Tướng Mỹ kêu gọi ngành viễn thông thống lĩnh mạng 5G

11:33' - 22/03/2019
BNEWS Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford hối thúc ngành viễn thông tăng cường nỗ lực nhằm xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford. Ảnh: AFP

Ngày 21/3, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford hối thúc ngành viễn thông nước này tăng cường nỗ lực nhằm xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G, đồng thời cho rằng các lực lượng vũ trang sẽ phụ thuộc vào công nghệ này để đảm bảo an ninh.

Phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Washington, Tướng Dunford cho rằng các hệ thống sử dụng công nghệ 5G cần phải “đáng tin cậy” và việc phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, như công nghệ của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei, là “một nguy cơ an ninh”.

Do đó, Tướng Dunford kêu gọi ngành viễn thông Mỹ cần “tăng cường và thống lĩnh mạng 5G”. Phát biểu của Tướng Dunford ám chỉ đến những cuộc đàm phán giữa một số nước châu Âu với tập đoàn Huawei với mục đích tiến tới triển khai công nghệ 5G trên toàn thế giới.

Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei. Mỹ cho rằng các thiết bị Huawei có thể bị Chính phủ Trung Quốc thao túng nhằm phục vụ mục đích theo dõi các nước khác và phá vỡ các thông tin liên lạc quan trọng. Washington đang kêu gọi chính phủ các nước tẩy chay các thiết bị của Huawei trong bối cảnh thế giới đã sẵn sàng triển khai mạng viễn thông 5G cực nhanh - lĩnh vực mà Huawei được dự báo sẽ dẫn đầu toàn cầu.

Mỹ thậm chí còn gây sức ép với Đức, cảnh báo sẽ hạn chế chia sẻ các thông tin tình báo và các thông tin trao đổi khác với cơ quan an ninh Đức nếu quốc gia này sử dụng công nghệ của Huawei để xây dựng mạng 5G. Trong khi đó, Huawei bác bỏ việc thiết bị của hãng này có thể bị dùng cho mục đích do thám./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục