1. >

Trung Quốc tiếp tục siết chặt hoạt động xuất khẩu sang Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã cấm xuất khẩu sang CHDCND Triều Tiên các mặt hàng lưỡng dụng, vừa phục vụ mục đích dân sự vừa có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trung Quốc tiếp tục siết chặt hoạt động xuất khẩu sang Triều Tiên

Hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên giảm đáng kể. Ảnh: 38 North/ TTXVN

Hãng tin Anh Reuters ngày 9/4 dẫn tuyên bố đăng trên website Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ lệnh cấm này được áp dụng đối với 32 nguyên vật liệu, công nghệ và thiết bị có thể được sử dụng chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có máy ly tâm và máy gia tốc.

Bên cạnh đó, bộ này cũng ban hành lệnh cấm xuất khẩu các thiết bị có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí thông thường. Danh mục các mặt hàng bị cấm xuất khẩu được đưa ra theo Nghị quyết số 2375 được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 9/2017.

Trung Quốc thông báo quyết định mới trong bối cảnh nước này đang siết chặt hoạt động xuất khẩu sang CHDCND Triều Tiên. Lượng nhiên liệu xuất khẩu từ Bắc Kinh sang Bình Nhưỡng đã giảm mạnh trong tháng Hai vừa qua.

Bán đảo Triều Tiên đang ghi nhận những diễn biến tích cực khi Bình Nhưỡng dự kiến tiến hành các hội nghị thượng đỉnh riêng rẽ với Hàn Quốc vào ngày 27/4 và với Mỹ vào cuối tháng Năm tới.

Ngày 8/4, Nhà Trắng xác nhận rằng Triều Tiên đã thông báo cho phía Mỹ về việc sẵn sàng đàm phán về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Mới đây, CNBC dẫn nhận định của Giáo sư William Brown thuộc Đại học Georgetown cho rằng các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên có thể dẫn tới những cải cách cơ cấu, theo đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lâu dài tại quốc gia này.

Mặc dù CHDCND Triều Tiên thuộc nước nghèo, nhưng trong năm 2016, GDP vẫn tăng 3,9%, mức tăng trưởng GDP cao nhất trong 17 năm qua. Năm 2017 kinh tế Triều Tiên vẫn tiếp tục đà tăng trưởng như năm 2016. Nếu tính bình quân thu nhập đầu người, thì Triều Tiên hiện đang ngang bằng với Rwanda (Ru-an-đa), một nền kinh tế ở châu Phi./.

>>>Triều Tiên có thể đã dừng hoạt động một lò phản ứng hạt nhân

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ô nhiễm không khí hiện đang là vấn đề khiến nhiều quốc gia châu Á phải đau đầu. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ các nước đã triển khai những biện pháp cấp bách giảm mức độ bụi mịn khẩn cấp, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

ncif