Trung Quốc tái khẳng định cam kết về giải pháp chính trị toàn diện cho Libya
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong buổi họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Libya Mohamed Sayala tại thủ đô Tripoli, Đại biện lâm thời của Trung Quốc Wang Qimin đã tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh về một giải pháp chính trị toàn diện cho tình trạng chia rẽ tại Libya.
Ông Wang cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống sắp tới của Libya để hoàn tất giai đoạn chuyển tiếp ở đất nước bị chiến tranh tàn phá nghiêm trọng này.
Đồng thời, ông cũng khẳng định tương lai của Libya phải do người dân Libya quyết định và họ hoàn toàn có đủ khả năng để giải quyết những khó khăn và khủng hoảng hiện tại.
Trước đó, ông Wang và Ngoại trưởng Libya đã thảo luận về quan hệ song phương và sự hợp tác chặt chẽ giữa Libya và Trung Quốc trong 40 năm qua.
Nhà ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng tình hình bất ổn tại Libya sẽ nhanh chóng được cải thiện để Đại sứ quán Trung Quốc tại Tripoli có thể sớm mở cửa trở lại và các công ty của Trung Quốc có thể hoàn thành các dự án ở quốc gia Bắc Phi này vốn bị đình chỉ từ năm 2011.
Về phần mình, Bộ trưởng Sayala cho biết đã nhận lời mời tham dự hội nghị các ngoại trưởng Trung Quốc - Arab, dự kiến được tổ chức vào tháng 7/2018 tại Bắc Kinh.
Thủ tướng Libya Fayez Serraj cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - châu Phi vào tháng 9 tới.
Ông Wang là nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc đầu tiên đến thăm Libya kể từ khi đại sứ quán nước này tại Tripoli đóng cửa năm 2014 do xung đột vũ trang./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Libya đóng cửa sân bay dân sự duy nhất ở thủ đô Tripoli do các tay súng tấn công
19:34' - 15/01/2018
Theo các quan chức Libya, ngày 15/1, sân bay quốc tế Mitiga ở thủ đô Tripoli đã phải đóng cửa sau khi bị các tay súng tấn công.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng do vụ nổ đường ống dẫn dầu ở Libya
08:42' - 27/12/2017
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 26/12 sau thông tin về một vụ nổ đường ống dẫn dầu tại Libya.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ đường ống dẫn dầu làm sản lượng của Libya giảm khoảng 100.000 thùng/ngày
08:24' - 27/12/2017
Một vụ nổ trên đường ống dẫn dầu tại Zaggut ở miền Nam đến Al-Sidra, một trong những cảng vận chuyển dầu chủ yếu phục vụ xuất khẩu ở miền Bắc Libya, đã khiến sản lượng dầu của nước này bị sụt giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41'
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41'
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14'
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35'
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11'
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.

Hiện trường một vụ đánh bom tại Benghazi, Libya ngày 9/2. AFP/TTXVN