Trung Quốc giải quyết vấn đề thặng dư thương mại lớn với Ấn Độ
Thông tin này được nêu trong thông báo của Bộ Thương mại Ấn Độ sau cuộc họp lần thứ 11 ở New Delhi của Nhóm làm việc chung về quan hệ kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ Ấn Độ - Trung Quốc, do Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Suresh Prabhu và người đồng cấp phía Trung Quốc Chung Sơn đồng chủ trì.
Thông báo trên còn cho hay Bộ trưởng Chung Sơn đã hoan nghênh Ấn Độ đầu tư vào Trung Quốc và cam kết giải quyết thâm hụt thương mại giữa hai nước.Ông Chung Sơn nêu bật những vấn đề quan trọng được thảo luận trong cuộc họp như quan hệ thương mại hai chiều, việc chuẩn bị cho một kế hoạch hành động, tập trung nhiều hơn vào các cuộc thương lượng về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong bối cảnh xu hướng bảo hộ trên toàn cầu đang gia tăng.
Thâm hụt thương mại giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã và đang tăng lên trong những năm gần đây, ở mức hơn 51 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2017. Cũng theo thông báo trên, Bộ trưởng Prabhu đã kêu gọi người đồng cấp Trung Quốc để các nông sản của Ấn Độ như hạt cải dầu, đậu tương, gạo basmati và không phải basmati, hoa quả, rau và đường được tiếp cận nhiều hơn thị trường Trung Quốc.Một mặt hàng xuất khẩu nữa được ông Prabhu đề cập là dược phẩm chất lượng cao cùng các dịch vụ dựa trên công nghệ thông tin. Ông cũng nhấn mạnh các lĩnh vực như du lịch và chăm sóc sức khỏe cũng cần được tập trung.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc “thách thức” chuẩn dầu thô của Anh và Mỹ
08:45' - 27/03/2018
Trung Quốc vừa đưa loại dầu thô “chua”, loại dầu thô có nồng độ lưu huỳnh cao, vào giao dịch kỳ hạn tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải.
-
Kinh tế Việt Nam
Những lưu ý khi xuất khẩu chuối sang thị trường Trung Quốc
21:12' - 26/03/2018
Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) vừa đưa ra một số thông tin liên quan đến diễn biến thị trường mặt hàng chuối tại Trung Quốc.
-
Đời sống
Cướp tiệm nữ trang một cách táo tợn tại Hong Kong (Trung Quốc)
18:27' - 26/03/2018
Ba đối tượng đã dùng búa đập cửa kính tiệm trang sức tại khu Trung tâm Hong Kong và đánh cắp số nữ trang trị giá trên 5 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống bán phá giá phenol nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản
11:43' - 26/03/2018
Bộ Thương mại Trung Quốc đã mở cuộc điều tra về chống bán phá giá đối với nguyên liệu phenol nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Anh
14:39'
Tờ The Telegraph ngày 24/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Vương quốc Anh nếu chính phủ nước này không bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ hồi phục trong tháng 4/2026
14:38'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã cải thiện trong tháng 4/2026 sau khi gần như chững lại trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất đánh thuế tài sản có thể khiến California (Mỹ) thất thu hàng tỷ USD
10:25'
Một báo cáo mới cho thấy bang California (Mỹ) có thể đối diện nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu thông qua đề xuất đánh thuế tài sản đối với giới tỷ phú
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/4/2026
21:55' - 23/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/4/2026 có các tin nổi bật như sản lượng LNG Nga lập kỷ lục, Ấn Độ xuất khẩu sợi bông tăng vọt, hợp tác dầu mỏ mới và các thương vụ công nghệ quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tê liệt kéo dài trên biển Hormuz
16:01' - 23/04/2026
Tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54' - 23/04/2026
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05' - 23/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực vẫn là mối lo ngại lớn đối với thế giới
06:30' - 23/04/2026
Trong thời gian qua, xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung phân bón toàn cầu khi sản xuất tại các nước Vùng Vịnh đình trệ và kéo theo rủi ro đối với an ninh lương thực toàn cầu.
