1. >

Trung Quốc: Chưa quốc gia nào có vấn đề an ninh với Huawei

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định chưa ghi nhận bất kỳ quốc gia nào gặp vấn đề an ninh với Tập đoàn viễn thông Huawei.

Trung Quốc: Chưa quốc gia nào có vấn đề an ninh với Huawei

Khẳng định này được đưa ra sau khi Giám đốc tài chính (CFO) của hãng, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Canada.

Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Tuyên bố trên đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đưa ra tại họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh.

Cùng ngày, cổ phiếu Trung Quốc đã tràn ngập sắc đỏ do những quan ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại và nguy cơ vụ bắt giữ CFO của Huawei khiến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Chốt phiên giao dịch ngày 10/12, chỉ số tổng hợp Thượng Hải giảm 0,8% xuống 2.584,58 điểm. Lượng cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán Thượng Hải chỉ dừng ở mức 11,32 tỷ cổ phiếu, tương đương với 63,9% mức trung bình trong một tháng. Chỉ số CSI300 quy tụ 300 công ty vốn lớn trên thị trường Thượng Hải và Thâm Quyến của Trung Quốc giảm 1,2%.

Bà Mạnh Vãn Chu bị cảnh sát Canada bắt giữ tại thành phố Vancouver hôm 1/12 khi đang quá cảnh tại sân bay và đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc cố tình bán các thiết bị cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tại phiên tòa diễn ra ở Vancouver ngày 7/12, bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc nhiều tội danh gian lận, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran. CFO của Huawei có thể sẽ phải chịu mức án tù cao nhất là 30 năm với mỗi cáo buộc kể trên.

Dự kiến, phiên tòa xem xét đơn xin bảo lãnh của bà Mạnh Vãn Chu sẽ diễn ra trong ngày 10/12.

Bà Mạnh Vãn Chu hiện đã xin được bảo lãnh tại ngoại vì lý do sức khỏe. Trong bản khai trình lên tòa, bà Mạnh Vãn Chu chi biết bà đã phải nhập viện một lần sau khi bị bắt giữ để điều trị chứng tăng huyết áp.

Đây cũng là một lý do được bà Mạnh Vãn Chu nêu trong đơn xin bảo lãnh, bên cạnh các yếu tố khác như khoảng thời gian sinh sống tới 15 năm tại Vancouver cũng như việc bà sở hữu nhiều bất động sản tại thành phố này./.

>>>Tác động của vụ bắt giữ lãnh đạo Huawei đối với quan hệ Trung Quốc-Canada

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif