1. >

Trung Quốc nâng lãi suất ngắn hạn lần thứ ba trong nhiều tháng

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) ngày 16/3 đã nâng lãi suất ngắn hạn lần thứ ba trong nhiều tháng qua.

Trung Quốc nâng lãi suất ngắn hạn lần thứ ba trong nhiều tháng

Trung Quốc nâng lãi suất ngắn hạn lần thứ ba trong nhiều tháng. Ảnh: EPA

Song PBoC nói rằng động thái đó không phải là sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của họ.

PBoC đã tăng lãi suất thêm 10 điểm cơ bản đối với các khoản vay thuộc Cơ chế cho vay trung hạn (MLF) và cả các thỏa thuận mua lại đảo ngược. Động thái này đã đẩy lãi suất đối với các khoản vay MLF kỳ hạn 6 tháng và một năm lên mức lần lượt là 3,05% và 3,2%.

MLF là công cụ chính sách bổ trợ mà PBoC dùng để quản lý lãi suất trung hạn và tình hình trong hệ thống ngân hàng và các thị trường tiền tệ. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng nâng lãi suất đối với các thỏa thuận mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày, 14 ngày và 28 ngày lên các mức lần lượt là 2,45%, 2,6% và 2,75%.

PBOC cũng cho biết đã cho 17 thể chế tài chính vay 113,5 tỷ NDT (16,47 tỷ USD) các khoản MLF có kỳ hạn 6 tháng và 189,5 tỷ NDT các khoản MLF có kỳ hạn một năm.

Theo PBoC, quyết định nâng lãi suất đối với các khoản vay MLF và các thỏa thuận mua lại đảo ngược là kết quả của những thay đổi trong cung cầu trên thị trường vốn ở cả trong và ngoài nước, và không phải là tín hiệu cho sự chuyển hướng trong đường hướng chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.

Động thái trên của PBoC được đưa ra một ngày sau khi phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc kết thúc và chỉ vài giờ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất cơ bản lên 0,75-1%.

Trong phiên họp quốc hội vừa kết thúc, giới lãnh đạo Trung Quốc nói rằng giải quyết các rủi ro về nợ sẽ là ưu tiên chính sách hàng đầu trong năm nay.

Bắc Kinh cũng hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay trong bối cảnh nền kinh tế thứ hai thế giới cam kết thực hiện cải cách nhằm giải quyết tình trạng nợ gia tăng và ngăn chặn các rủi ro tài chính.

Trung Quốc giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ

Trung Quốc giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ

Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ
Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif