Trung Quốc phát triển vật liệu xây dựng mới giúp làm mát các công trình
Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chế tạo một loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ sinh khối sử dụng DNA. Vật liệu này có thể giảm nhiệt độ cho các tòa nhà tới 16 độ C vào những ngày nắng nóng, ngay cả dưới bức xạ Mặt Trời mạnh.
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã kết hợp DNA - vật liệu di truyền của sự sống - và gelatin thành một cấu trúc gel khí xếp thành từng lớp. Cấu trúc này hấp thu ánh sáng cực tím và chuyển đổi thành ánh sáng nhìn thấy được để chỉ số phản xạ bức xạ mặt trời vượt 100%, mang lại hiệu quả giảm nhiệt đặc biệt.
Trong nghiên cứu, công bố ngày 5/7 trên tạp chí Science, các chuyên gia khẳng định loại gel khí này có thể lắp đặt được trên quy mô lớn thông qua hàn nước, có thể sửa chữa, tái chế và phân hủy sinh học.
Các kết quả mô phỏng của nghiên cứu đã chứng minh vật liệu mới này giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm đáng kể chi phí năng lượng hằng năm để làm mát cho các tòa nhà trên tất cả các thành phố được mô hình hóa.
Bài báo nhấn mạnh vật liệu này được định hướng để cách mạng hóa hiệu quả năng lượng của kiến trúc đô thị. Gel khí mới này, như một lớp bảo vệ bên ngoài, hứa hẹn sẽ giảm đáng kể lượng khí thải carbon và mức tiêu thụ năng lượng, đồng thời mở đường cho các vật liệu làm mát bền vững và sáng tạo trong tương lai.
Trung Quốc đã cam kết mục tiêu carbon kép là phát thải carbon đạt đỉnh vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060.
- Từ khóa :
- trung quốc
- vật liệu xây dựng
- công trình xây dựng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển hạ tầng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng
14:29' - 15/06/2024
Sáng 15/6/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản xuất vật liệu xây dựng đối diện nhiều khó khăn
11:23' - 15/06/2024
Hiện nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng trong xây dựng của Việt Nam vẫn còn rất lớn vì diện tích nhà ở toàn quốc vẫn còn thấp, tỷ lệ đô thị hoá mới đạt khoảng 43%
-
Kinh tế Việt Nam
Giải quyết vướng mắc về vật liệu cát đắp nền đường cao tốc
11:50' - 12/06/2024
Bộ Giao thông Vận tải đang phối hợp với bộ, ban, ngành và địa phương liên quan để điều phối nguồn vật liệu, đảm bảo việc cung ứng vật liệu cát đắp nền đường cho các dự án đường bộ cao tốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Quy hoạch và hạ tầng - chìa khóa cân bằng thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh
16:54' - 21/10/2025
Trong bối cảnh giá nhà tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ở mức cao, lời giải cho bài toán an cư có lẽ không chỉ nằm ở giá bán, mà ở cách quy hoạch và phân bố dân cư dài hạn.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tăng cường kiềm chế đầu cơ bất động sản
16:07' - 21/10/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 21/10 cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết để kiềm chế nhu cầu đầu cơ trên thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị quyết tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai
20:28' - 20/10/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 339/NQ-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.
-
Bất động sản
Đất công nghiệp chững, kho xưởng xây sẵn vẫn đắt hàng
09:54' - 20/10/2025
Trong khi phân khúc đất công nghiệp khu vực miền Nam đang chững lại do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư thì thị trường kho - xưởng xây sẵn vẫn duy trì sức hút nhờ tính linh hoạt và hiệu quả chi phí.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Anh giảm tốc
09:09' - 20/10/2025
Một khảo sát vừa được công bố cho thấy giá nhà tại nước Anh gần như không biến động trong mùa Thu - thời điểm thường sôi động nhất trong năm.
-
Bất động sản
“ESG++” và xu hướng kỷ nguyên đô thị tái sinh tại Việt Nam
16:05' - 19/10/2025
Đô thị không còn chỉ là nơi cư trú, nơi tạo ra tăng trưởng kinh tế, mà đã trở thành "mặt trận tiên phong" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
-
Bất động sản
ESG - “Tấm hộ chiếu” gia tăng giá trị cho bất động sản
18:09' - 18/10/2025
Chiều 18/10, tại Hà Nội, Tọa đàm “ESG - Tấm hộ chiếu cho đô thị của tương lai” quy tụ gần 400 chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư bàn giải pháp phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững.
-
Bất động sản
Thị trường văn phòng cho thuê dịch chuyển mạnh về phân khúc cao cấp
11:56' - 18/10/2025
Sau giai đoạn trầm lắng do áp lực kinh tế vĩ mô, thị trường văn phòng cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận những tín hiệu tích cực rõ nét trong quý III/2025.
-
Bất động sản
Hưng Yên dự kiến hết năm sẽ hoàn thành thêm hơn 1.480 căn nhà ở xã hội
09:59' - 18/10/2025
Hưng Yên đang triển khai 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 12.258 căn; trong đó, Công ty Yên Sơn đang tiến hành xây dựng 3 tòa chung cư với 280 căn hộ dành cho người thu nhập thấp.