BNEWS Năm nay Bộ GD-ĐT đã có những điều chỉnh quy chế tuyển sinh phù hợp, tạo thuận lợi cho thí sinh khi đăng ký xét tuyển, tuy nhiên thí sinh cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi nộp hồ sơ.
Cần cân nhắc kỹ
Khác với năm 2015, thí sinh được đăng ký vào 4 ngành trong một trường và có quyền thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển đầu tiên. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh quy chế tuyển sinh, trong đó thí sinh được đăng ký tối đa vào hai trường, mỗi trường không quá hai ngành và không được thay đổi nguyện vọng trong quá trình xét tuyển.
Quy định này giúp tăng thêm lựa chọn cho thí sinh vào được trường phù hợp, tuy nhiên quy định thí sinh không được rút hồ sơ trong quá trình xét tuyển cũng đặt ra yêu cầu thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ xét tuyển để có cơ hội trúng tuyển cao.
Nộp hồ sơ khá sớm tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, em Đổng Minh Vũ (quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, em đã nghiên cứu rất kỹ về ngành, trường mà em định nộp hồ sơ và cảm thấy phù hợp nên em đã nộp hồ sơ sớm.
Năm nay, quy định không cho thí sinh rút hồ sơ trong quá trình xét tuyển sẽ tạo thuận lợi cho thí sinh, tránh trường hợp như năm trước các bạn điểm cao đợi đến ngày cuối cùng mới nộp vào làm cho một số bạn khác có số điểm thấp hơn bị mất cơ hội.
Quy trình tuyển sinh năm nay đã tạo thuận lợi và không gây hoang mang, lo lắng cho thí sinh, tuy nhiên thí sinh phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin về ngành học, tham khảo điểm chuẩn những năm trước để lựa chọn phù hợp.
Vì nếu lựa chọn sai thí sinh sẽ không còn cơ hội để thay đổi nguyện vọng nữa. Điều này có thể khiến một số bạn sẽ mất cơ hội vào đại học nếu vội vàng nộp hồ sơ.
Để có lựa chọn phù hợp, các chuyên gia giáo dục lưu ý, trước tiên thí sinh cần xác định được trường và ngành mình yêu thích, sau đó, dựa trên kết quả thi và so sánh điểm chuẩn của ngành đó trong những năm trước để quyết định nộp hồ sơ.
Theo Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, các thí nên cân nhắc thật kỹ để lựa chọn được ngành đúng khả năng của mình, nhưng cũng không nên lựa chọn ngành mình không yêu thích để bằng mọi giá vào được đại học.
Nếu chỉ yêu thích một ngành học, các em không nhất thiết phải đăng ký vào cả hai ngành của một trường, mà nên đăng ký vào trường khác có đào tạo ngành tương ứng.
Với quy chế tuyển sinh năm nay, các trường không công bố dữ liệu xét tuyển nên thí sinh không thể biết được vị trí của mình đang ở đâu, thí sinh có chờ đợi đến những ngày cuối cùng cũng không thể biết được khả năng vào trường có cao hay không, do vậy trên cơ sở tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi nộp hồ sơ.
Băn khoăn thí sinh “ảo”
Việc cho phép thí sinh đăng ký vào hai trường trong xét tuyển đại học, cao đẳng đợt 1 giúp thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn, nhưng lại khiến các trường băn khoăn về tình trạng số lượng thí sinh “ảo” sẽ tăng.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo và Công tác sinh viên, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, quy chế năm nay cơ bản tạo thuận lợi cho thí sinh lựa chọn trường, chọn ngành, tuy nhiên thí sinh được quyền nộp cùng lúc vào hai trường nên không tránh được tình trạng thí sinh “ảo”.
Cùng chung nỗi băn khoăn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng quy định mới trong công tác xét tuyển năm giúp thí sinh giảm áp lực, hồi hợp chờ đợi rút ra và nộp vào giống năm trước.
Nhưng năm nay các trường sẽ khá khó khăn vì do các em được chọn nộp hồ sơ vào hai trường cùng lúc, rất có thể các em sẽ trúng tuyển vào cả hai trường, khi đó tình trạng thí sinh “ảo” khá lớn.
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng, thí sinh nộp hai trường, mỗi trường hai nguyện vọng sẽ thuận lợi cho thí sinh lựa chọn được ngành học phù hợp, nhưng ngược lại điều này cũng tạo một số khó khăn cho nhà trường, cụ thể sẽ xảy ra tình trạng thí sinh “ ảo”.
Khó có thể đưa ra giải pháp chung cho việc giải quyết, khắc phục tình trạng thí sinh “ảo”, nhưng theo Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang dựa trên dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp riêng cho các trường, mỗi trường có thể tự phân tích và dự đoán được số thí sinh “ảo” để đưa ra phương án phù hợp nhất./.
>>> Đại học Đà Nẵng miễn lệ phí đăng ký xét tuyển cho thí sinh 4 tỉnh miền Trung
>>> Cách nộp hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng 2016 qua đường bưu điện
Tin liên quan
TP. HCM: Nhiều thí sinh nộp hồ sơ trong ngày đầu tiên đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ đợt 1
Trong ngày 1/8 - ngày đầu tiên nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng đợt 1, tại một số trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có khá nhiều thí sinh đến nộp hồ sơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiHà Nội đưa kinh tế tầm thấp vào quy hoạch 100 năm
Lần đầu tiên, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đưa kinh tế tầm thấp vào định hướng phát triển, mở dư địa cho taxi bay, UAV, chuyển đổi số và rút ngắn quy trình triển khai quy hoạch.
-
Kinh tế xã hộiTừ 1/7: Mở rộng thanh toán BHYT khi tự đi khám ngoại trú
Từ 1/7, người tham gia BHYT đi khám ngoại trú ở một số cơ sở y tế sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng đối với nhiều bệnh trước đây chưa được chi trả, giúp giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Ngãi: Lúa Hè Thu khô héo hàng loạt do nắng nóng và xâm nhập mặn
Trên nhiều thửa ruộng, cây lúa đang trong giai đoạn sinh trưởng quan trọng bỗng chuyển sang màu vàng nhạt, lá cuộn lại, thân khô dần rồi chết.
-
Kinh tế xã hộiHướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2026
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố các địa chỉ chính thức để thí sinh có thể truy cập tra cứu điểm.
-
Kinh tế xã hộiBàn giao nguyên trạng Cụm phà Vàm Cống về địa phương quản lý
Việc chuyển giao nguyên trạng Cụm phà Vàm Cống về Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long quản lý là một bước cụ thể hóa chủ trương phân cấp, phân quyền của Chính phủ trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội rà soát, khắc phục kịp thời vướng mắc thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân
Chỉ đạo được ban hành sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh những bất cập trong giải quyết thủ tục hành chính đối với người có công và người cao tuổi tại một số địa phương trên địa bàn.
-
Kinh tế xã hộiThành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập
Ngày 30/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2026-2027 hệ đại trà.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Hà Lan vs Maroc
Kết quả World Cup 2026 hôm nay 30/6, đội tuyển Morocco thắng đội tuyển Hà Lan 3-2 ở loạt sút luân lưu sau khi đôi bên hòa 1-1 trong 120 phút thi đấu, qua đó tiến vào vòng 16 đội gặp Canada.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh dựng "lá chắn" mới chống buôn lậu, hàng giả
Dù tình hình buôn lậu qua biên giới Tây Ninh đã giảm đáng kể, song các thủ đoạn gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển hàng hóa trái phép vẫn không ngừng biến đổi, tinh vi hơn.












