BNEWS Ngày 10/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định chưa ghi nhận bất kỳ quốc gia nào gặp vấn đề an ninh với Tập đoàn viễn thông Huawei.
Khẳng định này được đưa ra sau khi Giám đốc tài chính (CFO) của hãng, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Canada.
Tuyên bố trên đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đưa ra tại họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh.
Cùng ngày, cổ phiếu Trung Quốc đã tràn ngập sắc đỏ do những quan ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại và nguy cơ vụ bắt giữ CFO của Huawei khiến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Chốt phiên giao dịch ngày 10/12, chỉ số tổng hợp Thượng Hải giảm 0,8% xuống 2.584,58 điểm. Lượng cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán Thượng Hải chỉ dừng ở mức 11,32 tỷ cổ phiếu, tương đương với 63,9% mức trung bình trong một tháng. Chỉ số CSI300 quy tụ 300 công ty vốn lớn trên thị trường Thượng Hải và Thâm Quyến của Trung Quốc giảm 1,2%.
Bà Mạnh Vãn Chu bị cảnh sát Canada bắt giữ tại thành phố Vancouver hôm 1/12 khi đang quá cảnh tại sân bay và đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc cố tình bán các thiết bị cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.
Tại phiên tòa diễn ra ở Vancouver ngày 7/12, bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc nhiều tội danh gian lận, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran. CFO của Huawei có thể sẽ phải chịu mức án tù cao nhất là 30 năm với mỗi cáo buộc kể trên.
Dự kiến, phiên tòa xem xét đơn xin bảo lãnh của bà Mạnh Vãn Chu sẽ diễn ra trong ngày 10/12.
Bà Mạnh Vãn Chu hiện đã xin được bảo lãnh tại ngoại vì lý do sức khỏe. Trong bản khai trình lên tòa, bà Mạnh Vãn Chu chi biết bà đã phải nhập viện một lần sau khi bị bắt giữ để điều trị chứng tăng huyết áp.
Đây cũng là một lý do được bà Mạnh Vãn Chu nêu trong đơn xin bảo lãnh, bên cạnh các yếu tố khác như khoảng thời gian sinh sống tới 15 năm tại Vancouver cũng như việc bà sở hữu nhiều bất động sản tại thành phố này./.
>>>Tác động của vụ bắt giữ lãnh đạo Huawei đối với quan hệ Trung Quốc-CanadaTin liên quan
Nhật Bản loại Huawei và ZTE khỏi danh sách nhà cung cấp mua sắm công
Chính phủ Nhật Bản ngày 10/12 đã quyết định đưa các tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei Technology và ZTE Corp. ra khỏi danh sách các nhà cung cấp khi mua sắm công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz giảm xuống mức thấp kỷ lục
Dữ liệu mới từ công ty theo dõi tàu biển Kpler cho thấy lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz tiếp tục giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan Mỹ đặt "luật chơi" mới cho các nền kinh tế dựa vào xuất khẩu
Mức thuế 10%-12,5% mà Mỹ chính thức áp dụng từ ngày 24/7 đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 đối tác thương mại có thể không tạo ra cú sốc lớn như những đợt tăng thuế trước đây.
-
Kinh tế Thế giớiHơn 1.000 trường công lập tại Mỹ đóng cửa tác động tiềm tàng đến thị trường nhà ở
Hơn 1.000 trường công lập tại khoảng 700 cộng đồng trên khắp nước Mỹ đã đóng cửa trong vòng một năm qua, phản ánh xu hướng sụt giảm số lượng học sinh và thay đổi cơ cấu dân số.
-
Kinh tế Thế giớiDiễn biến ở eo biển Hormuz dội về từng cây xăng tại Anh
Từ các trạm xăng ở Anh cho tới dòng chảy dầu thô đang co lại nơi eo biển Hormuz, thị trường năng lượng toàn cầu bộc lộ rõ sự mong manh sau nhiều tháng căng thẳng chưa có hồi kết.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Lãi suất vay thế chấp tăng vọt lên mức cao nhất trong một năm
Lãi suất vay thế chấp tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong một năm, giáng thêm một đòn vào thị trường nhà ở vốn đã đình trệ kéo dài và chưa cho thấy nhiều dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Eurozone tăng trở lại củng cố kỳ vọng ECB nâng lãi suất
Lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng nhẹ trong tháng 7/2026, do giá năng lượng leo thang sau khi xung đột giữa Mỹ và Iran tái bùng phát.
-
Kinh tế Thế giớiNgành dầu khí Mỹ đạt lợi nhuận khổng lồ trong bối cảnh xung đột Trung Đông
Các tập đoàn dầu khí hàng đầu của Mỹ đã thu về khoản lợi nhuận khổng lồ trong quý II trong bối cảnh xung đột Mỹ - Iran làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu mỏ và đẩy giá năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 31/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm lần đầu tiên sau 5 tháng
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), hoạt động sản xuất của nước này bất ngờ giảm lần đầu tiên sau 5 tháng và ngành xây dựng giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.











