BNEWS Đại biện lâm thời của Trung Quốc Wang Qimin đã tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh về một giải pháp chính trị toàn diện cho tình trạng chia rẽ tại Libya.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong buổi họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Libya Mohamed Sayala tại thủ đô Tripoli, Đại biện lâm thời của Trung Quốc Wang Qimin đã tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh về một giải pháp chính trị toàn diện cho tình trạng chia rẽ tại Libya.
Ông Wang cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống sắp tới của Libya để hoàn tất giai đoạn chuyển tiếp ở đất nước bị chiến tranh tàn phá nghiêm trọng này.
Đồng thời, ông cũng khẳng định tương lai của Libya phải do người dân Libya quyết định và họ hoàn toàn có đủ khả năng để giải quyết những khó khăn và khủng hoảng hiện tại.
Trước đó, ông Wang và Ngoại trưởng Libya đã thảo luận về quan hệ song phương và sự hợp tác chặt chẽ giữa Libya và Trung Quốc trong 40 năm qua.
Nhà ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng tình hình bất ổn tại Libya sẽ nhanh chóng được cải thiện để Đại sứ quán Trung Quốc tại Tripoli có thể sớm mở cửa trở lại và các công ty của Trung Quốc có thể hoàn thành các dự án ở quốc gia Bắc Phi này vốn bị đình chỉ từ năm 2011.
Về phần mình, Bộ trưởng Sayala cho biết đã nhận lời mời tham dự hội nghị các ngoại trưởng Trung Quốc - Arab, dự kiến được tổ chức vào tháng 7/2018 tại Bắc Kinh.
Thủ tướng Libya Fayez Serraj cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - châu Phi vào tháng 9 tới.
Ông Wang là nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc đầu tiên đến thăm Libya kể từ khi đại sứ quán nước này tại Tripoli đóng cửa năm 2014 do xung đột vũ trang./.
>> Đánh bom liên hoàn ở Libya, hơn 40 người bị thương vong
Tin liên quan
Libya đóng cửa sân bay dân sự duy nhất ở thủ đô Tripoli do các tay súng tấn công
Theo các quan chức Libya, ngày 15/1, sân bay quốc tế Mitiga ở thủ đô Tripoli đã phải đóng cửa sau khi bị các tay súng tấn công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.











