BNEWS Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản-Trung Quốc-Hàn Quốc lần thứ 7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 9/5 đánh giá rằng tự do thương mại đang dẫn dắt kinh tế thế giới đi đúng hướng.
Đồng thời kêu gọi kiểm soát các bất đồng để có thể hợp tác và phát triển một cách ổn định và ở tiêu chuẩn cao hơn.
Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có cùng chung nhiều lợi ích tại khu vực và sự hợp tác của ba nước là cần thiết cho hòa bình và sự phát triển khu vực. Hiện Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ba nước Đông Á này chiếm hơn 20% tổng GDP toàn thế giới. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đánh giá tầm quan trọng của sự hợp tác giữa ba nước Đông Á gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đối với vấn đề Triều Tiên và hòa bình tại khu vực. Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hội nghị lần này diễn ra vào thời điểm rất quan trọng sau khi Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã tiến hành hội đàm thượng đỉnh và tạo được nền tảng cơ bản cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và xây dựng hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.Tuy nhiên, ông Moon cho rằng sự hợp tác của Nhật Bản và Trung Quốc vào tiến trình này là rất quan trọng và không thể thiếu.
Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa ba nước trong nhiều vấn đề như chống ô nhiễm môi trường, đối phó thiên tai, bảo vệ sức khỏe... và điều này mang lại lợi ích cho người dân ba nước. Hội đàm thượng đỉnh ba bên Hàn-Trung-Nhật là cơ chế hội đàm thường niên giữa lãnh đạo cấp cao ba nước vốn bị gián đoạn suốt hơn hai năm qua kể từ sau hội nghị được tổ chức tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) hồi tháng 11/2015. Đặc biệt, tại Hội đàm thượng đỉnh lần này, dự kiến ba bên sẽ ra tuyên bố đặc biệt với nội dung ủng hộ “Tuyên bố Bàn Môn Điếm” mà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.Ngoài ra, bên lề Hội nghị, Tổng thống Moon dự kiến có cuộc hội đàm riêng rẽ với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để bàn thảo biện pháp giải quyết các vấn đề tồn tại và phương án phát triển quan hệ song phương./.
Xem thêm:
>>>Nhật-Trung-Hàn khẳng định tham gia nỗ lực chung phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
>>>Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc bắt đầu tiến hành hội nghị thượng đỉnh
- Từ khóa:
- hội nghị thượng đỉnh
- trung quốc
- nhật bản
- hàn quốc
Tin liên quan
Ngoại trưởng Pompeo đến Bình Nhưỡng chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ngày 9/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Triều Tiên nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.













