BNEWS Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua việc điều 1.400 nhân viên y tế từ các lực lượng vũ trang tới điều trị cho các bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến.
Tân Hoa xã ngày 2/2 đưa tin Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua việc điều 1.400 nhân viên y tế từ các lực lượng vũ trang tới điều trị cho các bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn tại thành phố Vũ Hán, ở tỉnh Hồ Bắc kể từ ngày 3/2.
Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn với sức chứa khoảng 1.000 giường bệnh đã được xây dựng cấp tốc nhằm phục vụ cho công tác điều trị các bệnh nhân bị nhiễm chủng virus Corona mới.
Đội ngũ y tế của bệnh viện gồm 950 nhân viên tới từ các bệnh viện có liên hệ với lực lượng Hậu cần chung của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), 450 người tới từ các đại học y của lục quân, hải quân và không quân của PLA, vốn được cử tới Vũ Hán từ trước.
Trong khi đó, một nhóm chuyên gia 15 người cũng được thành lập để hướng dẫn ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh.
Trong số các nhân viên quân y, có nhiều người đã từng tham gia chiến dịch chống Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) tại bệnh viện Tiểu Thang Sơn, ở Bắc Kinh, hay sứ mệnh chống Ebola tại Sierra Leone và Liberia. Họ đều là những người giàu kinh nghiệm trong công tác điều trị bệnh truyền nhiễm.
Cùng ngày, truyền hình nhà nước Saudi Arabia đưa tin nước này đã sơ tán 10 sinh viên khỏi thành phố Vũ Hán.
Theo nguồn tin, chính quyền Trung Quốc đã cho phép chuyến bay đặc biệt nói trên chở các sinh viên Saudi Arabia từ Vũ Hán về nước. Hiện chưa rõ thời gian diễn ra hoạt động sơ tán này.
Hãng hàng không Saudi Arabia cũng đã đình chỉ các chuyến bay tới Quảng Châu, Trung Quốc kể từ tối 2/2 do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bùng phát.
Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/2 cho biết chuyến bay thuê bao thứ 4 của chính phủ nước này đã đưa trở lại thêm 89 người dân tỉnh Hồ Bắc bị kẹt ở nước ngoài. Chuyến bay này khởi hành từ Phuket (Thái Lan) và tới sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán tối 1/2.
Theo một thông cáo báo chí của bộ trên, tổng cộng 399 người từ Hồ Bắc bị kẹt ở nước ngoài đã về nước từ Thái Lan, Malaysia và Nhật Bản trên các chuyến bay thuê bao đặc biệt.
Thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã trở thành tâm điểm bùng phát chủng virus Corona mới. Hiện dịch bệnh đã làm 305 người tử vong (304 trường hợp tại Trung Quốc và 1 trường hợp tại Philippines), khoảng 14.550 người nhiễm bệnh tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Trong khi đó, Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) thông báo đã áp đặt lệnh cách ly 14 ngày đối với bất kỳ binh sĩ nào tới Trung Quốc trong thời gian gần đây, nhấn mạnh việc bùng phát dịch bệnh do chủng virus Corona mới có thể ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng của quân đội.
USFK nêu rõ hiện chưa có binh sĩ nào đến những khu vực ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra tại Trung Quốc.
Dù khẳng định nguy cơ thấp, song USFK đã quyết định triển khai các biện pháp cách ly này nhằm giảm thiểu mối đe dọa lây nhiễm đối với các thành viên của lực lượng.
Chính sách này chỉ áp dụng đối với các binh sĩ Mỹ, song USFK khuyến khích thành viên các gia đình binh sĩ, nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng và các nhà thầu, cùng các nhóm khác có những bước đi chủ động tương tự.
Trong khi đó, Chỉ huy USFK Tướng Robert Abrams khẳng định quân đội đánh giá chủng virus corona mới này là mối đe dọa thấp, song vẫn theo dõi chặt chẽ tình hình lây lan.
Trước đó, Hàn Quốc đã xác nhận thêm 3 ca nhiễm virus mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên 15 người. Ngoài ra, còn 87 người khác đang được kiểm tra do nghi nhiễm./.
Tin liên quan
Cảnh báo nguy cơ truyền nhiễm dịch do virus Corona qua đường tiêu hóa
Theo Tân Hoa xã, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm hiện nay có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.
-
Kinh tế Thế giớiCampuchia muốn đưa Phnom Penh thành điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực
Bộ Du lịch Campuchia công bố Kế hoạch Phát triển Du lịch Phnom Penh giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu đưa thủ đô này trở thành một trong những điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia: Báo động tình trạng nợ công gia tăng tại các địa phương
Ngân hàng Dự trữ Australia cảnh báo nợ của các bang và vùng lãnh thổ Australia có thể vượt 900 tỷ AUD cuối thập kỷ, làm tăng chi phí lãi vay và rủi ro đối với hệ thống tài chính.











