Trung Quốc: Đàm phán thương mại Mỹ-Trung nên bình đẳng và có lợi

11:05' - 23/11/2018
Bnews Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn ngày 23/11 cho rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên bình đẳng và có lợi cho cả hai,

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước có thể tìm ra cách để giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dự đoán sẽ hội kiến nhân chuyến công du đến Buenos Aires, Argentina để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra từ ngày 30/11-1/12, trong bối cảnh mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này đang ngày càng căng thẳng.

Hàng hóa được xếp tại cảng nước sâu Dương Sơn, miền Đông Trung Quốc chuẩn bị xuất khẩu. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Vương Thụ Văn hy vọng hai bên có thể có cùng chí hướng và tìm ra cách để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong mối quan hệ thương mại song phương. Ông cho biết quan chức hai nước đang giữ liên hệ chặt chẽ dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo hai bên.
Về phía mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/11 cho biết ông đã rất sẵn sàng cho cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hai bên có thể đạt được một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương.
Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump hầu như không có dấu hiệu nhượng bộ trong những yêu cầu và cả giọng điệu của mình.

Mới đây, giữa “tâm bão” căng thẳng thương mại song phương, Washington cho biết Trung Quốc đã không thay đổi những hành vi “không công bằng” của mình. Đáp lại, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này và yêu cầu Mỹ ngừng những hành động khiêu khích.
Viện dẫn những lý do về an ninh, Chính phủ Mỹ mới đây cũng đề xuất tăng cường kiểm soát các mặt hàng xuất khẩu công nghệ trong 14 lĩnh vực công nghệ cao chủ chốt như trí tuệ nhân tạo và công nghệ mạch vi xử lý, một động thái mà nhiều nhà phân tích cho là nhằm vào Trung Quốc.
>>>WTO sẽ giải quyết khiếu nại về việc Mỹ áp thuế nhập khẩu với thép, nhôm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục