BNEWS Trong kịch bản xấu nhất về Brexit, trung tâm tài chính London có thể mất tới 40.000 vị trí việc làm cao cấp được trả lương cao trong ngành ngân hàng.
Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn báo cáo mới được công bố của Công ty tư vấn tài chính toàn cầu Oliver Wyman cho biết trong kịch bản xấu nhất, khi các ngân hàng mất quyền tiếp cận vào thị trường chung châu Âu từ thủ đô của Anh, trung tâm tài chính London có thể mất đi tới 40.000 vị trí việc làm cao cấp được trả lương cao trong ngành ngân hàng.
Báo cáo cho biết nhiều ngân hàng đã tính đến việc tái bố trí với mục đích đảm bảo duy trì phạm vi hoạt động và khuôn khổ pháp lý cho phép họ đưa ra mọi hành động cần thiết.
Một khi khuôn khổ pháp lý này được xác định, các nhà quản lý dễ dàng tìm thấy những lý do về thương mại để sẵn sàng dịch chuyển, ví dụ nhằm kêu gọi sự hợp tác giữa người bán, các thương nhân và các nhà quản trị rủi ro, tất cả để tiếp tục giữ mối quan hệ gần gũi với khách hàng.
Các ngân hàng đầu tư lớn của Mỹ như Citigroup, Bank of America và Morgan Stanley và cả ngân hàng Anh như Barclays vào tháng 6 vừa qua chỉ ra rằng họ đã hoàn thiện các dự án thành lập chi nhánh của mình trong lòng EU.
Chuyên gia Matt Austen, phụ trách mảng dịch vụ tài chính của Oliver Wyman chi nhánh tại Anh, nêu rõ hiện các ngân hàng đang lên kế hoạch mở rộng các hoạt động và dự trù các khoản chi phí lớn cho việc triển khai hoặc di dời.
Các ước tính ban đầu cho thấy sẽ có khoảng từ 12 đến 17 nghìn chỗ làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng sẽ phải dịch chuyển, trong khi một số liệu khác cho rằng số vị trí việc làm phải di dời có thể liên quan đến khoảng 40.000 người.
Bất chấp những kế hoạch tái bố trí việc làm bên ngoài nước Anh, bản báo cáo nhận định không thành phố nào trong số các trung tâm tài chính châu Âu có thể thay thế vai trò của London với tư cách là một trung tâm dịch vụ tài chính uy tín hàng đầu thế giới.
Trước đó, Văn phòng tư vấn luật của Oliver Wyman đã đưa ra con số dự báo 75.000 việc làm sẽ bị mất trong lĩnh vực tài chính theo nghĩa rộng, trong đó bao gồm cả các dịch vụ bảo hiểm hay hoạt động quản lý trong trường hợp không còn "hộ chiếu EU". Chính phủ Anh về phần mình cũng sẽ phải chịu mất một khoản thu thuế lên đến 10 tỷ bảng./.
>>>Trung tâm tài chính London đứng trước nhiều sóng gió
Tin liên quan
Ngân hàng tại Anh có thể tăng 4% chi phí do Brexit
Brexit sẽ đẩy chi phí của ngành ngân hàng tăng 2-4% và nhu cầu về vốn tăng tới 30%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu Nhật Bản tiếp tục tăng mạnh
Lợi suất trái phiếu, vốn ở mức dưới 1% vào đầu năm 2024, đã tăng đều đặn trong vài năm qua trong bối cảnh BoJ bình thường hóa chính sách tiền tệ và những lo ngại về tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngBoJ dự kiến nâng lãi suất vào tháng 10 tới
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa lên khoảng 1,25% vào tháng 10 tới và có thể nâng lên đến 2% vào cuối năm sau.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng, trung gian thanh toán phải chia sẻ dữ liệu tài khoản với cơ quan thuế
Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định rõ các đơn vị phải cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế theo phương thức điện tử và định dạng dữ liệu do cơ quan thuế quy định.














