Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ

21:23' - 15/03/2017
BNEWS Trung Quốc không muốn chứng kiến một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ và hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này nên duy trì ổn định các mối quan hệ bất chấp những bất đồng còn tồn tại.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố nước này không muốn chứng kiến một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ. Ảnh: Vĩnh Hà, Trung Kiên – Phóng viên thường trú TTXVN tại Bắc Kinh.

Đó là nhận định của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trước thềm thềm chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới các nước Đông Bắc Á, trong đó có Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo bế mạc Kỳ họp lần thứ 5 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XII, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh, Trung Quốc không muốn bất cứ cuộc chiến tranh thương mại nào với Mỹ, đồng thời cảnh báo các công ty có vốn nước ngoài, đặc biệt là các công ty Mỹ, sẽ là những nạn nhân đầu tiên chịu tác động.

Theo ông, bất chấp những trở ngại phía trước, quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển theo chiều hướng tích cực. Ông đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ Trung-Mỹ không chỉ quan trọng đối với hai nước mà còn đối với cả hòa bình, an ninh và sự ổn định của khu vực và thế giới.

Liên quan cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 2 vừa qua, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định tôn trọng chính sách "một Trung Quốc", ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh sự kiện này đánh dấu "triển vọng sáng lạn" cho quan hệ song phương, đồng thời tin tưởng hai bên có thể đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp cho những bất đồng còn tồn tại.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho biết Bắc Kinh và Washington đang liên lạc chặt chẽ để sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.

Những nhận định về quan hệ Trung - Mỹ nêu trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Tillerson chuẩn bị có chuyến công du tới 3 nước Đông Bắc Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Các chuyên gia nhận định, trong chuyến thăm lần này, ông Tillerson sẽ chú trọng đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, hành động vốn khiến Bắc Kinh quan ngại sẽ đe dọa đến an ninh nước này.

>>>Mỹ-Trung sẽ phải gánh chịu thiệt hại nếu xảy ra cuộc chiến thương mại

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục