Tự động hóa có khả năng làm mất nhiều việc làm
Thậm chí nhiều người tỏ ra hoài nghi về khả năng công nghệ mới có thể thúc đẩy hiệu quả kinh tế.
Cuộc khảo sát được thực hiện tại 10 quốc gia, cho thấy có sự khác nhau về quan điểm đối với vấn đề trên giữa những nước này.
Cụ thể, Hy Lạp, Nam Phi và Argentina là những nước có quan điểm dứt khoát phản đối về việc thay thế các lao động là con người bằng các loại máy móc, trong khi phần lớn người dân tại những quốc gia còn lại cho rằng tự động hóa "chắc chắn" hoặc "có thể" làm mất nhiều việc làm, trong đó Mỹ là nước có tỷ lệ người có quan điểm này thấp nhất (65%).
Ngoài ra, phần lớn những người dân cho rằng họ đã rất vất vả để kiếm được cho mình một việc làm và sẽ còn khó khăn hơn nữa do việc ứng dụng các công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo trong các ngành nghề.
Cũng theo cuộc khảo sát trên, bên cạnh những quan ngại về khả năng bị mất nhiều việc làm do quá trình tự động hóa, một vấn đề khác cũng đang khiến nhiều người lo ngại là khả năng tăng hiệu quả kinh tế nhờ các công nghệ mới.
Ngoại trừ Nhật Bản, Ba Lan và Hungary, phần lớn người dân tại 7 quốc gia còn lại đã tỏ ra hoài nghi về khả năng này, thậm chí chỉ có 33% người Italy tin tưởng vào khả năng trên.
Tương tự như vậy, nhìn nhận về trách nhiệm của nhà nước đối với việc chuẩn bị lực lượng nhân công cho tương lai cũng có sự khác biệt giữa những quốc gia nêu trên.
Argentina, Brazil và Italy nằm trong số những nước có đa số người dân cho rằng khu vực nhà nước sẽ đảm nhận trách nhiệm này. Trong khi đó, Mỹ là quốc gia có tỷ lệ người dân có chung quan điểm trên ít nhất, chỉ chiếm 35%./.
>>>Hơn 6 triệu người lao động Anh có nguy cơ sẽ mất việc làm
- Từ khóa :
- tự động hóa
- việc làm
- lao động bằng máy móc
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Nhật Bản lần đầu tiên thử nghiệm dịch vụ taxi tự động
13:04' - 27/08/2018
Dịch vụ xe điều khiển tự động được xem là giải pháp tiềm năng cho tình trạng khan hiếm lái xe tại Tokyo, trong lúc nhu cầu taxi lại tăng vọt do khách du lịch nước ngoài đổ đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
ZMP Inc. thử nghiệm dịch vụ taxi tự động đầu tiên trên thế giới tại Tokyo
10:45' - 27/08/2018
Ngày 27/8, ZMP Inc., một công ty phát triển công nghệ lái xe tự động, và công ty đầu tư Hinomaru Kotsu đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ taxi chở khách tự động tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất trứng gà lớn nhất thế giới tự động hóa từng bước
09:01' - 17/07/2018
Những người nông dân sản xuất trứng gà ở Trung Quốc đang chuyển từ việc nuôi gà ở sân sau vào các trang trại chăn nuôi theo kiểu công nghiệp
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43'
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49'
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06'
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.