Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các "đại gia" Internet

06:30' - 13/11/2020
BNEWS Tổng cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) vừa ban hành dự thảo các quy định chống độc quyền, báo hiệu một cuộc kiểm soát chặt chẽ hơn các "đại gia" Internet.

Các quy định của dự thảo được công bố vạch ra các kế hoạch ngăn chặn hành vi độc quyền của các công ty Internet và đây là một thay đổi từ cách tiếp cận không can thiệp trước đó đối với các vấn đề chống độc quyền.

Ngay sau đó, các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã giảm theo. Cổ phiếu tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Alibaba giảm hơn 8% tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), chỉ 1 tuần sau khi các cơ quan quản lý cho dừng kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu tiên (IPO) của chi nhánh tài chính Ant Group, trong khi cổ phiếu của Tencent giảm hơn 5%.

Các tập đoàn công nghệ khác có cổ phiếu sụt giảm tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) gồm nền tảng mua sắm trực tuyến JD.com, nhà chế tạo smartphone Xiaomi và công ty giao nhận thức ăn Mietuan. Các hướng dẫn do SAMR đưa ra đặc biệt nhằm vào các nền tảng Internet và điều khoản độc quyền cản trở cạnh tranh.

Cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc cũng nhắm vào các hành vi "lạm dụng vị thế chi phối thị trường" có thể chèn ép các đối thủ nhỏ hơn, gồm định giá không đúng, hạn chế các giao dịch không có lí do chính đáng, hoặc đưa ra giá cả và điều kiện khác nhau đối với khách hàng dựa trên thói quen mua hàng của họ./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục