Trung Quốc cắt khoản trợ cấp môi trường của 7 hãng sản xuất ô tô
7 nhà sản xuất ô tô sẽ không được đưa vào danh sách đề cử chính thức các phương tiện được nhận hỗ trợ tài chính từ nhà nước Trung Quốc, qua đó sẽ giúp họ hạ giá thành và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.
Chongqing Lifan Automobile Co., Ltd là một trong những hãng xe bị phạt do đã trang bị loại pin không đạt tiêu chuẩn cho 1.353 xe sử dụng năng lượng sạch sản xuất hồi năm 2015, thời điểm hãng này nộp đơn nhận trợ cấp.
Chính phủ Trung Quốc đã mở cuộc điều tra các vụ gian lận để hưởng trợ cấp "xanh" từ đầu năm 2016, sau khi đã chi khoảng 33 tỷ NDT (4,8 tỷ USD) trong thời gian từ năm 2009 – 2015. Chương trình hỗ trợ tài chính đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường ô tô chạy bằng năng lượng sạch, từ đó góp phần cắt giảm lượng khí thải gây ô nhiễm của Trung Quốc. Năm 2016, đã có 507.000 chiếc xe sử dụng năng lượng sạch được bán ra tại thị trường đông dân nhất thế giới, tăng 53% so với cùng kỳ năm trước đó. Chính phủ Trung Quốc sẽ cắt giảm 10% trợ cấp cho các xe sử dụng năng lượng sạch trong năm nay từ mức của năm 2016, để đến năm 2020 sẽ chấm dứt dần chương trình hỗ trợ tài chính này.Tin liên quan
-
Bất động sản
Trung Quốc ban hành quy định tài chính mới, thị trường địa ốc Canada hạ nhiệt
09:37' - 06/02/2017
Việc Trung Quốc siết chặt các quy định hạn chế người dân đổi tiền và cấm mua bất động sản ở nước ngoài có thể góp phần hạ nhiệt thị trường địa ốc Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm quy tắc WTO
11:32' - 05/02/2017
Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ áp dụng chủ nghĩa bảo hộ và vi phạm các quy định thương mại toàn cầu sau khi Washington áp các mức thuế cao đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt mục tiêu về chất lượng không khí
17:38' - 01/02/2017
Bắc Kinh đã công bố mục tiêu chất lượng không khí trong năm 2017, theo đó giảm mạnh chỉ số ô nhiễm không khí hiện đã gấp nhiều lần ngưỡng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
-
Ngân hàng
CEB hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc trên trường quốc tế
06:04' - 31/01/2017
Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Trung Quốc (CEB) đã đẩy mạnh hỗ trợ tài chính để giúp các doanh nghiệp trong nước tăng cường sự hiện diện trên thị trường thế giới trong năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ủng hộ tiến trình toàn cầu hóa kinh tế
05:35' - 27/01/2017
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình toàn cầu hóa kinh tế, đảm bảo lợi nhuận cho tất cả các nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc với bài toán tăng trưởng và môi trường
06:44' - 22/01/2017
Tình trạng đốt than ở Trung Quốc đã dẫn đến phát thải khí lưu huỳnh, nitơ và carbon vượt quá mức cho phép, gây ô nhiễm môi trường chưa từng có và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.

Trung Quốc cắt khoản trợ cấp môi trường của 7 hãng sản xuất ô tô. Ảnh minh họa: TTXVN