BNEWS Trung Quốc đã thành lập quỹ đầu tư bán dẫn lớn nhất từ trước đến nay để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp chip trong nước.
Trung Quốc đã thành lập quỹ đầu tư bán dẫn lớn nhất từ trước đến nay để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp chip trong nước, trong một nỗ lực mới nhất nhằm đảm bảo khả năng tự cung tự cấp trước những hạn chế do phía Mỹ áp đặt.
Theo nền tảng trực tuyến Tianyancha chuyên tổng hợp thông tin đăng ký chính thức của các công ty, giai đoạn thứ ba của Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch Tích hợp Quốc gia đã tích lũy được 344 tỷ NDT (47,5 tỷ USD) từ chính quyền trung ương và nhiều ngân hàng cùng doanh nghiệp nhà nước khác nhau, trong đó có Ngân hàng Công Thương Trung Quốc. Quỹ mới được thành lập vào ngày 24/5. Cổ đông lớn nhất là Bộ Tài chính Trung Quốc. Các công ty đầu tư thuộc sở hữu của chính quyền địa phương ở Thâm Quyến và Bắc Kinh cũng đóng góp phần. Chính quyền tỉnh Thâm Quyến đã tài trợ cho một số nhà máy sản xuất chip ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc trong nỗ lực giúp Huawei Technologies Co. thoát các lệnh trừng phạt của Mỹ trong nhiều năm, khiến tập đoàn này không thể tiếp cận một số lượng lớn linh kiện bán dẫn nhập khẩu. Công cụ đầu tư mới nhất, được gọi là Big Fund III, cho thấy nỗ lực mới từ Trung Quốc nhằm xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn của riêng mình. Những động thái này được thực hiện trong bối cảnh Mỹ kêu gọi các đồng minh - bao gồm Hà Lan, Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản - thắt chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ chip của Trung Quốc, cũng như lấp các lỗ hổng trong kiểm soát xuất khẩu hiện có. Cổ phiếu của các cổ phiếu chip lớn của Trung Quốc đã tăng vọt trong ngày 27/5. Theo đó, cổ phiếu Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất nước này đã tăng tới 5,4% trên thị trường Hong Kong (Trung Quốc). Cổ phiếu của công ty chip có quy mô nhỏ hơn là Hua Hong Semiconductor Ltd cũng tăng hơn 6%. Các siêu cường do Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dẫn đầu đã chi gần 81 tỷ USD để tạo ra thế hệ chất bán dẫn tiếp theo, khiến cuộc cạnh tranh toàn cầu với Trung Quốc để giành vị trí thống trị về sản xuất chip thêm “nóng”. Trung Quốc cũng là nước chi tiêu hàng đầu cho phát triển chip trong khoảng một thập kỷ qua, với việc sử dụng vốn nhà nước để tài trợ cho các nhà sản xuất chip địa phương như SMIC.Tin liên quan
Trung Quốc mời gọi Samsung tăng cường đầu tư
Theo Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường hoan nghênh Samsung đầu tư hơn nữa vào Trung Quốc trong bối cảnh các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đang tìm cách vượt qua những bất ổn địa chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhRa mắt hệ thống đăng ký thành viên Trung tâm Tài chính quốc tế
Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam ra mắt hệ thống đăng ký và công nhận thành viên VIFC là công cụ nền tảng được tích hợp trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử chính thức của VIFC (vifc.gov.vn).
-
Tài chínhTriển khai hoàn thuế giá trị gia tăng tự động từ tháng 12/2026
Ngày 17/8, Cục Thuế cho biết, ngành thuế đang tập trung triển khai các giải pháp nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng.
-
Tài chínhLuật Phát triển đô thị: Trao thêm “công cụ” để VIFC dẫn vốn vào nền kinh tế
Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được Quốc hội xem xét, các cơ chế phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tiếp tục được luật hóa, kỳ vọng tạo cơ sở pháp lý ổn định hơn cho mô hình này.
-
Tài chínhBộ Tài chính thi đua thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững “2 con số” giai đoạn 2026-2030
Bộ Tài chính đặt mục tiêu thi đua quản lý, phân bổ và thúc đẩy giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.
-
Tài chínhBộ Tài chính đồng loạt giảm chi phí, tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Thay vì chỉ tập trung vào số thu trước mắt, chính sách tài khóa đang được điều hành theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp duy trì dòng tiền, mở rộng sản xuất và qua đó nuôi dưỡng nguồn thu.
-
Tài chínhGiá xăng cao gây sức ép lên ngân sách hộ gia đình ở Mỹ
Cuộc chiến tại Iran đã khiến giá xăng tại các trạm bán lẻ ở Mỹ tăng hơn 30%, trong bối cảnh nguồn cung dầu mỏ toàn cầu bị thu hẹp.
-
Tài chínhChưa xác định thời gian vận hành chính thức sàn giao dịch tài sản mã hóa
Việt Nam đang tiến gần hơn tới việc hình thành thị trường tài sản mã hóa có kiểm soát khi 5 doanh nghiệp đã được chấp thuận về nguyên tắc để chuẩn bị thành lập sàn giao dịch.
-
Tài chínhChuyển trọng tâm từ “lập quy hoạch” sang “tổ chức thực hiện quy hoạch”
Ngày 13/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn pháp luật về Quy hoạch giữa Bộ Tài chính với các bộ, ngành và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Tài chínhHàn Quốc: Doanh thu của các công ty tư vấn đầu tư tăng mạnh
Trong tổng doanh thu phí, nhóm doanh nghiệp kinh doanh đồng thời nhiều lĩnh vực như công ty quản lý tài sản, công ty chứng khoán và ngân hàng chiếm phần lớn.









