc BoE Andrew Bailey cảnh báo sự sụp đổ của hai công ty Mỹ dùng đòn bẩy cao có thể là dấu hiệu rủi ro hệ thống, gợi lại khủng hoảng tài chính 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ chưa có lối thoát
07:51'
Tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày thứ 21 mà vẫn chưa có dấu hiệu được giải quyết khi đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục bất đồng sâu sắc về vấn đề chi phí chăm sóc sức khỏe.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Động lực cho nền kinh tế số tại Trung Quốc
06:30'
Trung Quốc hiện chiếm 60% thị phần bằng sáng chế AI toàn cầu, trong đó sự gia tăng mạnh về số doanh nghiệp, quy mô công nghiệp và đổi mới trong mô hình ngôn ngữ lớn do tự phát triển như DeepSeek.
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò quan trọng của thị trường vốn trong nền kinh tế Trung Quốc
20:32' - 21/10/2025
Các chuyên gia cho rằng hành trình của Trung Quốc để trở thành một cường quốc tài chính cần bắt đầu với cải cách thể chế và thiết lập một thị trường vốn minh bạch, được thúc đẩy bởi sự đổi mới.
-
Kinh tế Thế giới
“Du lịch vị giác” - chiến lược du lịch mới của Indonesia
20:24' - 21/10/2025
Bộ Du lịch Indonesia đang thúc đẩy du lịch ẩm thực như một hướng đi chiến lược nhằm nâng cao chất lượng du lịch quốc gia, với trọng tâm là quảng bá bản sắc ẩm thực phong phú của vùng Tây Java.