Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các "đại gia" Internet
Các quy định của dự thảo được công bố vạch ra các kế hoạch ngăn chặn hành vi độc quyền của các công ty Internet và đây là một thay đổi từ cách tiếp cận không can thiệp trước đó đối với các vấn đề chống độc quyền.
Ngay sau đó, các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã giảm theo. Cổ phiếu tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Alibaba giảm hơn 8% tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), chỉ 1 tuần sau khi các cơ quan quản lý cho dừng kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu tiên (IPO) của chi nhánh tài chính Ant Group, trong khi cổ phiếu của Tencent giảm hơn 5%.
Các tập đoàn công nghệ khác có cổ phiếu sụt giảm tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) gồm nền tảng mua sắm trực tuyến JD.com, nhà chế tạo smartphone Xiaomi và công ty giao nhận thức ăn Mietuan. Các hướng dẫn do SAMR đưa ra đặc biệt nhằm vào các nền tảng Internet và điều khoản độc quyền cản trở cạnh tranh.
Cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc cũng nhắm vào các hành vi "lạm dụng vị thế chi phối thị trường" có thể chèn ép các đối thủ nhỏ hơn, gồm định giá không đúng, hạn chế các giao dịch không có lí do chính đáng, hoặc đưa ra giá cả và điều kiện khác nhau đối với khách hàng dựa trên thói quen mua hàng của họ./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Kinh tế Internet ở Đông Nam Á vẫn đạt 105 tỷ USD trong năm nay
08:02' - 12/11/2020
Dù có sự bổ sung 40 triệu người dùng mới và sự gia tăng mức độ sử dụng lưu lượng trực tuyến, nhưng kinh tế Internet ở Đông Nam Á vẫn đạt 105 tỷ USD tổng giá trị hàng hóa (GMV) trong năm nay.
-
Công nghệ
Hàn Quốc dẫn đầu thế giới về tốc độ tải dữ liệu từ Internet qua điện thoại
08:32' - 03/11/2020
Tốc độ tải dữ liệu từ mạng Internet bình quân của Hàn Quốc trong tháng 9/2020 là 121 Mbps (Megabit trên giây), đứng vị trí thứ nhất trong số 140 nước khảo sát.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Internet Hàn Quốc khiếu nại về hệ thống thanh toán của Google
07:35' - 20/09/2020
Theo Hiệp hội các doanh nghiệp Internet Hàn Quốc, Google hiện đang hạn chế các công ty game của Hàn Quốc sử dụng hệ thống thanh toán qua ứng dụng trên nền tảng của mình.
-
Công nghệ
Thế giới cần 428 tỷ USD để có thêm 3 tỷ người được tiếp cận Internet
08:07' - 19/09/2020
Thế giới cần gần 428 tỷ USD để ba tỷ người trong nhóm từ 10 tuổi trở lên – những người chưa được tiếp cận Internet - có thể kết nối với Internet băng thông rộng vào năm 2030.
-
Kinh tế & Xã hội
Algeria ngắt kết nối internet để chống gian lận trong kỳ thi quốc gia
08:09' - 15/09/2020
Algeria đã triển khai các biện pháp mạnh tay để đối phó với vấn nạn gian lận thi cử bằng việc ngắt kết nối internet trên phạm vi toàn quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hỗ trợ nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất
13:30' - 22/12/2025
Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Cà Mau đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành và hoạt động; hỗ trợ hội viên, nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất.
-
Công nghệ
Vì sao Oracle trở thành “phép thử” của nỗi lo bong bóng AI?
12:24' - 22/12/2025
Oracle bị xem là “biểu tượng” cho nỗi lo bong bóng AI: tăng trưởng kỳ vọng quá nhanh, trong khi nền tảng tài chính chịu sức ép ngày càng lớn.
-
Công nghệ
Hà Nội tiên phong triển khai chuyển đổi số trong hoạt động HĐND các cấp
07:30' - 22/12/2025
Thành phố Hà Nội bố trí hơn 9.000 tỷ đồng, tương đương 4% tổng chi ngân sách năm 2026 cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Ưu tiên xây dựng công đoàn số, tăng cường ứng dụng công nghệ
13:44' - 21/12/2025
Công đoàn tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; vận động đoàn viên, người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng số.
-
Công nghệ
Người châu Âu quay trở lại với xe điện
07:30' - 21/12/2025
Theo báo Le Figaro của Pháp, sau một năm 2024 đầy khó khăn, doanh số xe điện tại châu Âu đang phục hồi rõ rệt và dần lấy lại đà tăng trưởng.
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30' - 20/12/2025
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50' - 20/12/2025
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30' - 20/12/2025
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30' - 19/12/2025
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.

Dự thảo luật chống độc quyền trên Internet của Trung Quốc đã tác động tiêu cực đến cổ phiếu của các "ông lớn" công nghệ nước này. Ảnh minh họa