Tự động hóa có khả năng làm mất nhiều việc làm
Thậm chí nhiều người tỏ ra hoài nghi về khả năng công nghệ mới có thể thúc đẩy hiệu quả kinh tế.
Cuộc khảo sát được thực hiện tại 10 quốc gia, cho thấy có sự khác nhau về quan điểm đối với vấn đề trên giữa những nước này.
Cụ thể, Hy Lạp, Nam Phi và Argentina là những nước có quan điểm dứt khoát phản đối về việc thay thế các lao động là con người bằng các loại máy móc, trong khi phần lớn người dân tại những quốc gia còn lại cho rằng tự động hóa "chắc chắn" hoặc "có thể" làm mất nhiều việc làm, trong đó Mỹ là nước có tỷ lệ người có quan điểm này thấp nhất (65%).
Ngoài ra, phần lớn những người dân cho rằng họ đã rất vất vả để kiếm được cho mình một việc làm và sẽ còn khó khăn hơn nữa do việc ứng dụng các công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo trong các ngành nghề.
Cũng theo cuộc khảo sát trên, bên cạnh những quan ngại về khả năng bị mất nhiều việc làm do quá trình tự động hóa, một vấn đề khác cũng đang khiến nhiều người lo ngại là khả năng tăng hiệu quả kinh tế nhờ các công nghệ mới.
Ngoại trừ Nhật Bản, Ba Lan và Hungary, phần lớn người dân tại 7 quốc gia còn lại đã tỏ ra hoài nghi về khả năng này, thậm chí chỉ có 33% người Italy tin tưởng vào khả năng trên.
Tương tự như vậy, nhìn nhận về trách nhiệm của nhà nước đối với việc chuẩn bị lực lượng nhân công cho tương lai cũng có sự khác biệt giữa những quốc gia nêu trên.
Argentina, Brazil và Italy nằm trong số những nước có đa số người dân cho rằng khu vực nhà nước sẽ đảm nhận trách nhiệm này. Trong khi đó, Mỹ là quốc gia có tỷ lệ người dân có chung quan điểm trên ít nhất, chỉ chiếm 35%./.
>>>Hơn 6 triệu người lao động Anh có nguy cơ sẽ mất việc làm
- Từ khóa :
- tự động hóa
- việc làm
- lao động bằng máy móc
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Nhật Bản lần đầu tiên thử nghiệm dịch vụ taxi tự động
13:04' - 27/08/2018
Dịch vụ xe điều khiển tự động được xem là giải pháp tiềm năng cho tình trạng khan hiếm lái xe tại Tokyo, trong lúc nhu cầu taxi lại tăng vọt do khách du lịch nước ngoài đổ đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
ZMP Inc. thử nghiệm dịch vụ taxi tự động đầu tiên trên thế giới tại Tokyo
10:45' - 27/08/2018
Ngày 27/8, ZMP Inc., một công ty phát triển công nghệ lái xe tự động, và công ty đầu tư Hinomaru Kotsu đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ taxi chở khách tự động tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất trứng gà lớn nhất thế giới tự động hóa từng bước
09:01' - 17/07/2018
Những người nông dân sản xuất trứng gà ở Trung Quốc đang chuyển từ việc nuôi gà ở sân sau vào các trang trại chăn nuôi theo kiểu công nghiệp
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
